Những Người Biểu Tình Kêu Gọi Buộc Tội Viên Cảnh Sát Bắn Chết Người Đàn Ông Châu Á


St. Paul, Minnesota. – Một Cộng đồng người Hmong đang kêu gọi truy tố hình sự viên cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông vào cuối tuần trước.

Gia đình của Yia Xiong đã khóc trong khi mọi người tụ tập thể hiện tình đoàn kết với họ vào Chủ nhật bên ngoài tòa nhà chung cư nơi ông bị bắn chết.

Mai Tong Xiong, con gái của ông Xiong, nói: “Cha tôi là một người rất tốt bụng. “Ông ấy yêu tất cả mọi người.”

Gia đình của Xiong cho biết ai đó tại một bữa tiệc trong tòa nhà đã dùng súng đe dọa ông Xiong. Cảnh sát đã được gọi đến khi có người nói rằng ông Xiong đang đe dọa mọi người bằng dao.

Đoạn video camera trên người cho thấy một cảnh sát đá tung cánh cửa khi ông Xiong cố gắng đi vào trong, sau đó một cảnh sát khác bắn Xiong khi ông ta tiến tới, với tay vẫn cầm con dao.

Lasalu Yang, con rể của ông Xiong, cho biết: “Cảnh sát được huấn luyện để xử lý các tình huống căng thẳng cao độ. “Anh ta lẽ ra không bắn bố vợ tôi.”

Con gái của ông Xiong nói rằng cha cô nói tiếng Anh hạn chế và bị lãng tai, do đó khiến ông khó tuân theo mệnh lệnh của các sĩ quan. Cô ấy đã không thể tự mình xem hết video.

“Chứng kiến người thân của mình bị sát hại như vậy là điều rất, rất khó khăn”, Cô nói.

Những người tham dự buổi cầu nguyện và một cuộc biểu tình trước đó trong ngày tại khu vực cảnh sát – đã đặt câu hỏi tại sao viên cảnh sát lại có súng trong khi một người khác bên cạnh anh ta có súng điện.

Các nhà hoạt động cũng tin rằng cảnh sát tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm khi đến gần ông Xiong và để cửa mở.

Snowdon Herr, một nhà tổ chức cộng đồng người Hmong, nói: “Chúng tôi muốn viên cảnh sát đó bị sa thải và đối mặt với công lý trước tòa.” Hai sĩ quan hiện đang nghỉ phép có lương.

Chủ tịch hiệp hội cảnh sát St. Paul nói rằng vụ nổ súng là chính đáng và các sĩ quan đã hành động anh dũng khi đối mặt với nguy hiểm nghiêm trọng.

Cảnh sát St. Paul đã công bố đoạn phim do camera đeo trên người cảnh sát quay cảnh các sĩ quan đối đầu với một người đàn ông vào thứ Bảy tại hành lang một tòa nhà chung cư và bắn ông ta khi người này tiến về phía họ với một con dao trên tay.

Đoạn video cho thấy cảnh sát phản ứng với các căn hộ Winslow Commons trên Western Avenue S., gần West Seventh Street, ngay trước 5 giờ chiều. Khu phức hợp phục vụ những người từ 62 tuổi trở lên hoặc người khuyết tật.

Một người gọi 911 báo cáo rằng một người đàn ông bị đuổi khỏi bữa tiệc trong phòng cộng đồng đã quay lại và đe dọa mọi người bằng dao.

Trong video, các sĩ quan Abdirahman Dahir và Noushue Cha gặp ông Yia Xiong, 65 tuổi, tại một khu vực chung. Khi Xiong bỏ đi, họ hét lên yêu cầu ông ta dừng lại và bỏ con dao xuống. Ông ta tiếp tục đi xuống một hành lang rồi vào một căn phòng khác và đóng cửa lại.

Sau khi cảnh sát đẩy cửa vào, Xiong xuất hiện với một con dao trước mặt. Các sĩ quan lùi lại vài bước trước khi Dahir bắn vài phát từ khẩu súng trường do bộ phận cấp và Xiong ngã xuống. Cảnh sát cho biết Cha cũng đã bắn súng Taser của mình.

Các sĩ quan đã tiến hành sơ cứu và gọi cho lực lượng cứu hỏa St. Paul, những người đã đến và tuyên bố Xiong đã chết tại hiện trường.

Cục Truy bắt Tội phạm Minnesota, cơ quan thường được triệu tập trong các vụ án liên quan đến việc cảnh sát sử dụng vũ lực gây chết người, đang điều tra vụ nổ súng. Các điều tra viên của BCA đã thu hồi được một “con dao truyền thống của người Hmong dài 16 inch” tại hiện trường.

Thị trưởng St. Paul Melvin Carter đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông Xiong và nói rằng ông hiểu tác động đối với cộng đồng.

Carter nói: “Một vụ nổ súng liên quan đến cảnh sát là một trong những khoảnh khắc khó khăn nhất có thể xảy ra trong câu chuyện của một cộng đồng. “Tất cả chúng ta, với tinh thần đoàn kết, hy vọng được chữa lành khi chúng ta tìm hiểu về một sự cố bi thảm liên quan đến các sĩ quan cảnh sát St. Paul của chúng ta.”

Gia đình của Xiong đã gặp Axel Henry, cảnh sát trưởng thành phố, vào thứ Sáu trước đó và sau đó đã xem đoạn phim.

Carter cho biết niềm tin giữa các quan chức thành phố và cộng đồng là một “nguồn tài nguyên thiêng liêng và dễ vỡ”.

Carter nói: “Điều quan trọng đối với cảnh sát trưởng và điều quan trọng đối với tôi là công bố thông tin mà chúng tôi có, để mọi người có thể tự mình nhìn thấy những tương tác diễn ra,” Carter nói, “và để biết rằng trong khi chúng ta với tư cách là một cộng đồng đang đau buồn , vì chúng tôi với tư cách là một quy trình cộng đồng, rằng chúng tôi với tư cách là một cộng đồng duy trì cam kết kiên định của mình đối với tính minh bạch, chia sẻ thông tin và trách nhiệm giải trình.”

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube