Tù nhân gốc Á chết trong nhà tù Oregon đặt ra nhiều câu hỏi về tình trạng giam giữ


SHERIDAN, Ore. – Văn phòng Trại giam Hoa Kỳ trong tuần này cho biết một người đàn ông 42 tuổi bị giam giữ tại Viện Cải huấn Liên bang Sheridan ở Oregon đã chết, có thể do các biến chứng y tế.

Vào ngày 12 tháng 8, Ikaika Ryan Chung đã được đưa đến bệnh viện vì huyết áp thấp, lượng đường trong máu thấp và nhịp tim tăng cao, các quan chức nhà tù cho biết trong một tuyên bố, ông ta được cho là đã qua đời ở đó.

Cái chết của ông Chung xảy ra trong bối cảnh lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe tổng thể và chăm sóc y tế của hơn 1.200 người đàn ông đang thụ án bên trong nhà tù liên bang duy nhất của Oregon.

“Về mặt tinh thần và thể chất, các tù nhân đang phải chịu đựng nhiều đau khổ”, người bảo vệ công chúng liên bang của Oregon, Lisa Hay đã viết trong một tài liệu mà bà nộp lên tòa án liên bang vào thứ Sáu, một ngày sau khi ông Chung qua đời. “Một số đã chết.”

Một phát ngôn viên của Văn phòng Trại giam cho biết trước đây cơ quan này “không bình luận về các vụ kiện tụng đang chờ xử lý hoặc các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý”.

Trong đơn gửi tòa án của mình, bà Hay đã trình bày chi tiết một số tài khoản rắc rối mà văn phòng của bà đã nhận được trong tháng này từ những người “cầu xin sự giúp đỡ, cho bản thân và những người khác”.

Vào ngày 12 tháng 8, văn phòng bảo vệ công cộng liên bang của Oregon nhận được email từ một người bị giam giữ tại Sheridan. Hay đã xác nhận rằng tên của người được biên tập lại trong hồ sơ tòa án của bà là ông Chung.

“Tù nhân bị thương có vấn đề về sức khỏe khiến ông ta mê sảng, không thể đi lại được vì chân ông ta bị sưng quá mức ‘phù bình thường’, ông ta đã van xin với nhiều nhân viên … và họ từ chối làm BẤT CỨ ĐIỀU GÌ để giúp nạn nhân thay đổi tình trạng y tế. Ông ấy đã CẦN GIÚP ĐỠ, “email gửi tới văn phòng của bà Hay cho biết.

Ông Chung đến cơ sở an ninh vừa vào ngày 16 tháng 12 năm 2019 sau khi nhận tội âm mưu liên quan đến một vụ án ma túy và bị kết án 10 năm.

Theo Cục Nhà tù, ông Chung có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào ngày 29 tháng 12 năm 2020 và được đưa vào cách ly y tế và theo dõi. Vào ngày 25 tháng 1, ông Chung “đã được chuyển đổi sang trạng thái bình phục,” các quan chức cho biết.

Tính đến thứ Tư, Sheridan đã liệt kê 30 trường hợp dương tính với COVID-19 bên trong cơ sở. Đó là đợt bùng phát lớn thứ hai của hệ thống nhà tù liên bang trên cả nước sau một cơ sở ở Florida.

Bà Hay đã yêu cầu một thẩm phán liên bang ra lệnh kiểm tra nhà tù và cập nhật thường xuyên về tỷ lệ tiêm chủng của nhân viên Sheridan, khoảng thời gian tù nhân bị giam trong phòng giam của họ và một người để giúp nhân viên và tù nhân trao đổi mối quan tâm.

Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ   Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. TIN NGẮN HOA KỲ luôn đi kèm đường link và video tin tức nguồn gốc rõ ràng. https://www.nrtoday.com/ap/man-in-oregon-federal-prison-dies-as-conditions-questioned/article_c8de69d5-337e-52be-8a46-4fb9e608c94e.html


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube