Nhà thờ Công giáo Việt Nam bị thiêu rụi từ năm 2012 Mở cửa trở lại


San Jose, California  — Một trận hỏa hoạn kinh hoàng đã thiêu rụi một Nhà thờ Công giáo Việt Nam ở San Jose vào năm 2012 khiến hàng ngàn người không có nơi để đi lễ. Hơn một thập kỷ sau, nhà thờ mới xây lại mang tên Đức Mẹ La Vang, đang chào đón cộng đồng trở lại.

Ngay giữa trung tâm thành phố San Jose, một nơi mà Cộng đồng người Việt có thể gọi là nhà – Nhà thờ Đức Mẹ La Vang. Tòa nhà tuyệt đẹp cuối cùng sẽ mở cửa cho công chúng vào cuối tuần này, trước sự vui mừng của nhiều người trong khu vực, bao gồm cả Giáo phận San Jose Phó tế Đình Chu.

Hơn 30 triệu đô la đã được quyên góp để hỗ trợ việc khai trương. Phó tế Đình Chu nói: “Không đâu bằng nhà mình. “Tôi rất phấn khởi và tôi biết hàng ngàn, hàng ngàn người Công giáo Việt Nam cũng rất phấn khởi.”

Phó tế Đình Chu đã dẫn các phóng viên đi tham quan cơ sở trước một ngày cuối tuần đầy ắp các lễ hội khánh thành, bao gồm nghi thức làm phép và khánh thành tượng Đức Mẹ La Vang, thánh lễ tạ ơn và thánh lễ đặc biệt mừng Ngày Hiền Mẫu.

Hàng ngàn khách từ khắp nơi trên thế giới dự kiến sẽ tham dự. Phó tế Đình Chu nói: “Trong môi trường này của hội thánh của chúng tôi, chúng tôi không chỉ cùng nhau cầu nguyện, cùng nhau tạ ơn, mà còn có cảm giác về một cộng đồng thực sự.”

Đó là một cảm giác đã lâu lắm rồi giáo dân Việt Nam không cảm nhận được tại San Jose này. Năm 2012, nhà thờ cũ của họ, Nhà thờ Saint Patrick, bị thiêu rụi. Các buổi lễ của nhà thờ vẫn tiếp tục ở những địa điểm như phòng tập thể dục của trường học trong hơn một thập kỷ.

Phó tế Đình Chu nói: “Đó là một cuộc đấu tranh khá vất vả vì phải mất rất nhiều thời gian để sắp xếp và tổ chức các lễ kỷ niệm cũng như thánh lễ ở những nơi khác. “Bây giờ sau 11 năm, bây giờ chúng tôi có nhà thờ của chúng tôi.”

Một lời nhắc nhở về Thánh Patrick bên ngoài nhà thờ hôm thứ Sáu dưới dạng một bức tượng nguyên bản, mặc dù tên đã thay đổi vào năm 2013.

Đức Mẹ La Vang là tên gọi của một cuộc hiện ra của Đức Mẹ an ủi người Công giáo ở Việt Nam vào cuối thế kỷ 18, thời kỳ họ bị bách hại. Thầy Phó tế Đình Chu hy vọng với tên gọi này, ngôi nhà thờ này có thể là nơi nương tựa – mái ấm thân thương cho cộng đồng tại San Jose.

Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube