Thảm cảnh người chồng châu Á giết vợ rồi tự tử, để lại con nhỏ bơ vơ


Anoka County, Minnesota – Văn phòng Cảnh sát cho biết Jennifer Yang đã bị chồng cô, Fue Her, sát hại vào ngày 10 tháng 3, để lại ba đứa con.

“Tôi thương em gái của mình. Cô ấy luôn vỗ vai tôi và nói, ‘Chào, anh trai.’ Tôi sẽ nhớ những khoảnh khắc đó,” David vừa nói vừa kìm nước mắt.

David Yang cho biết anh thường xuyên đi chơi với Jennifer Yang và chồng cô, vì vậy tin tức về cái chết của em gái anh khiến gia đình vô cùng kinh ngạc.

“Chúng tôi đi chơi với nhau vào mỗi cuối tuần. Tôi không thấy gì khác lạ. Cô ấy không có bất kỳ dấu hiệu nào của bạo lực gia đình ngoài việc đôi khi liên hệ với bố mẹ tôi về những bất đồng mà họ có thể đã có,” David Yang nói. “Cho đến hôm nay, tôi vẫn không hiểu. Tôi nghĩ cô ấy chỉ đang cố bảo vệ chúng tôi thôi.”

David Yang tuyên bố chế độ gia trưởng đóng một vai trò trong cái chết của em gái của mình. Anh nói rằng đó là một hệ thống bắt nguồn sâu xa trong cộng đồng người Hmong không cho phép phụ nữ nắm giữ bất kỳ quyền lực nào.

“Trong văn hóa của người Hmong, đàn ông chúng tôi là những người đặt ra mọi quy tắc. Với những con cái, chúng cảm thấy như không còn nơi nào để đi,” anh nói.

Xay Yang, giám đốc điều hành của Transforming Generations, giải thích rằng vì theo văn hóa, những người vợ Hmong thuộc quyền sở hữu của gia đình chồng, nên đôi khi việc ngược đãi vợ có thể bị giấu nhẹm.

“Bởi vì mối quan hệ giữa các gia đình rất quan trọng nên họ muốn giữ mối quan hệ đó,” Xay Yang nói. “Vì vậy, thay vì để nạn nhân sống sót rời khỏi người phối ngẫu, họ yêu cầu nạn nhân quay lại. Đó là chế độ phụ quyền của người Hmong.”

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Không bạo lực Minnesota cho biết vào năm 2021, ít nhất 20 phụ nữ đã bị chồng hoặc bạn trai sát hại. Riêng năm nay, đã có 5 nạn nhân bị giết bởi những người này.

Cái chết của Jennifer là vụ giết người-tự sát thứ ba được báo cáo gần đây liên quan đến một gia đình người Hmong ở Twin Cities sau cái chết của Yee Lee, Molly Cheng và ba đứa con của họ vào tháng Sáu.

Vào tháng 8, Cảnh sát St. Paul cho biết Ka Lor, 30 tuổi, đã bị bắn chết bởi bạn trai của cô là Yia Xiong, 33 tuổi, người này sau đó đã tự sát tại nhà của họ ở St. Paul’s East Side, cùng với 5 đứa con nhỏ của cặp vợ chồng này ở nhà vào thời điểm đó.

“Điều đó thật đau lòng và giúp chúng tôi hiểu được cộng đồng của mình đang ở đâu và giúp chúng tôi xây dựng các chương trình lớn hơn và tốt hơn nữa để mọi người có công cụ hỗ trợ,” Xay Yang nói.

Transforming Generations hoạt động về vấn đề bạo lực trên cơ sở bằng cách giúp nạn nhân sống sót điều hướng các hệ thống tòa án cũng như cung cấp công việc phòng ngừa cho thanh thiếu niên. Tổ chức sắp có một chương trình giảng dạy xoay quanh việc ngăn ngừa và học cách nói về bạo lực gia đình.

“Trong tất cả các trường hợp này, ai đó đã biết điều gì đó và bắt đầu nói ra hoặc không biết phải tiếp tục điều đó ở đâu, vì vậy công tác phòng ngừa thực sự quan trọng,” Xay Yang nói.

David Yang đang phá bỏ các truyền thống gia trưởng và yêu cầu những người khác cũng làm như vậy. “Bạn không cần phải tuân theo truyền thống. Bạn có thể là sự thay đổi,” anh nói.

Gia đình của Jennifer Yang đã tổ chức một buổi cầu nguyện vào cuối tuần vừa qua. Gia đình sẽ mở tang lễ cho công chúng vào ngày 7 tháng 5 để nâng cao nhận thức về bạo lực gia đình.

Một quĩ GoFundMe đã được thiết lập cho đám tang của Jennifer Yang cũng như để cung cấp dịch vụ chăm sóc tiếp tục cho các con của cô.

Bất kỳ ai đang tìm kiếm sự giúp đỡ, có thể liên hệ với các đường dây nóng về bạo lực gia đình như Minnesota DayOne theo số 866-223-1111. Bạn cũng có thể liên hệ với Đường dây nóng Bạo hành Gia đình Quốc gia.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube