Người Phụ Nữ Lên Tiếng Sau Khi Trở Thành Nạn Nhân Của Màn Ném Trứng Đầy Thù Hận


San Francisco, California – Cảnh sát và SFMTA đang điều tra sau khi một người đàn ông trên xe buýt Muni hét lên những lời lăng mạ chủng tộc với hành khách và ném trứng vào họ. Anh ta bị cáo buộc đã làm điều đó trước đây với một mặt hàng thực phẩm khác.

Michelle Young đã chụp những bức ảnh trong chuyến đi kéo dài 30 giờ đến San Francisco. Cô tự gọi mình là một người đam mê quá cảnh và thậm chí còn có một trang web ghi lại các chuyến đi của cô.

Young nói: “Tôi cố gắng ở bất kỳ thành phố nào để đảm bảo rằng tôi sẽ thử hệ thống giao thông công cộng và tôi thực sự yêu thích xe buýt.”

Young nói rằng đó là cách tốt nhất để ngắm nhìn thành phố, nhưng niềm yêu thích xe buýt của cô đã biến thành một chuyến đi đầy hãi hùng vào thứ Năm.

Trên chuyến xe buýt số 38 ở gần đường Geary và Divisadero, Young nói rằng một người đàn ông bắt đầu ném trứng vào cô và lăng mạ chủng tộc.

“Anh ta bắt đầu bằng những từ tục tĩu về Trung Quốc,”  Young nói rằng rõ ràng anh ta đang tìm kiếm một cuộc chiến. “Chỉ từ cử chỉ cơ thể và cách nói chuyện của anh ta có thể thấy rằng người này không ổn định.”

Một hành khách khác đã bước vào can ngăn. Young nói. “Tôi cảm ơn anh ấy đã làm một việc tốt.” “Người tấn công đã ném trứng với tốc độ khá nhanh, gần giống như một quả bóng chày.” Ngay cả khi xuống xe buýt, người đàn ông vẫn tiếp tục ném trứng vào cửa sổ khi hành khách đóng chúng lại, nhiều người bao gồm cả Young đều bị dính trứng trên tóc.

Young nói đây là lần thứ ba ở một thành phố thứ ba kể từ sau đại dịch mà cô phải trải qua sự căm ghét như vậy.

“Người Mỹ gốc Á chúng tôi đang trong tình trạng cảnh giác cao hơn bao giờ hết và điều đó khiến tôi phải suy nghĩ lại về cách di chuyển trong thành phố, điều này thật đáng buồn vì không gian công cộng thuộc về tất cả mọi người và tất cả chúng ta nên cảm thấy an toàn,” Young nói.

Young quyết định đưa video lên Twitter. Cô không ngờ lại nghe từ những người San Francisco khác nói rằng điều tương tự đã xảy ra với họ trên cùng một tuyến xe buýt.

Wendy Zhang nói rằng một màn ném phô mai đầy căm thù đã xảy ra vào buổi sáng Giáng sinh khi cô đang ở trên xe buýt.

Zhang nói: “Tôi gần như phát điên lên vì nghĩ rằng nó chỉ ngẫu nhiên xảy ra với tôi nhưng có vẻ như đây không phải là lần đầu tiên anh ấy làm điều đó và có vẻ như anh ấy sẽ không dừng lại, và nó sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn”.

SFMTA cho biết trong một tuyên bố:

“Chúng tôi cam kết làm mọi thứ có thể – để ngăn chặn các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc vào cộng đồng AAPI đang gia tăng trong vài năm qua. Chỉ riêng trong tuần này, các hành khách, nhân viên và đồng nghiệp của Muni từ các cơ quan vận chuyển khác đã là nạn nhân của điều đáng trách này. Chúng tôi xem xét tất cả các sự cố được báo cáo một cách nghiêm túc và làm việc với SFPD, chia sẻ video từ các trạm và phương tiện của chúng tôi để hỗ trợ họ điều tra. Trong suốt năm qua, chúng tôi đã nỗ lực làm việc để cải thiện sự an toàn của Muni, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

Tăng cường sự hiện diện của nhân viên trên các phương tiện Muni, đây là biện pháp ngăn chặn trực quan tội phạm và các hành vi phá hại khác.

Tại các nhà ga Muni, các nhân viên nhà ga giám sát đoạn phim video từ các camera được thiết lập khắp nhà ga và hành động khi có trường hợp khẩn cấp.

Chúng tôi có 23 đại sứ quá cảnh Muni tại hiện trường, những người đi các tuyến Muni cụ thể để hỗ trợ khách hàng, xoa dịu và ngăn chặn mọi xung đột, ngăn chặn các hành vi phá hoại và hỗ trợ các nhà điều hành xe buýt.

Mỗi xe buýt được trang bị ít nhất 11 camera ghi hình bất kỳ lúc nào xe buýt chạy. Trong nhiều trường hợp, cảnh quay video này giúp cảnh sát xác định và bắt giữ những kẻ phạm tội.

Để ngăn chặn và giảm bớt hành vi quấy rối trên cơ sở giới, chúng tôi đã triển khai MuniSafe, một chiến dịch nhằm đảm bảo khách hàng biết rằng hành vi quấy rối và bạo lực trên cơ sở giới hoàn toàn không được dung thứ tại Muni.

Không có lý do gì cho loại hành vi này. Nếu bạn đang gặp phải hoặc chứng kiến một trường hợp khẩn cấp ở Muni, đừng ngần ngại gọi 911.”

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube