Người phụ nữ châu Á là một trong số 6 người đã chết vì cơn bão dữ dội


California – Một cơn bão chết người đã cướp đi sinh mạng của sáu người khi thời tiết khắc nghiệt tiếp tục đánh sập các cầu tàu lịch sử, gây ra lở đất và đóng cửa các đường cao tốc.

Gary Yules, 72 tuổi, Mei Keng Lam, 57 tuổi, Katherine ‘Kathy’ Martinez, 61 tuổi, Steven Sampson, 45 tuổi, Aeon ‘Goldie’ Tocchini, 2 tuổi và một phụ nữ 19 tuổi ở quận Solano đã thiệt mạng sau trận lốc xoáy đâm vào Bờ Tây.

Khu vực này hứng chịu nhiều cơn bão chết chóc kể từ đêm giao thừa, dẫn đến mực nước dâng cao, lũ quét, lở đất, cầu tàu bị phá hủy và khiến hàng nghìn người mất điện.

Tính đến tối thứ Sáu, 48.000 người dân California vẫn không có điện, tiểu bang chuẩn bị cho một ‘dòng sông khí quyển’ khác, dự kiến ​​sẽ tấn công San Francisco vào cuối ngày thứ Sáu.

Tocchini, một đứa trẻ mới biết đi, đã thiệt mạng sau khi ba cây gỗ đỏ đổ xuống ngôi nhà di động của gia đình cậu hôm thứ Năm.

Khi Đội trưởng đội cứu hỏa tình nguyện Ronald Lunardi đến hiện trường, ông cho biết cha của đứa trẻ là Dan Tocchini đã ra ngoài ôm Aeon bất tỉnh.

‘Một người cha điên cuồng bước ra khỏi nhà ôm đứa trẻ. Anh ấy bị bao phủ bởi những mảnh vỡ và anh ấy nói rằng con tôi không thở được’, người đội trưởng cho biết. ‘Chúng tôi đang ở một vùng nông thôn nên suy nghĩ đầu tiên của tôi là đưa bé vào xe tải của tôi và đưa nạn nhân ra đường chính vì bé đang ở trên một con đường dài đầy bụi bẩn.’

Khi họ đi đến con đường chính, Lunardi đã hướng dẫn người cha làm CPR cho đến khi họ gặp đội cứu hộ, những người đã tiếp quản. Tuy nhiên, Aeon cuối cùng đã không chống chọi được với vết thương của mình.

Gia đình của nạn nhân nhỏ tuổi gọi đứa trẻ tóc vàng là ‘Goldie’ vì bẻ tỏa sáng như mặt trời’, GoFundMe viết. ‘Nếu bạn từng có niềm vui được gặp Goldie, bạn sẽ biết ánh sáng mà tôi nói đến. Ánh sáng của bé vẫn tỏa sáng rực rỡ trong trái tim chúng tôi, và sẽ luôn như vậy.’

Bà Martinez, 61 tuổi, ở Orlando, California, được tìm thấy đã chết trong chiếc ô tô bị ngập nước trên đường New Hope Road ở Sacramento hôm thứ Tư.

Gia đình bà đã tìm thấy chiếc xe của bà hai ngày sau khi họ thông báo về việc mất tích. Người con trai của bà nói: “Thật khó chịu trong khoảng thời gian khó khăn này khi chúng tôi đã làm mọi cách để tìm thấy bà ấy.”

Vài giờ sau, bà Lâm, 57 tuổi, ở San Leandro, California, được phát hiện trên một cánh đồng gần Đường Dillard vào khoảng 10 giờ tối ở Sacramento.

Steven Sampson, 45 tuổi, ở McAlester, Oklahoma, và Gary Yules, 72 tuổi, đã được tìm thấy vào đầu tuần sau cơn bão đêm giao thừa.

Sampson được tìm thấy bên trong chiếc xe bị ngập nước gần Quốc lộ 99 vào Chủ nhật.

Ông Yules được tìm thấy vài ngày sau sinh nhật lần thứ 72 của ông sau khi cây bách đổ vào người ông ở Santa Cruz vào đêm giao thừa.

Cơn bão sắp tới sẽ là cơn bão thứ ba tàn phá bang này kể từ đêm Giao thừa và mang theo một đợt gió giật mạnh và mưa lớn khác. Cơ quan Dịch vụ thời tiết quốc gia cho biết có khả năng sẽ đổ thêm vài inch mưa xuống khu vực vốn đã bão hòa sau những trận mưa như trút nước lặp đi lặp lại kể từ cuối tháng 12, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và lở đất.

Ngoài những trận mưa lớn, tuyết có thể rơi dày tới 2 foot vào cuối tuần qua ở những vùng có độ cao cao hơn của Sierras, nơi lượng tuyết tích tụ từ 1 foot tới 18 inch trở lên được đo vào đầu tuần này, dịch vụ thời tiết cho biết.

Vào thứ Sáu, phần lớn hai phần ba phía bắc của California, tiểu bang đông dân nhất của Hoa Kỳ, đang được theo dõi lũ lụt, khuyến cáo về gió giật mạnh và cảnh báo bão mùa đông khi các nhà dự báo thời tiết kêu gọi cư dân chuẩn bị cho trận đại hồng thủy và tránh xa đường giao thông trong vùng lũ lụt.

Dự báo đáng ngại được đưa ra sau một cơn bão lớn ở Thái Bình Dương đã tạo ra những cơn gió mạnh như cuồng phong, sóng vỗ dữ dội, mưa ướt sũng và tuyết rơi dày trên khắp California trong hai ngày. Phần phía bắc của bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Những cơn gió hú làm bật gốc những cây vốn đã suy yếu do hạn hán kéo dài và bám chặt vào đất ướt do mưa, kéo theo chúng làm đổ các đường dây điện và chặn các con đường trong khu vực. Việc đi lại bằng đường bộ cũng bị gián đoạn do lũ quét và sạt lở đất đá.

Sóng cao và dòng chảy do mưa lớn kết hợp làm ngập lụt nhiều khu nhà ở thành phố ven biển Santa Cruz, và sóng lớn đã xé toạc các cầu tàu bằng gỗ ở thị trấn liền kề Capitola và Bãi biển Bang Seacliff gần đó.

Số người chết tăng lên sáu người khi cơn bão chết người ập vào California – với biển động dữ dội làm hư hại các cầu tàu lịch sử, đá và lở đất đóng cửa đường cao tốc và tuyết dày chất đống tại các khu nghỉ mát trượt tuyết

Nó đánh dấu dòng sông khí quyển thứ ba và mạnh nhất tấn công California kể từ đầu tuần trước. Nghiên cứu dự đoán rằng biến đổi khí hậu đang làm tăng tần suất và cường độ của những cơn bão mưa như vậy, chấm dứt các giai đoạn hạn hán khắc nghiệt kéo dài.

Sự liên tiếp nhanh chóng của các cơn bão khiến trung tâm thành phố San Francisco chìm trong mưa 10,3 inch từ ngày 26 tháng 12 đến ngày 4 tháng 1, khoảng thời gian 10 ngày ẩm ướt nhất được ghi nhận ở đó trong hơn 150 năm, kể từ năm 1871.

Tổng lượng mưa cao nhất mọi thời đại từng được ghi nhận trong 10 ngày ở trung tâm thành phố là 14,37 inch, một kỷ lục năm 1862 mà Cơ quan Dịch vụ thời tiết quốc gia cho biết có thể sẽ đứng vững trước những trận mưa như trút nước sắp tới.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube