Người đàn ông nhận tội giết người vì thù ghét người châu Á, chỉ ở tù 22 năm


New York – Hơn một năm sau khi một người đàn ông châu Á chết vì bị tấn công ở thành phố New York, Jarrod Powell đã nhận tội về cái chết của nạn nhân và sẽ ngồi tù 22 năm, Văn phòng Biện lý quận Manhattan tuyên bố hôm thứ Năm.

Văn phòng luật sư quận cho biết Powell, 51 tuổi, đã nhận tội ngộ sát ở mức độ 1 vì thù hận chủng tộc như một phần của thỏa thuận nhận tội.

Theo cảnh sát, vào tháng 4 năm 2021, ông Yao Pan Ma đang thu gom lon thì bị áp sát từ phía sau ở một góc phía Đông Harlem, bị đánh vào lưng và sau khi ngã xuống đất, ông đã  bị đá và dẫm đạp nhiều lần vào đầu.

Ông Ma, một người Mỹ gốc Hoa, đã không còn phản ứng và trong tình trạng bất tỉnh kể từ khi được đưa vào bệnh viện để điều trị vết thương ở đầu. Nạn nhân đã chết vì vết thương của mình tám tháng sau vụ tấn công, vào ngày 31 tháng 12 năm 2021.

“Cuộc tấn công vô cớ này đã cướp đi sinh mạng của Yao Pan Ma và lấy đi cảm giác an toàn của rất nhiều người trong cộng đồng AAPI ở New York,” Biện lý quận Alvin Bragg cho biết sau lời biện hộ. “Jarrod Powell đã tấn công ông Ma vì chủng tộc của ông ấy và hiện đang phải chịu trách nhiệm. Suy nghĩ của tôi là với gia đình và bạn bè của ông Ma khi họ tiếp tục thương tiếc sự mất mát này.”

Luật sư của Powell, Liam Malanaphy, đã từ chối yêu cầu bình luận của các phóng viên.  Văn phòng luật sư quận cho biết, Powell “đã thừa nhận trong lời biện hộ cho tội ác căm thù này” rằng ông ta nhắm vào Ma vì nạn nhân là người châu Á.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh gia tăng các tội ác thù hận chống lại người Mỹ gốc Á khiến Sở Cảnh sát New York triển khai các sĩ quan gốc Á bí mật trên đường phố trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực.

Theo một nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu về Sự căm thù và Chủ nghĩa Cực đoan tại Đại học Cal State, San Bernardino, các tội ác do thù hận đối với người châu Á được báo cáo ở 16 thành phố và quận lớn nhất của quốc gia đã tăng 164% vào năm 2021.

Văn phòng Biện lý Quận Manhattan cho biết họ vẫn còn 44 vụ án mở liên quan đến tội ác thù hận chống người châu Á tính đến tháng 1 năm 2023.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube