Sinh viên Mỹ gốc Á họp mặt ủng hộ nạn nhân trong vụ tấn công phân biệt chủng tộc


Indiana – Sau một cuộc tấn công phân biệt chủng tộc trong khuôn viên trường, các sinh viên người Mỹ gốc Á tại Đại học Indiana ở Bloomington đã tổ chức một vòng tròn lắng nghe vào thứ Sáu để chia sẻ những lo lắng, sợ hãi và thất vọng.

Sự kiện bắt nguồn từ một sự cố vào thứ Tư, khi cảnh sát cho biết một sinh viên IU đã bị đâm vào sau đầu khi cô cố xuống xe buýt tại một điểm dừng trên đường 4 ở Bloomington.

“Sau thứ Tư, tôi ngay lập tức cảm thấy không an toàn khi đi xe buýt,” Zheng Zhou, sinh viên IU cho biết.

Zhou là một trong số những sinh viên gặp nhau vào chiều thứ Sáu tại Trung tâm Văn hóa Châu Á của IU. Ở đó, các sinh viên nói về vụ tấn công, nỗi sợ hãi và mối quan tâm ngày càng tăng của họ.

“Đây là thời điểm rất dễ bị tổn thương mà chúng tôi cảm thấy và đó là thời điểm chúng tôi cần hỗ trợ lẫn nhau nhất,” Zhou nói.

Các tài liệu của tòa án cho thấy cảnh sát đã bắt giữ Billie Davis, 56 tuổi và nêu chi tiết cách Davis thừa nhận vụ tấn công, nói rằng bà ta làm vậy vì nạn nhân “là người Trung Quốc” và việc giết nạn nhân “sẽ bớt đi một người để làm nổ tung đất nước của chúng ta”.

Kaitelyn Wo, sinh viên năm thứ hai của IU cho biết: “Thực tế rằng đó là một tội phạm có động cơ chủng tộc, nhắm mục tiêu theo chủng tộc thực sự gây phiền hà cho tất cả sinh viên châu Á trong khuôn viên trường.”

Wo đã chia sẻ nỗi sợ hãi của chính mình sau vụ việc. “Điều này xảy ra vào giữa ban ngày,” cô nói. “Tôi bắt chuyến xe buýt đó mỗi ngày từ căn hộ của mình.”

Cũng có mặt trong vòng lắng nghe là trưởng nhóm IU. Wo cho biết tất cả họ đã có một cuộc trò chuyện hữu ích và cô ấy hy vọng sẽ có nhiều cuộc trò chuyện hơn nữa trong tương lai.

Các sinh viên cũng viết ghi chú cho nạn nhân, để cô biết rằng họ ủng hộ cô. “Tôi cầu chúc cô ấy nhanh chóng bình phục và mạnh mẽ và tất cả chúng tôi đều có cô ấy ở phía sau để cô ấy không phải lo lắng hay sợ hãi bất cứ điều gì vì tất cả chúng tôi sẽ sát cánh cùng nhau”, Zhou nói.

Bà Beverly Calender Anderson, Giám đốc Phòng Tài nguyên Gia đình và Cộng đồng của Thành phố Bloomington, cho biết thành phố sát cánh cùng các sinh viên và cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Calender Anderson nói: “Tôi không thể tưởng tượng mình là cha mẹ của cô gái trẻ đó và nghe điều đó, tôi không thể tưởng tượng mình là cô ấy.”

Bà mong muốn mọi người báo cáo những tội ác do thù hận như thế này cho Ủy ban Nhân quyền thành phố. “Nó giúp chúng tôi theo dõi mọi thứ, nó giúp chúng tôi nắm bắt được nhịp đập của những gì đang diễn ra trong cộng đồng,” Calender-Anderson nói.

Wo hy vọng đây là lời kêu gọi mọi người hãy coi chừng những người xung quanh mình, vì không ai phải sợ hãi khi đi xe buýt.

“Nhận thức được môi trường xung quanh khi bạn ở nơi công cộng, đứng lên bảo vệ mọi người khi họ đang đau khổ hoặc khi bạn thấy điều gì đó có vẻ đáng ngờ chỉ cần lên tiếng,” cô nói.

Davis hiện đang ở trong Nhà tù quận Monroe bị buộc tội cố ý giết người. Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu bà ta có bị buộc tội vì thù hận chủng tộc trong cuộc tấn công này hay không.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube