Nữ tiếp viên hàng không anh hùng gốc Châu Á trong ngày 11/9 “Hãy cầu nguyện cho chúng tôi”


Vào lúc 8:20 sáng ngày 11 tháng 9 năm 2001, Betty Ann Ong nói với giọng thì thầm trên một chiếc Airfone từ phía sau Chuyến bay 11 của American Airlines.

Bình tĩnh và chuyên nghiệp, cô nói với các nhân viên mặt đất: “Buồng lái không trả lời. Ai đó đã bị đâm trong hạng thương gia và tôi nghĩ máy bay của chúng tôi đang bị cướp. ”

Betty, 45 tuổi, đã yêu cầu làm thêm một ca trên Chuyến bay số 11, khởi hành đến Los Angeles từ Sân bay Logan của Boston, để cô có thể cùng chị gái Cathie đi nghỉ ở Hawaii. Nhưng 14 phút sau khi cất cánh, chiếc máy bay bị cướp quay đầu và đi về hướng thành phố New York.

Nhờ cuộc điện thoại của Betty, thế giới biết rằng những kẻ khủng bố đã làm bị thương nghiêm trọng các tiếp viên hàng không Karen Martin và Bobbi Arestegui, cắt cổ hành khách hạng thương gia Daniel Lewin, và chặn đường vào buồng lái, nơi chúng có khả năng đã giết chết đồng phi công John Ogonowski và Thomas McGuinness Jr.

Mọi người cũng biết thêm rằng những kẻ tấn công đã phun Mace – thứ bị cấm trên các chuyến bay – và hành khách phải túm tụm để thoát khỏi khói độc trong khi chiếc máy bay đang chao đảo bay về phía đường chân trời của NYC.

Các nhà chức trách đã có thể nhanh chóng xác định được 5 tên không tặc vì Betty và đồng nghiệp Madeline Sweeney đã chuyển tiếp số ghế của những tên này.

Lời cuối cùng của Betty Ong: “Hãy cầu nguyện cho chúng tôi. Cầu nguyện cho chúng tôi.” Chuyến bay số 11 đã đâm vào Tháp phía Bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới lúc 8:46 sáng.

Nhiều người trong số 25 tiếp viên hàng không bị sát hại vào ngày 11/9 đã thể hiện sự dũng cảm vô cùng. Nhưng đóng góp của Betty, một người Mỹ gốc Hoa, còn tỏa sáng hơn trong 20 năm sau đó, trong bối cảnh gia tăng tội ác căm thù nhắm vào người Mỹ gốc Á.

Remembering 9/11 hero Betty Ong, a San Francisco Chinatown native
Give Back: 7 Foundations Honoring Victims of Sept. 11

FILE- In this Tuesday, Sept. 11, 2001 file photo, fire and smoke billows from the north tower of New York's World Trade Center after terrorists crashed two hijacked airliners into the World Trade Center and brought down the twin 110-story towers. A bill passed by Congress allowing the families of 9/11 victims to sue the Saudi government has reinforced to some in the Arab world a long-held view that the U.S. only demands justice for its own victims of terrorism, despite decades of controversial U.S. interventions around the world.

Betty Ong Flight 11 attendant

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, khi có tin tức về chiếc máy bay đầu tiên bay vào Trung tâm Thương mại Thế giới, các anh chị em của Betty đã cố gắng liên lạc với cô một cách tuyệt vọng. Lúc đầu, các nhân viên hàng không đảm bảo với họ rằng cô không có trên Chuyến bay số 11.

Nhưng sau đó gia đình nghe tin về một tiếp viên dũng cảm đã cung cấp thông tin từ máy bay. “Tôi tự nói với chính mình,“ Đó phải là Betty, ”Cathie nhớ lại.

Một phụ nữ giới thiệu mình với Cathie là Nydia Gonzalez, nhân viên của American Airlines. “Tôi là người đã nói chuyện với em gái cô từ dưới đất,” Bà nói với Cathie. “Cô cần phải rất tự hào về em gái của mình. Cô ấy cung cấp nhiều thông tin một cách rất bình tĩnh ”.

Đó là khi gia đình Ong biết được đoạn ghi âm cuộc trò chuyện của Betty với phi hành đoàn mặt đất của American Airlines. Khi họ yêu cầu nghe điều đó, Cathie nói, hãng hàng không cho biết FBI sẽ không cho phép điều đó. “Tôi đã rất tức giận,” Cathie nói. “Chúng tôi muốn biết sự thật về những gì đã xảy ra với em gái của chúng tôi.”

Cô nhớ lại, một cuộc gọi đến Thượng nghị sĩ Ted Kennedy ở Massachusetts đã có kết quả. “Ngày hôm sau, American Airlines gọi cho tôi và hỏi,” Bạn muốn nghe cuốn băng của Betty khi nào và ở đâu? “

Gia đình đã thất thần lắng nghe khi đoạn ghi âm tiết lộ rằng các nhân viên mặt đất đã không nắm bắt được ngay mức độ nghiêm trọng của cuộc gọi của Betty và liên tục hỏi những câu hỏi tương tự, lãng phí thời gian quý báu. Trong khi cuộc gọi là điên cuồng, gia đình rất vui vì nó đã được ghi lại trong băng. “Tôi rất biết ơn vì chúng tôi đã có thể biết được những phút cuối cùng trong cuộc đời của Betty,” chị Gloria Ong nói.

Năm 2004, gia đình Ong đã tạo ra một nền tảng để vinh danh Betty. Nó tài trợ cho trại hè cho trẻ em và các chương trình xã hội cho người cao niên tại Trung tâm Giải trí Trung Quốc Betty Ann Ong ở San Francisco. “Chúng tôi tiếp tục giữ cho di sản của cô ấy tồn tại bằng công việc mà chúng tôi đang làm,” Cathie nói. “Chúng tôi muốn phản ánh Betty là ai.”

Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ   Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. TIN NGẮN HOA KỲ luôn đi kèm đường link và video tin tức nguồn gốc rõ ràng. https://www.ktvu.com/news/remembering-9-11-hero-betty-ong-a-san-francisco-chinatown-native


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube