Người đàn ông châu Á bắn chết 11 người, làm bị thương 9 người


Monterey Park, California – Một người đàn ông châu Á 72 tuổi đã bắn chết 11 người và làm bị thương 9 người khác trong vụ nổ súng tại một studio khiêu vũ ở hôm thứ Bảy trước đó đã từng lui tới cơ sở này.

Hung thủ, được xác định là Hữu Cẩn Trần, được tuyên bố là đã chết vì một vết thương  do tự sát bằng súng tự vào ngày Chủ nhật khi cảnh sát bao vây một chiếc xe tải màu trắng của ông ta ở Torrance, cách Monterey Park khoảng 30 dặm, Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles Robert Luna cho biết.

Vụ nổ súng tại Star Ballroom Dance Studio xảy ra vào khoảng 10:22 tối. khi cộng đồng người Mỹ gốc Á lớn của thành phố đang ăn mừng Tết Nguyên đán vào cuối tuần. Khoảng 17 đến 20 phút sau, một người đàn ông có vũ trang xuất hiện tại một studio khiêu vũ thứ hai ở Alhambra gần đó, nơi các nhà chức trách nói rằng mọi người đã giằng lấy một khẩu súng từ ông ta – một khẩu súng mà chính quyền cuối cùng đã sử dụng để xác định danh tính của hung thủ.

Vụ xả súng hàng loạt đã thúc đẩy một cuộc truy lùng khắp khu vực, với thông tin mô tả về một chiếc xe tải màu trắng được nhìn thấy rời khỏi Alhambra được phát đi cho các cơ quan thực thi pháp luật trong khu vực. Vào sáng Chủ nhật, các sĩ quan ở Torrance phát hiện một chiếc xe tải màu trắng phù hợp với mô tả.

“Khi các sĩ quan ra khỏi xe tuần tra của họ để liên lạc với người trong xe, họ nghe thấy một tiếng súng phát ra bên trong xe,” Luna nói. “Các sĩ quan đã rút lui và yêu cầu một số đội chiến thuật phản ứng.” Sau đó – khi các xe bọc thép chặn chiếc xe tải – một đội SWAT đã tiếp cận và tìm thấy Hữu Cẩn Trần đã chết bên trong.

Vì vẫn chưa rõ động cơ của vụ nổ súng và lệnh khám xét đã được ban hành đối với nhà của hung thủ, cảnh sát trưởng cho biết còn quá sớm để nói liệu vụ nổ súng có thể là một tội ác căm thù hay không và các nhà điều tra vẫn đang làm việc để xác định xem có nạn nhân nào quen biết tay súng này hay không.

Hữu Cẩn Trần đã từng là khách quen của Star Ballroom Dance Studio, cả người vợ cũ và một người quen lâu năm của ông ta cho biết. Theo lời người vợ cũ, Hữu Cẩn Trần đã có lúc làm tài xế xe tải.

Vợ cũ của hung thủ, người yêu cầu giấu tên vì tính nhạy cảm của vụ án, cho biết bà đã gặp Hữu Cẩn Trần khoảng hai thập kỷ trước tại Star Ballroom, một địa điểm tụ tập cộng đồng nổi tiếng, nơi ông ta dạy không chính thức. Hữu Cẩn Trần nhìn thấy người vợ cũ này tại một buổi khiêu vũ, tự giới thiệu và mời bà học miễn phí. Hai người đã kết hôn không lâu sau đó.

Mặc dù Hữu Cẩn Trần không bao giờ bạo lực với người vợ cũ, nhưng bà nói rằng ông ta có thể nhanh chóng tức giận. Ví dụ,  nếu bà bỏ lỡ một bước nhảy, ông ta sẽ trở nên khó chịu vì ông ta cảm thấy điều đó khiến người khác chê cười. Hồ sơ tòa án Los Angeles cho thấy Hữu Cẩn Trần đệ đơn ly dị vào cuối năm 2005, và một thẩm phán đã chấp thuận cho ly dị vào năm sau.

Theo bào chí của Mỹ, Hữu Cẩn Trần là một người nhập cư từ Trung Quốc, căn cứ vào bản sao giấy đăng ký kết hôn mà vợ cũ của ông ta đưa cho các phóng viên xem. Tuy nhiên có thông tin cho thấy giấy tờ nhập tịch của ông này cho thấy ông ta là người Việt Nam. Không rõ hung thủ đến vũ trường thường xuyên như thế nào – nếu có, trong những năm gần đây.

Một người quen lâu năm khác của Hữu Cẩn Trần cũng nhớ rằng ông ta đã thường xuyên có mặt tại phòng tập nhảy trước kia. Người bạn, người cũng yêu cầu giấu tên, chơi thân với hung thủ vào cuối những năm 2000 và đầu những năm 2010, nói rằng Hữu Cẩn Trần sẽ lái xe khoảng năm phút từ nhà của ông ta ở San Gabriel đến Star Ballroom Dance Studio “hầu như mỗi đêm .”

Vào thời điểm đó, hung thủ thường phàn nàn rằng những người hướng dẫn tại vũ trường không thích ông ta và nói “những điều xấu xa về ông ta,” người bạn nhớ lại, đồng thời cho biết thêm rằng Hữu Cẩn Trần “có ác cảm với rất nhiều người ở đó.” Người bạn nói rằng đã không gặp ông ta trong nhiều năm và “hoàn toàn bị sốc” khi nghe tin về vụ nổ súng.

“Tôi biết rất nhiều người, và nếu họ đến Star, họ thường xuyên ở đó,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng “lo lắng có thể tôi biết một số” nạn nhân vụ xả súng.

Cảnh sát trưởng Luna nói rằng các nhà điều tra vẫn đang xem xét lý lịch, tiền sử tội phạm và sức khỏe tâm thần của Hữu Cẩn Trần và tống đạt lệnh khám xét.

Theo Alan Reyes, nhân viên thông tin công cộng của cảnh sát Hemet, Sở Cảnh sát quận Los Angeles đã nhận được lệnh khám xét nhà của hung thủ trong một cộng đồng ở Hemet, California.

Hồ sơ cho thấy của Hữu Cẩn Trần đã mua một ngôi nhà di động trong cộng đồng, nằm ở vùng ngoại ô xa xôi cách Los Angeles khoảng 85 dặm về phía đông ở Quận Riverside lân cận.

Bảy năm trước khi mua căn nhà ở Hemet, vào năm 2013, của Hữu Cẩn Trần đã bán căn nhà ở San Gabriel mà ông ta đã sở hữu trong hơn hai thập kỷ, hồ sơ tài sản cho thấy.

Hồ sơ kinh doanh cũng cho thấy hung thủ đã đăng ký một doanh nghiệp tên là Tran’s Trucking Inc. tại California vào năm 2002. Nhưng ông ta đã giải thể doanh nghiệp này khoảng hai năm sau đó, viết trong một hồ sơ công ty rằng công ty chưa bao giờ mua bất kỳ tài sản nào đã biết hoặc phát sinh bất kỳ khoản nợ hoặc trách nhiệm pháp lý nào đã biết.

Các nhà chức trách vẫn đang làm việc để xác định khẩu súng được cho là sử dụng trong vụ nổ súng. Cảnh sát trưởng cho biết vũ khí được thu hồi từ địa điểm Alhambra là một khẩu súng lục tấn công bán tự động được nạp băng đạn có một băng đạn dung lượng lớn mở rộng được gắn vào nó.

Đó là vũ khí bán tự động Cobray M11 9mm, được thiết kế để sử dụng băng đạn 30 viên cho phép bắn nhanh mà không cần phải thay băng đạn thường xuyên.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Luna nói: “Tôi tin rằng vũ khí được thu hồi tại địa điểm Alhambra là không hợp pháp để có ở đây tại bang California.” Một khẩu súng ngắn cũng được phát hiện trong xe tải cùng với hung thủ, cảnh sát trưởng cho biết.

Hữu Cẩn Trần có thể đã tìm cách điều trị y tế ngay trước khi dừng giao thông ở Torrance, các nguồn thực thi pháp luật nói rằng họ tin như vậy. Cảnh sát nhận được tin báo từ một bệnh viện khu vực nơi một người đàn ông phù hợp với mô tả của hung thủ đã vào phòng cấp cứu, tìm cách điều trị vết thương do đánh nhau.

Các nguồn tin cho biết người này đã đợi một thời gian rồi rời bệnh viện mà không được điều trị. Bệnh viện đã thông báo cho cơ quan chức năng khi nhân viên nhìn thấy sự giống nhau với đối tượng bị truy nã. Một thời gian ngắn sau, cảnh sát ở Torrance dừng chiếc xe tải lại.

Vào Đầu tháng này, Hữu Cẩn Trần đã đến một đồn cảnh sát ở Hemet, nơi ông ta đưa ra nhiều cáo buộc trước khi rời đi, theo một tuyên bố từ Sở cảnh sát Hemet. “Hữu Cẩn Trần đã đến hành lang của Sở Cảnh sát Hemet vào ngày 7 và 9 tháng 1 năm 2023, phàn nàn về các cáo buộc gian lận, trộm cắp và đầu độc trong quá khứ liên quan đến gia đình ông ta ở khu vực Los Angeles từ 10 đến 20 năm trước,” cảnh sát Hemet cho biết trong một tuyên bố. “Hữu Cẩn Trần nói rằng ông ta sẽ trở lại sở cảnh sát với tài liệu liên quan đến các cáo buộc của mình nhưng không bao giờ quay lại.”

Tuyên bố cho biết hung thủ có một nơi cư trú ở Hemet. Các nhà điều tra từ Sở Cảnh sát trưởng quận Los Angeles đã thực hiện lệnh khám xét ở đó.

Sở cảnh sát địa phương cho biết đây là một “cuộc điều tra đang diễn ra, rất nhạy cảm” và đã chuyển cho Sở Cảnh sát trưởng quận Los Angeles để điều tra thêm.

Ban đầu, 5 người đàn ông và 5 phụ nữ thiệt mạng trong vụ xả súng, nhưng một trong số 10 người bị thương trong vụ xả súng đã qua đời tại Trung tâm Y tế Los Angeles County hôm thứ Hai sau khi không chịu nổi “những vết thương quá nặng của họ”, bệnh viện thông báo. , nâng tổng số người chết lên đến 11 người.

Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, cho biết trong một tuyên bố phản ứng trước vụ xả súng: đã biến từ “Một đêm ăn mừng vui vẻ” thành “một hành động bạo lực súng đạn khủng khiếp và nhẫn tâm”.

“Trái tim của chúng tôi thương tiếc khi biết thêm về những hành động tàn khốc của đêm qua,” ông Newsom cho biết.

Cảnh sát trưởng quận Los Angeles Robert Luna nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm Chủ nhật rằng động cơ của vụ xả súng là không rõ ràng, bao gồm cả việc liệu đó có phải là “một tội ác căm thù được pháp luật xác định hay không”.

Các nhân chứng cho biết có khoảng 50 người đang ở trong phòng khiêu vũ khi tay súng nổ súng vào tối thứ Bảy. Năm phụ nữ và năm người đàn ông nằm trong số những nạn nhân đã chết, có độ tuổi từ 50 đến 70,

Bốn nạn nhân của vụ xả súng đang được điều trị tại LAC+USC Medical. Hôm thứ Hai, các quan chức xác nhận rằng một trong những bệnh nhân đó đã chết.

Hai nữ nạn nhân của vụ nổ súng ở Monterey Park đã được xác định danh tính bao gồm bà Mymy Nhan, một người đến từ Việt Nam và bà Lilan Li.

Gia đình bà Mymy Nhan, 65 tuổi, đã “tan nát” khi Tết Nguyên Đán bắt đầu, theo một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Hai.

Gia đình cho biết bà Mymy Nhàn là người thường xuyên đến phòng tập nhảy Monterey Park vào cuối tuần.

“Đó là những gì bà ấy thích làm ” tuyên bố viết. “Thật không công bằng, thứ bảy là buổi khiêu vũ cuối cùng của bà ấy.”

Mymy Nhàn là một người cô, người chị, người bạn “yêu thương” và là “người cổ vũ lớn nhất” của gia đình. Họ nói rằng bà có một nụ cười ấm áp và sở hữu một lòng tốt có thể ” lan tỏa”.

Theo bản tuyên bố, gia đình của bà vẫn đang quay cuồng với việc nhận ra những gì đã xảy ra với bà. “Chúng tôi không bao giờ tưởng tượng được cuộc sống của bà ấy sẽ kết thúc nhanh như vậy”, họ nói.

Những người còn lại vẫn chưa được nhà chức trách chính thức xác định danh tính, nhưng bạn bè đã xác định được một trong những người thiệt mạng là huấn luyện viên khiêu vũ Ming Wei Ma. Ông được biết đến với sự kiên nhẫn và hiểu biết của mình.

Bạn bè nói rằng ông đã hy sinh mạng sống của mình để cứu những người khác. “Ông Ma, người rất được yêu quý và kính trọng trong cộng đồng khiêu vũ, và ông ấy đã làm việc đó hơn 20 năm – ông ấy đã cố gắng ngăn kẻ xả súng, và ông ấy đã qua đời,” người bạn, ông Eric Chen nói.

Một người sống sót sau vụ xả súng, tự nhận mình là Shally, đang khiêu vũ với người bạn lâu năm và cũng là bạn nhảy của bà thì tay súng bước vào Star Ballroom Dance Studio và nổ súng.

Bà Shally nói rằng bà đã nắm lấy bạn nhảy của mình và trốn dưới gầm bàn. Người bạn 62 tuổi của bà, người mà bà không muốn nêu danh tính, đã bị bắn vào lưng và vì vậy đã cứu bà  trong vụ nổ súng. Khi tay súng bỏ đi, cô cố lay tỉnh người bạn nhảy nhưng nhận ra ông ta đã bị bắn.

Trong khi đó, bảy trong số 10 người bị thương vẫn ở trong bệnh viện vào tối Chủ nhật, Cảnh sát trưởng quận Los Angeles, Robert Luna cho biết.

Ông Luna cho biết sở cảnh sát thường không tiết lộ tên của các bệnh viện nơi các nạn nhân của tội phạm bạo lực đang được điều trị. Nhưng trong trường hợp này, ông nói, một sự cố đáng lo ngại đã củng cố quyết định giữ kín thông tin đó.

“Ai đó đã gọi cho một trong những bệnh viện đó để nói điều gì đó giống như họ muốn đi và hoàn thành công việc,” Luna nói. “Điều đó hoàn toàn khủng khiếp.”

“Làm ơn, những nạn nhân và những người sống sót này đang phải đối mặt với quá nhiều khó khăn. Đừng làm họ bị tổn thương thêm nữa.”

Tất cả các gia đình và nạn nhân bị ảnh hưởng bởi vụ xả súng được khuyến khích đến Trung tâm Người cao tuổi Langley tại 400 W. Emerson Avenue, nơi có đội ứng phó khủng hoảng.

Chester Chong, Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc ở Los Angeles, phát biểu trong một chương trình phát sóng trực tiếp rằng: ông tin rằng hung thủ là một người chồng đã nổi giận với người vợ cũ của mình.

“Đây là sự căm ghét vợ chồng,” ông Chong nói khi được hỏi liệu vụ xả súng hàng loạt có phải là một tội ác do thù ghét hay không. Ông cho biết thông tin đến từ những người bạn từng đi nhảy, hát trong khu vực. Ông Chong cho biết những người đó nói với ông rằng người chồng tức giận vì không muốn vợ mình đi vũ trường nhưng bà vẫn đi.

Các nhà chức trách chưa xác nhận thông tin đó và Luna cho biết trong cuộc họp báo sau đó rằng các nhà chức trách vẫn đang cố gắng xác định động cơ.

Trước đó, Luna chỉ nói rằng “có khả năng” hung thủ biết ai đó hoặc những người ở vũ trường. Ông nói rằng góc độ bạo lực gia đình có thể xem xét như một động cơ có thể xảy ra, nhưng ông đã không xác nhận điều đó trong cả hai cuộc họp báo.

“Tôi vẫn còn thắc mắc trong đầu, đó là động cơ của kẻ xả súng này là gì? Ông ta có bị bệnh tâm thần không? Ông ta có phải là kẻ lạm dụng bạo lực gia đình không? Làm thế nào ông ta có được những khẩu súng này, và nó có thông qua các biện pháp hợp pháp không? Những câu hỏi đó sẽ phải được trả lời trong tương lai,” Dân biểu Hoa Kỳ Judy Chu nói trong cuộc họp báo sau đó.

Cảnh sát trưởng Sở Cảnh sát quận Los Angeles Andrew Meyer đã mô tả vụ nổ súng là một “vụ xả súng hàng loạt” trong cuộc họp báo đầu tiên trong ba cuộc họp báo, được tổ chức vào sáng sớm ngày 22 tháng 1. Ông nói rằng các sĩ quan từ Sở Cảnh sát Monterey Park đã phản ứng đến một cuộc gọi bị bắn và thấy “nhiều cá nhân” là khách quen của cơ sở “đổ ra” khỏi địa điểm và la hét. Họ đã xác định được thêm các nạn nhân bên trong, Meyer nói.

“Chúng tôi đang tận dụng mọi nguồn lực để bắt giữ hung thủ này,” Luna nói trước khi xác định được hung thủ, gọi đây là một trong những “vụ án ghê tởm nhất” và “vô nghĩa” của quận. Ông nói rằng các nhà điều tra “muốn có được hung thủ này, và họ sẽ làm được.”

Meyer cho biết tình trạng của các nạn nhân sống sót đều khác nhau, từ ổn định đến nguy kịch.

Lễ hội Tết Nguyên đán ở Monterey Park lẽ ra sẽ tiếp tục đến Chủ nhật, ngày 22 tháng 1 năm 2023, nhưng nó đã bị hủy bỏ, Cảnh sát trưởng Monterey Park, Scott Weise cho biết trong cuộc họp báo. Trong cuộc họp báo vào Chủ nhật, Weise cho biết ông đã điều động thêm các sĩ quan để đảm bảo cộng đồng được an toàn.

Seung Won Choi, chủ một nhà hàng gần hiện trường vụ nổ súng, cho biết ba người “xông vào nhà hàng của ông và bảo ông ấy khóa cửa lại,”

Choi cho biết những người này đã mô tả một nghi can với một “khẩu súng bán tự động”, người này “có nhiều viên đạn trên người, vì vậy khi hết đạn, ông ta lại nạp lại”.

Các nhà chức trách cũng đang điều tra một vụ việc ở Alhambra, California, gần Monterey Park. Luna cho biết một nam hung thủ người châu Á cũng bước vào một vũ trường ở đó với một khẩu súng.

Cảnh sát trưởng cho biết trong một cuộc họp báo rằng những người bên trong vũ trường “giành khẩu súng khỏi tay ông ta” và hung thủ đã bỏ chạy. Brandon Tsay, người có gia đình sở hữu phòng khiêu vũ, đã được xác định là người hùng đã tước lấy súng từ Hữu Cẩn Trần.

Ông cho biết một số nhân chứng trong khu vực đó đã mô tả một chiếc xe chở hàng màu trắng, giúp các nhà điều tra có manh mối quan trọng. Trong cuộc họp báo sau đó, Luna cho biết kẻ tình nghi ở Alhambra cũng chính là Hữu Cẩn Trần.

Cảnh sát trưởng cho biết các nhà chức trách đã thu hồi một “khẩu súng ngắn tấn công bán tự động có băng đạn” tại địa điểm đó có “băng đạn dung lượng lớn mở rộng được gắn vào nó.”

“Kẻ tình nghi bước vào đó, có lẽ với ý định giết thêm nhiều người nữa, và hai thành viên cộng đồng dũng cảm quyết định sẽ hành động và tước vũ khí của ông ta.

Brandon Tsay nói với các phóng viên rằng anh đã giúp tước vũ khí của hung thủ. “Khi lấy hết can đảm, tôi dùng cả hai tay lao vào ông ta, chộp lấy vũ khí và chúng tôi đã giằng co,” “Chúng tôi giằng co vào sảnh, ông ta  đã đánh vào mặt tôi, đập vào sau đầu tôi.

Ông Luna cho biết Hữu Cẩn Trần đi vào cơ sở Alhambra khoảng 20 đến 30 phút sau vụ xả súng hàng loạt ở Monterey Park.

Nhà báo Jeong Park đã viết trên Twitter, “Lai Lai Ballroom và Studio ở Alhambra bị phong tỏa bằng băng cảnh sát và các thám tử được nhìn thấy đang đi vào… Đại úy Meyer của Cảnh sát trưởng LA đã đề cập đến một sự kiện khác ở Alhambra liên quan đến vụ nổ súng ở Công viên Monterey.”

Thông tin cho biết “Hữu Cẩn Trần đã sống tại Lakes ở Hemet West, một công viên nhà di động có biển hiệu ghi là ‘Cộng đồng sống tích cực trên 55 tuổi’”.

Karine Jean-Pierre, thư ký báo chí Nhà Trắng, đã tweet, “Tổng thống đã được Cố vấn An ninh Nội địa báo cáo tóm tắt về vụ xả súng hàng loạt ở Công viên Monterey. Ông ấy đã chỉ đạo để đảm bảo rằng FBI đang hỗ trợ đầy đủ cho chính quyền địa phương và cập nhật cho ông thường xuyên ngay hôm nay khi có thêm thông tin chi tiết.”

Tổng thống Joe Biden cũng đã ban hành một tuyên bố vào tối Chủ nhật yêu cầu hạ cờ quốc gia trên các tài sản của chính phủ liên bang, để vinh danh các nạn nhân.

Tuyên bố của ông Biden cho biết các lá cờ sẽ được treo ở nửa trượng “như một dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng đối với các nạn nhân của những hành động bạo lực vô nghĩa” cho đến lúc mặt trời lặn ngày thứ Năm.

“Mặc dù vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về động cơ của cuộc tấn công vô nghĩa này, nhưng chúng ta biết rằng nhiều gia đình đang đau buồn tối nay hoặc cầu nguyện cho người thân của họ sẽ bình phục sau vết thương.”

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube