Người Đàn Ông Gốc Việt Bị Buộc Tội Trong Vụ Xả Súng Vào 2 Người Do Thái


Riverside, California – Một cư dân 28 tuổi ở Riverside bị nghi ngờ đã bắn hai người đàn ông Do Thái, sau khi họ rời khỏi các giáo đường Do Thái ở Tây Los Angeles, cách nhau chưa đầy 24 giờ – đã bị buộc tội hôm thứ Sáu với hai tội danh căm thù liên bang, có thể khiến anh ta phải ngồi tù chung thân.

Jaime Trần, người đã bị cảnh sát Thành phố Cathedral bắt giữ hôm thứ Năm, bị buộc tội thực hiện các hành vi tội ác do thù hận liên quan đến vụ xả súng, theo một đơn kiện hình sự hôm thứ Sáu.

Đơn khiếu nại cáo buộc rằng Jaime Trần đã nhắm mục tiêu vào hai nạn nhân vì họ là người Do Thái hoặc anh ta tin rằng họ là người Do Thái. Hình phạt tối đa có thể cho mỗi tội trong số hai tội thù hận là chung thân không ân xá trong nhà tù liên bang.

Luật sư Hoa Kỳ Martin Estrada cho biết: “Trong hai ngày qua, cộng đồng của chúng ta đã trải qua hai hành động khủng khiếp mà chúng tôi tin rằng được thúc đẩy bởi hệ tư tưởng bài Do Thái, khiến anh ta nhắm vào cộng đồng này. “Điều quan trọng, đặc biệt là ở một trong những khu vực đa dạng nhất trên thế giới, chúng ta tôn vinh sự khác biệt của mình và sát cánh cùng nhau để chống lại các hành động thù hận.”

Jaime Trần xuất hiện tại tòa án liên bang Los Angeles vào chiều thứ Sáu và được lệnh tiếp tục giam giữ mà không được bảo lãnh. Thẩm phán Margo A. Rocconi đã lên lịch trình phiên tòa vào ngày 9 tháng 3.

Bị cáo “được thúc đẩy bởi chủ nghĩa bài Do Thái,” Estrada cho biết tại một cuộc họp báo ở trung tâm thành phố Los Angeles. “Tội ác do thù ghét không có chỗ trong cộng đồng của chúng ta.”

Trong một cuộc thẩm vấn, Jaime Trần thừa nhận đã cố ý bắn hai nạn nhân, theo một bản khai có tuyên thệ để hỗ trợ cho đơn kiện hình sự và lệnh bắt giữ.

Jaime Trần đã nói với các nhà điều tra rằng anh ta đã tìm kiếm chợ “kosher” trên ứng dụng truyền thông xã hội Yelp. Sau khi tìm được một khu chợ bán đồ ăn cho người Do Thái, Jaime Trần lái xe đến chợ và chọn các nạn nhân của mình bằng cách nhìn vào loại nón đặc trưng của họ.

Dựa trên mô tả về chiếc xe của anh ta, nghi phạm đã được tìm thấy ở Quận Riverside. Anh ta bị bắt vào tối thứ Năm khi cảnh sát trả lời báo cáo về một người đàn ông đã nổ súng và mang vũ khí gần xe của anh ta.

Các thám tử đã thu hồi được một số vật chứng – bao gồm một khẩu súng trường kiểu AK và một khẩu súng lục cỡ nòng .380 phù hợp với vũ khí được cho là đã được sử dụng trong vụ xả súng.

Vụ nổ súng đầu tiên xảy ra vào khoảng 9:55 sáng Thứ Tư tại dãy nhà 1400 trên Phố Shenandoah, gần Đại lộ Pico, giữa đại lộ Robertson và La Cienega. Một người đàn ông ở độ tuổi 40 đã bị bắn vào lưng khi đang đi bộ đến xe của mình.

Vụ thứ hai xảy ra lúc 8:30 sáng Thứ Năm tại dãy nhà 1600 trên Phố South Bedford, cách Đại lộ Pico hai dãy nhà về phía nam và Phố Shenandoah một dãy nhà về phía đông. Người đàn ông bị bắn vào tay. Cả hai nạn nhân đều sống sót.

Thị trưởng Los Angeles Karen Bass cho biết hôm thứ Năm rằng “chủ nghĩa bài Do Thái và tội ác do thù hận không có chỗ ở thành phố hoặc đất nước của chúng ta”

Bass nói: “Những ai tham gia vào một trong hai việc này sẽ bị bắt và chịu trách nhiệm hoàn toàn. “Vào thời điểm chủ nghĩa bài Do Thái gia tăng, những hành động này dễ hiểu là đã đặt các cộng đồng vào tình thế khó khăn.”

Theo bản khai có tuyên thệ, Jaime Trần – một cựu sinh viên nha khoa – có tiền sử quấy rối những người mà anh ta nghi ngờ là người Do Thái.

Vào cuối tháng 11, anh ta bị cáo buộc đã gửi email cho hàng chục bạn học cũ tại trường nha khoa, gọi đại dịch COVID-19 là một phần trong âm mưu của người Do Thái. Anh ta đã đính kèm một tờ quảng cáo trong email liệt kê nhiều quan chức chính phủ khác nhau và từ “Do Thái” được viết bên cạnh tên của từng quan chức.

Khoảng một tháng sau, Jaime Trần bị cáo buộc lại gửi email cho các bạn học cũ, mô tả người Do Thái là “mọi rợ” và khuyến khích các bạn cùng lớp đổ lỗi cho “người Do Thái Iran” về bất kỳ “sự bất tiện” hoặc mất doanh thu nào do lệnh phong tỏa do COVID-19 gây ra.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11, anh ta bị cáo buộc đã nhiều lần nhắn tin cho một người bạn học cũ những tin nhắn đe dọa và bài Do Thái, bao gồm: “Ai đó sẽ giết bạn, người Do Thái” và “Tôi muốn bạn chết, người Do Thái,”

Bảo tàng Holocaust LA đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Sáu gọi vụ xả súng là “những lời nhắc nhở đau đớn hơn nữa về sự tồn tại ngoan cố của chủ nghĩa bài Do Thái và nó đang ngày càng trở thành vết nhơ xấu xí trong cộng đồng của chúng ta.”

“Nó đe dọa cuộc sống của người Do Thái trên khắp đất nước này và bất kỳ thiên đường nào mà chúng tôi coi là an toàn,” theo tuyên bố của bảo tàng. “Không có nơi nào trên Trái đất miễn nhiễm với tai họa của sự căm ghét. Chúng tôi khen ngợi sự hỗ trợ nhanh chóng và kiên định của LAPD và các nhà lãnh đạo địa phương của chúng tôi. Bảo tàng Holocaust LA sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả mọi người trong cộng đồng của chúng ta để truyền bá ngọn hải đăng về sự thật, giáo dục, lòng kiên nhẫn và sự cống hiến của chúng ta trong việc tìm cách nhổ tận gốc hận thù dưới mọi hình thức xấu xa của nó.”

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube