Thêm một người đàn ông châu Á bắn hàng loạt chết 7 người


California – Các nhà chức trách ở Half Moon Bay xác nhận bảy người đã thiệt mạng và một người bị thương nặng trong một vụ xả súng hàng loạt vào chiều thứ Hai, và một nghi phạm đang bị giam giữ sau khi ra đầu thú.

Cảnh sát quận San Mateo được cử đi lúc 2:22 chiều. đến một trang trại trồng nấm có tên là Magic Mushroom Farm tại 12761 Đường San Mateo, Quốc lộ 92 ở quận San Mateo khi có báo cáo về một vụ nổ súng với nhiều nạn nhân.

Khi đến nơi, cảnh sát đã tìm thấy bốn nạn nhân đã chết với những vết thương do đạn bắn. Nạn nhân thứ năm, cũng bị vết thương do đạn bắn, đã được chuyển đến Trung tâm Y tế Stanford với những vết thương nguy hiểm đến tính mạng.

Một góc nhìn từ trên trang trại nấm cho thấy các cảnh sát và nhân viên thực thi pháp luật tập trung bên ngoài một trong nhiều nhà kính tại địa điểm này. Có vẻ như một thi thể nằm dưới tấm bạt màu vàng có thể nhìn thấy ở lối vào một trong những nhà kính.

Sau đó, cảnh sát đã chạy đến hiện trường vụ nổ súng thứ hai – vụ này tại một trang trại trồng nấm khác  ở 2125 Cabrillo Highway South, Quốc lộ 1. Ba nạn nhân đã chết khác được tìm thấy ở đó một thời gian ngắn sau đó.

Mặc dù vẫn chưa rõ làm thế nào hai doanh nghiệp có thể được kết nối với nhau, nhưng nghi phạm được mô tả là một nhân viên bất mãn làm việc tại một trong những trang trại. Nhà chức trách cho biết các nạn nhân đều được cho là công nhân.

Trong phản ứng của cảnh sát đối với vụ nổ súng, văn phòng cảnh sát cho biết một hệ thống liên lạc sẽ được đặt tại một đồn nhỏ của cảnh sát ở 537 Kelly Ave. Vào khoảng 4:40 chiều, một người đàn ông đội mũ kiểu bóng chày màu trắng được dẫn ra khỏi đồn này khi bị còng tay.

Theo nhà chức trách, nghi phạm trong vụ xả súng đã tự lái xe đến đồn cảnh sát này, nằm giữa hai cơ sở kinh doanh và đầu hàng cảnh sát.

Ông ta được xác định là Zhao Chunli, 67 tuổi, cư dân Half Moon Bay, vũ khí được sử dụng trong vụ xả súng được tìm thấy trong xe của Chunli.

Các nhà chức trách sau đó xác nhận rằng họ tin rằng vũ khí – một khẩu súng trường bán tự động – là vũ khí duy nhất được sử dụng trong vụ xả súng, nhưng không thể xác nhận liệu nó có được mua hợp pháp hay không.

Một trung tâm đoàn tụ gia đình đã được thiết lập tại IDES Hall ở 735 Main St. ở Half Moon Bay. Hội trường cũng đang cung cấp nơi trú ẩn cho những gia đình sống trong những khu dân cư quá gần hiện trường vụ án để cho phép họ trở về nhà.

“Kiểu nổ súng này thật khủng khiếp,” Cảnh sát trưởng quận San Mateo Christina Corpus cho biết trong một cuộc họp báo vào tối thứ Hai. “Đó là một bi kịch mà chúng ta đã nghe nói đến quá thường xuyên, nhưng hôm nay nó đã xảy ra ở đây, tại quận San Mateo.”

Các nhà chức trách nói với các phóng viên rằng tất cả các nạn nhân vụ xả súng đều là người lớn, nhưng lưu ý rằng trẻ em có mặt tại thời điểm xảy ra ít nhất một trong các cảnh xả súng.

Phó Thị trưởng Half Moon Bay Joaquin Jimenez cho biết các nạn nhân bao gồm các công nhân làm nông gốc Trung Quốc và Latin.

Mặc dù văn phòng điều tra viên của quận San Mateo không cung cấp thông tin gì về danh tính của những người thiệt mạng trong vụ xả súng vào tối thứ Hai, nhưng một phụ nữ xác nhận rằng bà đã mất bạn đời trong vụ việc chết người này. (Không rõ đó là chồng hay bạn trai của người phụ nữ này.)

Alicia Ortega nói với các phóng viên rằng người bạn đời của bà làm quản lý tại trang trại nấm ở 2125 Cabrillo Highway gần Quốc lộ 1. Cơn ác mộng tồi tệ nhất của bà đã trở thành hiện thực vào tối thứ Hai. Ortega xác nhận rằng người bạn đời của bà, Martin Martinez, là một trong những người bị bắn chết bên trong trang trại nấm. Đồng nghiệp của nạn nhân nói với bà rằng người này đã chứng kiến ​​toàn bộ sự việc.

Vụ nổ súng hôm thứ Hai ở Half Moon Bay là vụ xả súng hàng loạt tồi tệ nhất ở Vùng Vịnh kể từ vụ xả súng VTA ở San Jose vào tháng 5 năm 2021.

Vụ việc xảy ra chỉ hai ngày sau vụ xả súng hàng loạt ở Công viên Monterey sau Tết Nguyên đán vào tối thứ Bảy khiến 11 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Vào Chủ Nhật, khoảng 11 giờ sáng, cảnh sát Torrance và cảnh sát Quận Los Angeles đã bao vây một chiếc xe tải màu trắng được mô tả là phương tiện được quan tâm tại Đại lộ Hawthorne và Sepulveda gần Del Amo Mall, cách Công viên Monterey khoảng 30 dặm về phía nam.

Hung thủ đã tự sát bằng súng bên trong xe tải. Các thám tử đã tìm thấy bằng chứng trong xe, bao gồm cả một khẩu súng, liên kết ông ta với cả hai địa điểm. Không có thêm nghi phạm đã được tìm kiếm. Các nhà điều tra xác định người nổ súng là ông Hữu Cần Trần, 72 tuổi.

Nép mình dọc theo bờ biển Bắc California, Half Moon Bay là một cộng đồng nông nghiệp yên tĩnh nổi tiếng nhất với lễ hội bí ngô hàng năm và cuộc thi lướt sóng lớn Mavericks.

Thống đốc Gavin Newsom đã tweet về vụ xả súng hàng loạt mới nhất ở California, nói rằng ông đang đến thăm các nạn nhân của vụ xả súng ở Monterey Park trong bệnh viện thì bị kéo đi và kể về những gì đã xảy ra ở Half Moon Bay.

“Bi kịch nối tiếp bi kịch,” thống đốc viết trên Twitter.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã tweet rằng Tổng thống Biden đã được thông báo về vụ xả súng chết người và đã yêu cầu cơ quan thực thi pháp luật liên bang cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho chính quyền địa phương. FBI xác nhận họ đang hỗ trợ Văn phòng Cảnh sát quận San Mateo với các nguồn lực điều tra và pháp y.

“Đây là một bi kịch to lớn. Khi bất kỳ ai trong chúng ta nghĩ về Half Moon Bay, đó luôn là một ý nghĩ vui vẻ, dễ chịu. Đó là ngôi nhà của lễ hội bí ngô. Đó là cuộc thi lướt sóng Mavericks. Nhưng hôm nay nó là một vụ giết người. Bảy sinh mạng quý giá đã bị mất,” Dân biểu Anna Eshoo cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng ta không hiểu tại sao. Chúng tôi rất biết ơn sở cảnh sát trưởng đã bắt giữ nghi phạm. Nhưng đây là sự tan nát cuộc sống của bảy gia đình và tôi hiểu rằng một người đã được đưa đến Trung tâm Y tế Stanford để điều trị và tôi hiểu điều này rất nghiêm túc.”

Eshoo cũng cho biết các quan chức đang cử thông dịch viên tiếng Trung và tiếng Tây Ban Nha để liên lạc với gia đình các nạn nhân ở Half Moon Bay.

Dave Pine, chủ tịch Hội đồng giám sát quận San Mateo, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đau lòng trước thảm kịch ngày hôm nay ở Half Moon Bay. “Chúng tôi thậm chí không có thời gian để đau buồn cho những người đã mất trong vụ xả súng khủng khiếp ở Công viên Monterey. Bạo lực súng đạn phải chấm dứt.”

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube