Người di cư bất hợp pháp tố cáo chủ tiệm phở quỵt tiền công và vứt đồ ra khỏi nhà


San Leandro , California – Ba người nhập làm việc tại nhà hàng Joe’s Pho nổi tiếng ở San Leandro cho biết họ đã làm việc trong những ngày dài trong điều kiện “kinh khủng” và bị người chủ đuổi khỏi nhà một cách oan uổng sau khi nghỉ việc.

Moises Sanchez-Cordero, Jose Lopez-Munoz và Jorge Luis Arellano hiện đang kiện chủ nhà hàng Trâm Nguyễn, cũng là chủ nhà của họ, cáo buộc rằng bà đuổi họ một cách sai trái và không trả lương tối thiểu và làm thêm giờ.

Những người đàn ông nói rằng họ đang thuê một phòng chung trong một ngôi nhà ở San Leandro do bà Trâm Nguyễn làm chủ, chia đôi tiền thuê là 1.200 đô la một tháng. Nhưng vào tháng 9, video họ quay được trên điện thoại di động cho thấy bà Trâm Nguyễn và một người đàn ông khác nhét đồ đạc của họ vào túi rác và chất đống trên lề đường bất chấp sự phản đối của những người này.

“Luật ở California nói rằng chúng tôi có quyền ở lại vì chúng tôi đã trả tiền vào tháng này,” một trong những người đàn ông nói với bà Trâm Nguyễn trong video. “Chúng tôi đã trả tiền, tôi đã trả tiền cho bà ấy.”

Có thể nghe thấy bà Trâm Nguyễn trong video gọi những người đàn ông này là “bất hợp pháp” nhiều lần, một ám chỉ rõ ràng về tình trạng nhập cư của họ, những người đàn ông nói. Trước khi bị đuổi ra khỏi nhà, những người đàn ông cáo buộc trong vụ kiện của họ rằng bà Trâm Nguyễn đặt camera trong nhà để theo dõi và đôi khi bà và chồng sẽ quát mắng họ qua loa của camera.

Những người đàn ông không có giấy tờ tùy thân, đến đây từ Nicaragua và Mexico để thoát khỏi bạo lực và chu cấp cho gia đình, họ nói. Nhưng thay vào đó, họ nói với các phóng viên rằng họ thấy mình luôn bị lợi dụng. “Tôi thức dậy lúc 8 giờ sáng, đi làm lúc 9 giờ sáng và tan sở vào khoảng 10 giờ 30 tối,” Lopez-Munoz nói.

Những người đàn ông nói rằng bà Trâm Nguyễn trừ tiền thuê nhà vào tiền lương của họ mỗi tháng, cho đến khi mọi thứ trở nên tồi tệ tại nhà hàng khi Sanchez và Lopez nghỉ việc.

“Cơ thể tôi không thể chịu nổi nữa,” Sanchez-Cordero nói. “Đã đến một thời điểm mà cơ thể tôi suy sụp, và tôi nói với bà ấy rằng tôi không được khỏe, và tôi đã bỏ đi. Ngày hôm sau, bà ấy nói với tôi rằng tôi không thể bị bệnh nữa ”.

Những người này cũng buộc tội bà Trâm Nguyễn trong vụ kiện không trả đủ tiền lương. “Tôi làm việc 13 giờ và tiền lương của tôi chỉ được trả cho tám giờ,” Lopez-Munoz nói. “Tôi nói với bà ấy rằng tôi cần tiền vì gia đình tôi cần thực phẩm,” Arellano nói. “Tôi đã mệt mỏi khi nói với các con tôi rằng hãy đợi đến ngày mai!”

Nếu những cáo buộc này là đúng , Phó Ủy viên Lao động California Yeimi Michael cho biết đó sẽ là hành vi trộm cắp tiền lương. Michael, người không thể bình luận về các chi tiết cụ thể của vụ việc cho biết: “Chúng tôi sẽ kêu gọi mọi công nhân trong tình huống đó nộp đơn yêu cầu tiền lương.”

Cho đến nay, những người đàn ông nói rằng họ chưa nộp đơn yêu cầu bồi thường như vậy. Michael cho biết tình trạng nhập cư không bao giờ là yếu tố ngăn cản bất kỳ ai báo cáo khả năng lạm dụng cho chính quyền.

Michael nói: “Bạn sinh ra ở đâu hay bạn có giấy tờ gì không quan trọng.” “Văn phòng ủy viên lao động sẽ không bao giờ hỏi bạn về tình trạng nhập cư của bạn hoặc báo cáo tình trạng nhập cư của bạn cho các cơ quan chính phủ khác.” Trong một lần nộp đơn ra tòa gần đây, bà Trâm Nguyễn đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Đầu tuần này, những người đàn ông vẫn sống trong nhà. Những người đàn ông này đã gọi cho cảnh sát San Leandro khi bà Trâm Nguyễn cố gắng đuổi họ trở lại vào tháng 9 và nhân viên phản ứng nói rằng bà Trâm Nguyễn không thể đuổi những người đàn ông ra ngoài nếu không có lệnh tòa

“Bà ấy được khuyên rằng việc đuổi những người thuê nhà của mình mà không có giấy tờ chứng minh là bất hợp pháp,” Theo Bộ trưởng Tư pháp California Rob Bonta, những kiểu trục xuất ra khỏi nhà như vậy đang gia tăng.

“Nó làm chúng tôi lo ngại rằng đây là một vấn đề không chỉ xảy ra đơn lẻ hay một sự cố đơn lẻ, mà không may là xảy ra thường xuyên hơn và nhất quán trên toàn tiểu bang,” Bonta nói. “Chúng tôi sẽ tham gia bất cứ khi nào cần thiết để đảm bảo rằng người thuê nhà đang được đối xử hợp pháp và các quyền của họ không bị vi phạm.”

Xu hướng này đã khiến văn phòng của ông gửi hướng dẫn vào mùa hè này cho các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn tiểu bang, nói với họ rằng họ có nhiệm vụ ngăn chặn những vụ trục xuất khỏi nhà bất hợp pháp.

Suggest a Correction:  “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.” Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy

https://www.nbcbayarea.com/news/local/wrongful-eviction-wage-theft-san-leandro-restaurant/3081376/


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube