Mẹ Của Sinh Viên Bị Buộc Tội Đe Dọa Chống Do Thái Lên Tiếng


Ithaca, New York – Bing Liu, mẹ của Patrick Dai, một sinh viên tại Đại học Cornell, đã bày tỏ sự sốc và lo lắng sau khi con trai bị cáo buộc thực hiện hàng loạt lời đe dọa chống người Do Thái thông qua các bài đăng trực tuyến vào cuối tuần từ ngày 28 đến 29 tháng 10.

Bing Liu đã không gặp hoặc trò chuyện với Patrick Dai kể từ khi anh ta được đưa đến Đại học Cornell vào thứ Hai, ngày 30 tháng 10 sau một ngày cuối tuần tại nhà ở Pittsford của họ. Việc liên lạc thường xuyên giữa mẹ và con trai ngừng lại do lo ngại về sức khỏe tinh thần không ổn định liên tục của Patrick.

Khi không thể liên lạc được với anh trong vòng 24 giờ, Bing Liu đã lái xe đến Ithaca. Tại đây, bà nhận được thông tin từ những người cho biết Patrick Dai đang nói chuyện với người nào đó ở trường. Họ cảnh báo rằng anh ta có thể tự gây hại cho mình và cho người khác thông qua trực tuyến.

Bing Liu chia sẻ, “Họ nói rằng anh ấy sẽ làm tổn thương bản thân và một số người trên mạng.” Vì bà không nhận thức được tầm quan trọng của cuộc trò chuyện, bà quyết định lái xe 80 dặm trở về nhà.

Tuy nhiên, vào lúc này, Patrick Dai đã đang nói chuyện với một đặc vụ liên bang thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Chống Khủng bố Chung. Các công tố viên liên bang đã xác nhận rằng Patrick Dai đã thừa nhận thực hiện hàng loạt lời đe dọa chống Do Thái, bao gồm việc đe dọa bắn vào một phòng ăn nơi sinh viên Do Thái thường xuyên tụ tập.

Sau khi bị bắt, cảnh sát và đặc vụ đã đến nhà của gia đình ở Pittsford để thu giữ thiết bị máy tính và công nghệ khác mà Patrick Dai sử dụng. Bing Liu chỉ biết về việc bắt giữ con trai sau khi bạn bè của anh đã xem tin tức vào cuối ngày Halloween.

Bà chia sẻ tâm trạng của mình, “Tôi rất ngạc nhiên. Bị sốc. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Đây không phải là hành vi bình thường. Đó không phải là anh ấy.”

Cảnh sát đã không tiết lộ chi tiết nào cho đến sau khi Patrick Dai bị bắt và ra hầu tòa lần đầu, khi anh đã đưa ra lời xin lỗi trực tuyến. Patrick Dai viết, “Tôi hiểu hậu quả. Đuổi học và ghi vào hồ sơ tội phạm vĩnh viễn. Tôi sẽ sắp xếp mọi việc và công việc trước khi vào tù cho đến hết đời.”

Bing Liu đã nói chuyện với con trai về việc đến gặp bác sĩ ở khu vực Rochester trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn. Patrick Dai đã thể hiện lo ngại về việc loại thuốc được cho là giúp nâng cao tinh thần có thể có tác dụng ngược. Bà mẹ cho biết con trai đã đến gặp bác sĩ tâm thần ba lần vào mùa hè vừa qua vì chứng trầm cảm nặng.

Bà đã rất lo lắng cho sức khỏe tinh thần của con trai trong học kỳ này, nên đã đưa đón anh từ Đại học Cornell vào mỗi ngày thứ Sáu và chở anh về sau cuối tuần để tham gia lớp học. Bing Liu cho biết Patrick Dai đã thể hiện mong muốn cố gắng hết sức để cải thiện sức khỏe tinh thần của mình.

Mẹ của Patrick Dai cho biết anh chưa từng bày tỏ bất kỳ sự kỳ thị nào đối với người Do Thái. Một ngày trước khi bị bắt, bà đã ghi nhận được nhiều cuộc điện thoại đe dọa và có người đã đến tận nhà. Những hành động này đã khiến bà cảm thấy sợ hãi và lo lắng cho con trai còn lại, một người con trai mới 15 tuổi.

Bing Liu dự kiến sẽ tham gia phiên điều trần giam giữ của Patrick Dai tại Tòa án Liên bang Syracuse vào lúc 1:30 chiều thứ Năm. Bà hy vọng rằng tòa án sẽ hiểu rằng việc điều trị là cần thiết cho con trai, và bà sẽ cố gắng hết mình để giúp anh ta.

Thẩm phán Therese Wiley Dancks sẽ quyết định bước tiếp theo trong vụ này, và mức án tối đa có thể lên tới 5 năm tù.


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn.

Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube