Mừng Tết là thời gian đoàn tụ của cộng đồng người Việt Utah


Utah — Văn Trần, cư dân Rosepark nói rằng ông lớn lên với những điều tốt đẹp nhất của hai thế giới với tư cách là con trai của những người nhập cư Việt Nam ở Utah.

“Rất nhiều người Việt Nam ở đây biết nhau. Tất cả chúng tôi đều mua sắm trong cùng một cửa hàng và tất cả các chủ cửa hàng đều biết nhau nên rất dễ kết thân”, ông nói và cho biết thêm rằng việc duy trì kết nối vừa dễ vừa khó. đến văn hóa của mình.

“Gia đình tôi mời tôi đi chơi tất cả những thứ này, nhưng chúng tôi lớn lên với trường công và mọi thứ. Chúng tôi có những điều tốt nhất của cả hai nền văn hóa,”

Ông Văn Trần nói: “Việt Nam lúc đó vẫn nằm dưới sự cai trị của chính phủ Trung Quốc, đó là chủ nghĩa cộng sản, vì vậy thật khó để sở hữu bất cứ thứ gì hoặc làm bất cứ điều gì ở Việt Nam. Nhiều người Việt đã muốn đến đây để tạo dựng tên tuổi cho mình.”  

Đó là trường hợp của cha mẹ ông Văn Trần, những người di cư sang Mỹ để theo đuổi giấc mơ Mỹ vào những năm 80. Họ đã điều hành một khu chợ châu Á gần Layton trong 30 năm cho đến khi đại dịch buộc cửa hàng phải đóng cửa. Mất công việc kinh doanh của gia đình là một khó khăn, nhưng ông Văn Trần cho biết đón Tết Việt Nam giống như một khởi đầu mới.

“Mọi thứ đều bị xóa sạch,” ông  nói. “Tôi rất vui vì có thể quay trở lại đó. Rõ ràng là chúng ta muốn tất cả đều thành công. Bây giờ khi đại dịch đang kết thúc và mọi thứ, đây là thời điểm tốt để chúng tôi quay lại đó và giúp đỡ lẫn nhau.” “Nơi này có rất nhiều người và chúng tôi đang giúp đỡ lẫn nhau.”

Văn Trần là một trong số khoảng 1.500 cá nhân tụ tập tại Trung tâm Lễ kỷ niệm Văn hóa Utah ở West Valley để chào mừng Năm Mới Việt Nam vào Thứ Bảy. Truyền thống đã diễn ra khoảng 30 năm ở Utah nhưng đã tạm dừng kể từ năm 2020, khi COVID lan rộng. Tết Nguyên Đán hay là Tết Việt Nam, được tổ chức từ giữa tháng Giêng đến cuối tháng Hai. Năm nay, Tết rơi vào ngày 22 tháng Giêng.

Bà Tammy Lưu, phó chủ tịch Cộng đồng Người Mỹ gốc Việt ở Utah, cho biết phần yêu thích nhất của bà trong buổi lễ kỷ niệm là được thấy mọi người đến với nhau để biến sự kiện thành hiện thực. Bà ước tính có khoảng 10.000 người Mỹ gốc Việt sống ở Utah.

Bà Tammy Lưu nói: “Tôi rất tự hào là một người Mỹ gốc Việt, và tôi rất vui vì tôi có thể có một cộng đồng nơi họ hỗ trợ rất nhiều. “Thật là một cảm giác ấm áp khi có thể ăn mừng và gặp lại nhau và có cơ hội cho con cháu chúng tôi thấy rằng chúng tôi có một cộng đồng và bảo tồn văn hóa của chúng tôi.”

Các truyền thống văn hóa của Tết bao gồm múa lân — được thực hiện để mang lại may mắn và tài lộc cho năm mới, cũng như lì xì, – “lì xì” được trao cho hầu hết trẻ em như một lời chúc may mắn.

Tom Huỳnh, thành viên Hội đồng Thành phố West Valley, người đã trốn khỏi Việt Nam bằng thuyền khi ông  19 tuổi, cho biết kỳ nghỉ lễ là cơ hội để dạy các con của ông về truyền thống Việt Nam và tự mình suy ngẫm về chúng.

“Bạn ngồi đó và suy nghĩ một lúc về cách cha mẹ bạn đã dạy bạn khi bạn còn nhỏ, cách tôn trọng mọi người và cách bày tỏ lòng kính trọng đối với mọi thứ,” ông nói. “Tôi ngồi đó và dành thời gian để suy nghĩ một chút về văn hóa, về năm mới và cách sống, cách trở lại khi tôi còn nhỏ.”

Không chỉ bà Tammy Lưu, ông Tom Huỳnh và những người khác di cư từ Việt Nam, những người đang cố gắng bảo tồn văn hóa. Các thế hệ trẻ cũng đang tham gia. Haley Ngữ, 17 tuổi, bắt đầu một nhóm múa quạt truyền thống của Việt Nam cách đây bốn năm để khám phá những truyền thống đó từ góc nhìn của thế hệ trẻ và lớn tuổi.

“Tôi chắc chắn cảm thấy rằng khi bạn già đi, bạn nhận ra rằng thế hệ trẻ đánh mất truyền thống của họ, — đặc biệt là vì cha mẹ của họ sẽ nghĩ, ‘Ồ, chúng tôi đã trải qua điều này’,  và họ không muốn con mình như vậy,” Haley Ngữ nói. “Nhưng tôi nghĩ rằng suy nghĩ của chúng tôi về nó thì ngược lại. Chúng tôi thà chọn truyền thống của mình, thay vì những gì chúng tôi muốn mọi người nhìn thấy về mình.”

JJ Nguyễn, 15 tuổi, là thành viên nhóm nhảy Ngư của Đoàn Xuân Ca. Cô ấy nói rằng cô ấy cảm thấy như mình đang dần xa rời một số truyền thống đó.

“Ở Mỹ, tôi không thực sự có được truyền thống lâu đời của mình,” cô nói. “Thực hiện những điệu nhảy truyền thống này giống như đưa tôi trở lại thời thơ ấu của mình.”

Rachel Nguyễn, một người Việt nhập cư thế hệ đầu tiên lớn lên ở Utah, cho biết những sự kiện như thế này giúp cô kết nối với cội nguồn của mình.

“Vì tôi lớn lên ở đây và phần lớn chịu ảnh hưởng của phương Tây nên tôi bị Mỹ hóa rất nhiều và tôi không biết nhiều về tiếng Việt,” bà nói. “Vì vậy, thật tuyệt khi được ở gần cộng đồng và biết rằng đây là những gì chúng tôi làm trong Năm Mới. Đó là thứ mà bạn có thể mang theo bên mình.”

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube