Người Mỹ gốc Việt tình nguyện giúp đỡ dân Ukraine kể lại cảnh điêu tàn của chiến tranh


SALT LAKE CITY, Utah – Một cựu binh lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ gốc Việt từ Kaysville đã có chuyến tham quan Bucha hôm thứ Tư, địa điểm diễn ra những hành động tàn bạo của quân xâm lược Nga được báo cáo rộng rãi nhằm vào dân thường Ukraine.

Quân Nguyễn và các tình nguyện viên nhân đạo khác đã chuyển những nguồn cung cấp thiết yếu và sự an ủi cho người dân Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn video từ một thị trấn gần Bucha, cựu chiến binh gốc Việt cho biết sự tàn phá là quá lớn. Tuy nhiên, người Ukraine đang xây dựng lại.

Quân Nguyễn nói: “Đây là lần tàn phá nặng nề nhất mà tôi từng thấy”. Điều đó và việc giết hại quá nhiều người Ukraine một cách vô nghĩa đã đè nặng lên tâm trí Quân Nguyễn khi anh đi tham quan Bucha cùng những tình nguyện viên khác.

“Hôm nay là một ngày khó khăn hơn chỉ vì bạn biết rằng những khu vực mà bạn đã lái xe qua có các thi thể nắm ở đó,” anh nói. Đường phố ngổn ngang những phương tiện giao thông dân sự thủng lỗ chỗ với nhiều vết đạn sau khi quân Nga bắn phá bừa bãi và ném bom vào các tòa nhà và trường học.

Ngoài ra còn có những chiếc xe tăng bị vô hiệu hóa và cháy khét do quân Nga rút lui. “Cơ sở hạ tầng đã bị quân đội Nga phá bỏ khá nhiều. Khó để có thể vận chuyển hàng hóa đến đây,

Quân Nguyễn trao đồ lọc nước do bạn bè ở Utah tặng. “Còn nơi nào tuyệt vời hơn Bucha nơi họ không có điện, không có nước sinh hoạt,” cựu binh nói.

Đồng thời, người Ukraine đang cố gắng xác định những hành động tàn bạo đã được thực hiện. Anh cho biết các nhà điều tra và công tố viên tội ác chiến tranh đang phỏng vấn người dân và chụp ảnh trong thành phố.

“Đó là điều nổi bật đối với tôi: có bao nhiêu đội đang điều tra ở đó và tầm quan trọng của người dân Ukraine rằng những tội ác chiến tranh này đã được điều tra, ghi lại như thế nào,” Quân Nguyễn nói.

Anh và một số người bạn vẫn đang giúp các gia đình chạy trốn khỏi các khu vực bị tấn công. Anh cũng đang họp với một nhóm các nhà lãnh đạo khu vực để tìm hiểu cách họ có thể giúp đỡ nhiều nhất.

Quân Nguyễn nói: “Bạn thấy vừa sốc, vừa kinh hoàng và chỉ hy vọng rằng những thủ phạm đó cuối cùng sẽ phải chịu trách nhiệm trước tòa án hình sự quốc tế. Tổ chức của họ có tên là TF824.org. Nó là viết tắt của Lực lượng Đặc nhiệm 824. Ngày 24 tháng 8 là Ngày Độc lập của Ukraine.

 Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn.

https://ksltv.com/489907/utah-man-helping-in-ukraine-describes-devastation-war-crimes-in-bucha-area/

https://www.fox13now.com/news/national-news/russia-ukraine-conflict/utah-marine-in-ukraine-helping-refugees-flee-the-russian-invasion


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube