Vụ sập tòa nhà Florida: Số người chết tăng lên 24 người khi nỗ lực tìm kiếm tạm dừng trong quá trình chuẩn bị phá dỡ


Số người chết tại tòa nhà dân cư 12 tầng bị sập một phần ở quận Miami-Dade của Nam Florida tuần trước đã tăng lên 24 người, còn 121 người chưa được xác định, khi các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ tạm dừng trong bối cảnh chuẩn bị phá dỡ cấu trúc còn lại, các quan chức cho biết hôm thứ Bảy.

Một phần của tòa nhà đổ sụp lúc 1:15 a.m ngày 24 tháng 6 tại tòa nhà Champlain Towers South condominium ở Surfside, khoảng 6 miles phía bắc của Miami Beach. Khoảng 55 trong số 136 đơn vị nhà của khu phức hợp đã bị phá hủy, theo trợ lý trưởng đội cứu hộ cứu hỏa Miami-Dade Raide Jadallah. Kể từ đó, hàng trăm người ứng cứu đầu tiên đã phải cẩn thận rà soát các mảnh vỡ với hy vọng tìm thấy những người sống sót.

Thị trưởng quận Miami-Dade, bà Daniella Levine Cava, cho biết trong một cuộc họp báo sáng thứ Bảy rằng thêm hai thi thể đã được kéo ra khỏi đống đổ nát trong đêm, , khi nỗ lực cứu hộ bước sang ngày thứ 10. Không có thêm nạn nhân nào được tìm thấy vào trong ngày thứ Bảy và các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đã bị tạm dừng lúc 4 giờ chiều. Levine Cava cho biết đó là do chuẩn bị cho việc phá dỡ,

PHOTO: A dog assists search and rescue personnel atop the rubble at the Champlain Towers South condo building, where scores of people remain missing one week after it partially collapsed, July 2, 2021, in Surfside, Fla.

Công việc chuẩn bị cho việc phá dỡ cấu trúc còn lại, chẳng hạn như khoan vào các cột, là mối đe dọa bà nói. Các đội tìm kiếm đã tạm thời rời khỏi khu vực để đề phòng.

Theo thị trưởng, công tác tìm kiếm và cứu hộ sẽ tiếp tục sau khi đội phá dỡ dọn dẹp hiện trường. Bà không có thời gian cụ thể cho việc phá hủy, mặc dù nói rằng bà “hy vọng” nó có thể xảy ra trước khi cơn bão nhiệt đới Elsa đến gần. “Chúng tôi đang tiến hành nhanh nhất có thể,”

Levine Cava nói rằng hợp đồng đã được ký kết cho việc phá dỡ tòa nhà và Thống đốc Ron DeSantis cho biết bang sẽ chi trả các chi phí cho việc phá dỡ và nó sẽ ảnh hưởng “tối thiểu” đến các nỗ lực cứu hộ. Nó diễn ra sau khi thị trưởng ký một lệnh khẩn cấp cho phép phá dỡ phần còn lại của chung cư “vì lợi ích của sức khỏe cộng đồng và an toàn” vào thứ Sáu.

“Tòa nhà quá không an toàn để cho mọi người vào,” DeSantis nói. “Điều này sẽ bảo vệ các đội tìm kiếm và cứu hộ của chúng tôi vì chúng tôi không biết khi nào nó sẽ sập xuống.” Thị trưởng vùng Surfside Charles Burkett nói rằng phần còn lại của tòa nhà có thể sẽ sập “sớm nhất là vào ngày mai.” Các chuyên gia tiếp tục có mặt tại hiện trường để đánh giá xem tòa nhà sẽ bị hạ như thế nào. Burkett lưu ý rằng việc đẩy tòa nhà xuống nhanh hơn so với nhận định ban đầu là do gió của Bão nhiệt đới Elsa.

PHOTO: Search and rescue personnel remove remains on a stretcher as they work atop the rubble at the Champlain Towers South condo building where scores of people remain missing more than a week after it partially collapsed, July 2, 2021, in Surfside, Fla.

Cảnh sát trưởng Alan Cominsky của Đội Cứu hỏa Hạt Miami-Dade cho biết, việc phá dỡ sẽ xảy ra thông qua việc sử dụng chất nổ, Đội trưởng cứu hộ cứu hỏa cho biết, một tấm bạt sẽ phủ lên khu vực đã được tìm kiếm, lưu ý rằng một số khu vực của đống đổ nát vẫn chưa được tìm kiếm.

Các quan chức cũng cho biết 6 nhân viên cứu hộ từ một lực lượng đặc nhiệm đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và đã rời khỏi hiện trường. Các công tác chuẩn bị hiện đang được thực hiện cho Elsa, cơn bão đã suy yếu từ một cơn bão thành bão nhiệt đới vào buổi sáng và dự kiến ​​sẽ đến gần Nam Florida từ thứ Hai đến thứ Ba.

Vào thứ Bảy, DeSantis đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với một số quận để đề phòng cơn bão nhiệt đới Elsa. Nhiệt, độ ẩm, mưa lớn, gió mạnh và bão sấm sét cũng gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ, buộc họ phải tạm dừng các nỗ lực liên tục trong những ngày gần đây.

Hôm thứ Sáu, hai thi thể khác được tìm thấy trong đống đổ nát khi các đội tìm kiếm khu vực xảy ra vụ sập, các quan chức cho biết. Nó theo sau hai thi thể khác được tìm thấy vào tối thứ Năm, bao gồm cả của một bé gái 7 tuổi, con gái của một lính cứu hỏa Miami, theo Levine Cava. Theo Cominsky, người lính cứu hỏa không thuộc thành phần đã phát hiện ra thi thể cô gái nhưng anh đã được thông báo.

Levine Cava nói trong một cuộc họp báo tại Surfside vào sáng thứ Sáu: “Không cần phải nói rằng mỗi đêm kể từ thứ Tư tuần trước đều vô cùng khó khăn. “Nhưng đêm qua thì hoàn toàn khác. Nó thực sự khác và khó khăn hơn cho những người phản hồi đầu tiên của chúng tôi.”

PHOTO: Rescue workers search in the rubble at the Champlain Towers South Condo, June 26, 2021, in Surfside, Fla.

Trong khi đó, 191 người đang sống hoặc ở trong chung cư vào thời điểm xảy ra thảm họa đã được tính toán và an toàn, theo Levine Cava, người nhấn mạnh rằng các số liệu là “rất linh hoạt” và “tiếp tục thay đổi.”

Số lượng những người được tính đã tăng lên khi các thám tử tiếp tục kiểm tra danh sách những người được báo cáo là mất tích, một diễn biến mà Levine Cava gọi là “tin rất tốt”.

Tuy nhiên, không có người sống sót nào được phát hiện trong đống đổ nát của tòa nhà kể từ buổi sáng khi tòa nhà bị sập một phần, và hy vọng có thêm người được tìm thấy còn sống dường như đã tắt dần vào thứ Sáu.


Cominsky cho biết các nhân viên cứu hộ đang rất “xúc động” sau khi phát hiện ra con gái của chính người ứng cứu đầu tiên, điều này “phải trả giá đắt.” Nhưng ông nói rằng điều đó sẽ không ngăn họ tiếp tục tìm kiếm những người vẫn đang mất tích. “Tôi chỉ hy vọng rằng chúng tôi sẽ có một số người sống sót,” Cominsky nói trong cuộc họp báo vào sáng thứ Sáu.

Giám đốc Cứu hộ Cứu nạn Thành phố Miami Joseph Zahralban sau đó đã xác nhận trong một tuyên bố rằng một thành viên của đội đã mất đứa con gái 7 tuổi của mình trong thảm họa. Phát biểu về việc ký lệnh khẩn cấp phá dỡ phần còn lại của tòa nhà vào đầu tuần này, Levine Cava cho biết động thái này sẽ “giúp chúng tôi di chuyển nhanh chóng.”

TIN NGẮN HOA KỲ luôn đi kèm đường link và video tin tức nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ  https://www.facebook.com/TINHUEKY  Giúp chúng tôi bằng cách bấm vào nút share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. https://abcnews.go.com/US/surfside-building-collapse-latest-search-rescue-resumes-officials/story?id=78626971


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube