Người đàn ông Việt ở San Jose bị bắt trong kế hoạch gian lận khoản vay COVID trị giá 3,6 triệu đô la


SAN JOSE – Một người đàn ông gốc Việt ở San Jose đã bị bắt vì gian lận và đã nhận được 3,6 triệu đô la trong khoản vay cứu trợ COVID của liên bang bằng cách sử dụng tài liệu giả và sử dụng số tiền thu được để tài trợ cho lối sống xa hoa.

Lebnitz Trần, 40 tuổi, bị buộc tội sáu tội danh gian lận chuyển khoản và ba tội danh gian lận ngân hàng trong một kế hoạch bị cáo buộc liên quan đến nhiều đơn đăng ký Chương trình Bảo vệ Chi phiếu lương (PPP) và Khoản vay do Tai nạn Kinh tế (EIDL), theo một tuyên bố từ Quyền Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Bắc của California Stephanie Hinds.

Theo một bản cáo trạng của bồi thẩm đoàn được trả lại vào tuần trước và chưa được niêm phong vào thứ Sáu, Lebnitz Trần đã nộp ít nhất 27 đơn xin vay vốn theo hình thức PPP và ít nhất 7 khoản vay EIDL thay mặt cho nhiều cá nhân và tổ chức kinh doanh. Những đơn vay này bị cáo buộc đã sử dụng thông tin hư cấu và tài liệu thuế giả, bao gồm thông tin nhân viên giả mạo và số liệu lương hư cấu hoặc phóng đại quá mức.

Lebnitz Trần đã muốn vay hơn 8 triệu đô la trong các quỹ PPP và EIDL, thu được hơn 3,6 triệu đô la tiền cho vay bất hợp pháp, và cuối cùng thu được khoảng 2 triệu đô la từ kế hoạch này; theo cáo trạng. Lebnitz Trần và những người khác đã sử dụng số tiền thu được bất chính tại các nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, gửi tiền vào tài khoản đầu tư cá nhân, mua tiền điện tử và mua một chiếc xe Tesla trị giá 100.000 USD.

Vào tháng 6 năm ngoái Lebnitz Trần đã xuất hiện trong một báo cáo của KPIX 5 về cách thức chương trình PPP dễ bị gian lận. Báo cáo cho thấy bốn trong số các doanh nghiệp của Lebnitz Trần đã nhận được hơn 1 triệu đô la trong khoản vay PPP chỉ một tháng sau khi đăng ký thành lập công ty ở California.

Bốn công ty đó – 88 Cloud Computing LLC, 88 Enterprise Services LLC, 88 Investment Empire LLC và 88 Venture Capital LLC – mỗi công ty đã nhận được từ 350.000 đến 1 triệu đô la cho vay trong khoảng thời gian một tuần vào tháng 6 năm 2020. Bốn công ty này có mục đích cung cấp điện toán đám mây và dịch vụ đầu tư và hai trong số đó liệt kê 24 nhân viên mỗi bên; tuy nhiên địa chỉ của cả bốn cơ sở kinh doanh là một ngôi nhà ở vùng ngoại ô South Bay giàu có.

James Wilcox, Giáo sư Tài chính và Kinh tế tại Trường Kinh doanh Haas tại UC Berkeley, cho biết: “Một trong những quy tắc của chương trình PPP là bạn chỉ có thể nhận một khoản vay. “Vì vậy, nếu bạn thấy nhiều khoản vay theo chương trình PPP được chuyển đến cùng một nguồn, điều này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của bạn và là lý do để điều tra.”

Wilcox nói rằng để đăng ký khoản vay PPP, bạn cũng phải hoạt động kinh doanh trước ngày 15 tháng 2, trước khi đại dịch bắt đầu. Bốn công ty nêu trong báo cáo đã được đăng ký ở California vào tháng Năm.

Nếu bị kết án, Lebnitz Trần sẽ phải đối mặt với hình phạt tối đa là 30 năm tù cho mỗi tội gian lận ngân hàng và 20 năm tù cho mỗi tội gian lận chuyển khoản, cùng với các đánh giá có thể xảy ra, tịch thu tài sản và bồi thường. Bất kỳ bản án nào sau khi bị kết án sẽ tính đến Nguyên tắc kết án của Hoa Kỳ và quy chế liên bang quản lý việc áp dụng bản án.

TIN NGẮN HOA KỲ luôn đi kèm đường link và video tin tức nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ  https://www.facebook.com/TINHUEKY  Giúp chúng tôi bằng cách bấm vào nút share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. https://sanfrancisco.cbslocal.com/2021/07/09/lebnitz-tran-san-jose-ppp-covid-loan-fraud-luxury-lifestyle/


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube