Tội phạm cùng việc tăng tiền bảo hiểm đẩy chủ nhà hàng Việt ra khỏi nơi kinh doanh


Seattle, Washington –  Nick Bùi đang theo dõi tiến độ khi các đội xây dựng đang bận rộn xây dựng địa điểm mới cho nhà hàng của ông, Đồng Tháp Noodles, ở Tukwila.

Sau khi hoàn thành, Nick Bùi dự định đóng cửa địa điểm hàng đầu của nhà hạng tại Khu Chinatown của Seattle, nơi ông và gia đình đã phục vụ thực khách trong tám năm. “Thật là bực bội, nhưng chúng tôi có thể làm gì đây?” ông nói.

Nick Bùi cho biết địa điểm ở Seattle của ông, gần đường 12th và Jackson, có quá nhiều vấn đề về thiệt hại tài sản và tội phạm nên nhà cung cấp bảo hiểm đã bỏ rơi ông. Một chính sách mới đang khiến ông tốn kém hơn đáng kể.

Ông Nick Bùi nói: “Kinh doanh ở khu Chinatown rất khó khăn. Chúng tôi đã bị đập vào nhiều lần và điều đó khá nguy hiểm đối với chủ doanh nghiệp không có bảo hiểm.” ông  cho biết tình hình ở Seattle trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây và Chinatown trở thành một nơi mà khách hàng của ông  không còn cảm thấy thoải mái.

Có một vụ nổ súng bên ngoài nhà hàng vào tháng 2 năm 2022 và cảnh sát đã chuyển một khu vực di động đến khu vực này. Ông Nick Bùi nói: “Đó là tội ác. Rất nhiều hình vẽ bậy, bạo lực bằng súng, trộm cướp và đột nhập.”

Báo cáo cuối năm 2022 do cảnh sát Seattle công bố trong tuần này cho thấy cả tội phạm bạo lực và tội phạm tài sản đều tăng 4% trong thành phố. Tỷ lệ tội phạm bạo lực của thành phố đạt mức cao nhất trong 15 năm, các vụ giết người tăng 24% và các vụ nổ súng ở mức cao nhất mọi thời đại.

Ông Nick Bùi cho biết quyết định tồi tệ của lãnh đạo thành phố trong nhiều năm đã đặt Seattle thành một nơi khó phục hồi. “Những gì họ đang làm chỉ như là ném cái lon xuống đường.” ông nói.

Ủy viên Hội đồng Thành phố Seattle Sara Nelson cho biết bà tin rằng mức gia tăng tội phạm tài sản thực tế cao hơn so với báo cáo cuối năm của Sở Cảnh sát Seattle vì bà cho biết nhiều chủ doanh nghiệp đã ngừng báo cáo các vụ việc. Những con số về tội phạm tài sản không phản ánh thực tế,” Nelson nói.

Trong ngắn hạn, bà Nelson cho biết bà hy vọng thành phố sẽ thúc đẩy mục tiêu thuê thêm cảnh sát. “Chúng ta phải nhớ rằng sở cảnh sát đang làm việc trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng các sĩ quan và điều tra viên,” bà Nelson nói. “Chúng ta cần tất cả chung tay tập trung vào an toàn công cộng, nhưng đây là trách nhiệm cốt lõi của chúng tôi với tư cách là chính quyền địa phương.”

Cảnh sát Seattle không đạt được mục tiêu tuyển dụng vào năm 2022 và nhiều cảnh sát rời sở hơn dự đoán. Cảnh sát trưởng Adrian Diaz cho biết vào hôm thứ Ba rằng sở đang làm việc để tập trung nguồn lực vào những lĩnh vực mà họ có thể có tác động lớn nhất.

Ông Diaz nói: “Chinatown có một sự thay đổi lớn, mạnh mẽ về số vụ xả súng xảy ra hàng năm. Đó là một trong những điều đáng lo ngại nhất, và rất nhiều trong số đó được thúc đẩy bởi tình trạng vô gia cư.” Theo báo cáo cuối năm, 16% vụ xả súng vào năm 2022 có liên quan đến tình trạng vô gia cư.

Bà Nelson lặp lại những lo ngại của ông Diaz về tội phạm trong cộng đồng người vô gia cư ở Seattle và nhu cầu điều trị lạm dụng chất kích thích. “Chúng ta sẽ không bao giờ đạt được tiến bộ thực sự trong cuộc khủng hoảng vô gia cư trừ khi chúng ta tập trung vào chứng nghiện và cung cấp nhiều phương pháp điều trị hơn cho mọi người.”

Ông Nick Bùi cho biết ông chúc Seattle thành công trong việc khắc phục các vấn đề an toàn công cộng nhưng nói thêm rằng ông không đủ khả năng để tiếp tục mở một nhà hàng trong môi trường hiện tại.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube