Tác động môi trường của nhà máy sản xuất ô tô điện VinFast ở quận Chatham


North Carolina – Với những rặng thông hình thùy, sông, lạch và những cánh đồng nông trại rộng lớn, phía đông nam Quận Chatham có cảm giác giống như một vùng quê. Nhưng rừng cổ này là nơi có nhiều ngành công nghiệp gây ô nhiễm: Arauco, một công ty sản xuất đồ gỗ có tiền sử vi phạm chất lượng không khí; nhà máy hạt nhân Shearon Harris; mỏ Brickhaven cũ, nơi 7,3 triệu tấn tro than được chôn trong các ô lót; Nhà máy điện chạy bằng than Cape Fear hiện đã ngừng hoạt động của Duke Energy và một cơ sở STAR liên quan, đốt tro bay cũ để sử dụng trong xi măng.

Haw Riverkeeper thường xuyên theo dõi trầm tích chảy ra khỏi vùng đất đã được dọn sạch và đổ vào Lạch Gulf, nơi cung cấp nước cho Sông Haw.

Giờ đây, một siêu dự án ở phía đông Moncure và gần tuyến Chatham-Wake County sẽ lấp đầy các vùng đất ngập nước và suối – trong một khu vực vốn đã dễ bị ô nhiễm nước.

Nhà sản xuất ô tô điện VinFast có kế hoạch xây dựng nhà máy trên 1.300 mẫu đất rừng, hiện được sử dụng để khai thác gỗ, gần Quốc lộ 1 Hoa Kỳ cũ và Đường Corinth. Dự kiến nó sẽ tạo ra 1.700 việc làm và tạo ra hàng triệu đô la tiền thuế cho khu vực.

“Dự án VinFast là một địa điểm rộng lớn ở quận Chatham, với sứ mệnh tăng cường xe điện và giảm lượng khí thải carbon,” Haw Riverkeeper Emily Sutton cho biết. “Nhưng công ty có lương tâm bảo vệ môi trường này đã đệ trình một đề xuất sẽ phá hủy hàng nghìn mét dòng suối, băng qua sông Haw và lấp vĩnh viễn hàng chục mẫu đất ngập nước.”

Sau đây là một số những thông tin ảnh hưởng môi trường về việc xây dựng nhà máy

1.300 mẫu Anh — quy mô của khu nhà máy VinFast

17 — số dòng trong trang web, tổng cộng sáu dặm tuyến tính

36 — các vùng đất ngập nước trong khu vực, tổng cộng 99 mẫu Anh

7 — trong số những vùng đất ngập nước được đánh giá là có chất lượng “cao”

23 — trong số những vùng đất ngập nước được đánh giá là chất lượng “trung bình”

288 — bộ tuyến tính của các dòng cố định sẽ được lấp đầy để phát triển chính khu vực nhà máy

6 — dặm đường mới và nâng cấp do NC DOT xây dựng để phục vụ địa điểm

Nửa dặm — chiều dài của kênh suối được lấp đầy bởi những con đường đó

23 — mẫu đất ngập nước, có diện tích tương đương năm Siêu trung tâm Walmart, trong các khu rừng gỗ cứng sẽ bị phá hủy bởi các dự án đường bộ, cộng với một mẫu ao

135 – Nhà thờ Merry Oaks Baptist có tuổi đời theo năm tháng, như Chatham News & Record đã đưa tin, sẽ phải nhổ bỏ và di chuyển để phù hợp với đường xá

15,75 — dặm mở rộng hệ thống thoát nước mới sẽ chạy từ Sanford để cung cấp tiện ích cho nhà máy

10,8 — dặm đường nước mới từ Sanford đến nhà máy

9 — mẫu đất ngập nước sẽ được lấp đầy do mở rộng tiện ích

2,24 — dặm đường dẫn khí tự nhiên mới cần thiết

54,4 — mẫu đất ngập nước phải được giảm thiểu do các dự án địa điểm, đường xá và tiện ích, cộng với 7.022 feet tuyến tính khác của dòng suối, tương đương với 1,3 dặm

Cách thức giảm thiểu hoạt động: Đạo luật Nước sạch yêu cầu các nhà phát triển dự án khu dân cư, thương mại, giao thông và năng lượng bù đắp “tác động không thể tránh khỏi” đối với các dòng suối hoặc vùng đất ngập nước. Họ thường thực hiện điều này bằng cách mua “tín dụng” từ Bộ phận Dịch vụ Giảm nhẹ (DMS) của tiểu bang hoặc các ngân hàng giảm nhẹ tư nhân, trong đó có khoảng 20 ngân hàng ở Bắc Carolina.

DMS và các ngân hàng tư nhân tạo ra và bán các khoản tín dụng bằng cách khôi phục, bảo tồn hoặc tạo ra các dự án môi trường trước trong cùng một lưu vực. Họ sử dụng một phần phí để tài trợ cho các dự án giảm thiểu bổ sung cho các dự án trong tương lai.

Ngoài sự chấp thuận của Công binh Lục quân Hoa Kỳ, sự phát triển, bao gồm cả các con đường, phải nhận được một số giấy phép:

Chứng nhận chất lượng nước của tiểu bang, được gọi là 401

Nước mưa cho phép địa điểm từ Hạt Chatham; cho các con đường, từ Cục Chất lượng Môi trường NC

Giấy phép kiểm soát bồi lắng và xói mòn từ DEQ

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube