Người đàn ông cao tuổi bị truy tố về tội thù hận chủng tộc trong cuộc tấn công làm bị thương người Việt


Quincy, Massachusetts  – Một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố một người đàn ông cao tuổi, bị buộc tội trong một vụ tấn công phân biệt chủng tộc vào cuối năm ngoái với tội danh căm thù. John Sullivan, 77 tuổi, bị cáo buộc cố ý tông xe vào một người đàn ông gốc Việt và hét vào mặt nạn nhân “hãy quay lại Trung Quốc”.

Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ Rachael Rollins cho biết hôm thứ Tư rằng Sullivan đã bị buộc tội vi phạm Đạo luật Phòng chống Tội ác Hận thù Shepard-Byrd vào ngày 2 tháng 12 năm 2022.

Nạn nhân và chị gái của anh ta, Desiree Thiên, đang rời bưu điện trên đường Washington cùng với ba đứa con của bà Thiên vào thời điểm xảy ra vụ tấn công. Bà cho biết vào tháng 12 rằng người em trai bị gãy xương vai, rách dây chằng và chấn động.

“Ông ấy nhìn gia đình chúng tôi, và sau đó ông ấy bảo chúng tôi quay trở lại Trung Quốc,” Bà Thiên nói. Và sau đó ông ấy nói với chúng tôi rằng, sẽ đi vào bưu điện – ‘Khi tôi quay lại sau năm phút nữa, nếu các người vẫn ở đây, tôi sẽ giết tất cả các người.'”

Sullivan bị cáo buộc đã đâm xe thẳng vào người em của bà Thiên và lái xe khoảng 50 thước với người này bám vào nắp máy của xe, trước khi đột ngột dừng lại làm nạn nhân văng ra khỏi xe.

“Sau đó, ông ta lại tăng ga đâm thẳng vào người em trai của tôi, khiến anh ấy bay xuống mương xây dựng gần đó”, bà Thiên kể lại.

Nạn nhân nói với cảnh sát rằng anh bị văng vào một đường ống ở đáy mương, sâu 10-15 feet.

Sullivan bị cáo buộc đã lái xe đi, và bị một nhân chứng theo dõi đến Braintree, nơi ông ta có liên quan đến một vụ va chạm trước khi bị bắt.

“Nếu tôi không có video và tôi không có hình ảnh, thì đó chỉ sẽ là tin đồn giữa tôi và John Sullivan,” Bà Thiên nói. “Tôi đang yêu cầu mức án tối đa và mức phạt tối đa, bởi vì tôi muốn đưa ra tuyên bố rằng tội ác do thù ghét chủng tộc không có chỗ đứng ở Mỹ.”

Sau phiên điều trần về mức độ nguy hiểm sau vụ tấn công, Sullivan được trả tự do khi bị giam giữ tại nhà.

“Sự căm ghét không có chỗ ở đây tại Massachusetts. Như trường hợp này chứng minh, chúng tôi sẽ tích cực truy tố tội ác căm thù và các vi phạm dân quyền khác do chủng tộc, màu da, tôn giáo hoặc nguồn gốc quốc gia thực sự hoặc được cho là của bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào,” Rollins cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư. “Suy nghĩ của chúng tôi là với nạn nhân và gia đình của họ vào lúc này. Hành vi bạo lực và thù hận được cho là của ông Sullivan là đáng trách và chúng tôi dự định sẽ buộc ông phải chịu trách nhiệm.”

Văn phòng của Rollins lưu ý rằng tội danh căm thù có mức án tối đa là 10 năm tù, ba năm thả tự do có giám sát và số tiền phạt lên tới 250.000 đô la.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube