Luật sư nổi tiếng gốc Châu Á bị nữ thân chủ trẻ tuổi đâm chết


Queens, NY – Một luật sư Châu Á nổi tiếng ở Queens đã gặp gỡ một nữ khách hàng trẻ tuổi và đã bị người này đâm thiệt mạng. Người luật sư này được biết đến là người tham gia chủ chốt trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Trước đó, nghi phạm Xiaoning Zhang, 25 tuổi, đã trở nên tức giận sau khi luật sư Jim Li, nói với cô ta rằng ông sẽ ngừng làm việc với cô ta, Nghi phạm đã đe dọa, gây ra một vụ náo động đến mức cảnh sát đã được gọi đến. Nhưng ông Li, 66 tuổi, yêu cầu họ không bắt Zhang.

Sau đó, vào sáng thứ Hai, Zhang trở lại văn phòng luật với hai con dao. Theo cảnh sát và các nhân chứng, cô ta đã đâm vào ngực và cổ ông Jim Li gây tử vong. Nghi phạm Zhang đã bị bắt và bị cảnh sát buộc tội giết người.

Ông Li, tên khai sinh là Li Jinjin, là một nghiên cứu sinh tiến sĩ luật hiến pháp tại Đại học Bắc Kinh vào năm 1989 khi các cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn bắt đầu với hàng ngàn người biểu tình chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc, chỉ trích tham nhũng và kêu gọi các quyền tự do dân chủ. Ông từng là cố vấn pháp lý cho Liên đoàn Tự trị Công nhân Bắc Kinh, tổ chức chủ chốt của những người lao động tự liên kết với các sinh viên tìm kiếm tự do.

Sau khi chính quyền Cộng Sản Trung Quốc đàn áp các cuộc biểu tình, giết chết hàng nghìn người, ông Li đã trốn về nhà của mình ở Vũ Hán. Nhưng các nhà chức trách Trung Quốc đã tìm thấy ông ở đó và bắt ông vào lúc nửa đêm trước mặt gia đình của ông, bao gồm cả cậu con trai nhỏ.

Ông bị giam giữ gần hai năm tại nhà tù Qincheng, cùng với nhiều tù nhân chính trị khác. Sau khi được thả năm 1991, ông di cư đến Hoa Kỳ, theo học tại Đại học Columbia trong một năm và sau đó hoàn thành bằng tiến sĩ tại Trường Luật của Đại học Wisconsin.

Ông Li trở lại New York, nơi ông hành nghề luật sư nhập cư. Ông vẫn là một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và mơ ước trở lại Trung Quốc để giúp định hình tương lai của đất nước, Bạn bè và đồng nghiệp của luật sư Li đã bị choáng váng trước vụ tấn công.

Aaron Lebenger, một đồng nghiệp đã biết ông Li hơn 20 năm, cho biết: “Ông ấy là một nhà đấu tranh không mệt mỏi và ủng hộ dân chủ, và ông ấy là một người Mỹ vĩ đại. Wayne Zhu, một luật sư nhập cư và là bạn thân, nói rằng ông Li “luôn có một trái tim nhân hậu.”

Luật sư Zhu nói rằng nghi phạm Zhang đã nói với ông Li rằng cô ta đã bị đàn áp ở Bắc Kinh, nói rằng cô đã bị cảnh sát giam giữ và tấn công tình dục. Chris Li, người làm trong văn phòng luật với ông Li, nói rằng công ty luật của họ đã làm việc với Zhang khi cô ta đã đến văn phòng vào hôm thứ Sáu, yêu cầu ông Li lấy khỏi mạng internet hình của cô ta đang biểu tình trước mặt Tòa nhà Liên hợp quốc.

Khi ông Li nói rằng ông không thể, Zhang trở nên tức giận. Sau đó nghi phạm nói với ông Li rằng mọi thứ trong tờ khai xin tị nạn của cô ta đều là bịa đặt. Ông Li nói với Zhang rằng ông sẽ không đại diện cho trường hợp này nữa và khi đó nghi phạm đe dọa và cố gắng bóp cổ ông Li, nạn nhân đã gọi cảnh sát.

Cảnh sát xác nhận rằng họ đến văn phòng ngay trước 5 giờ chiều vào thứ Sáu để trả lời cho một cuộc gọi về một “người bị rối loạn cảm xúc” và có một cuộc tranh cãi trong văn phòng, không có vụ bắt giữ nào được thực hiện.

Vào sáng thứ Hai, Zhang trở lại văn phòng luật ngay sau khi ông Li đến, mang một chiếc bánh đến quầy lễ tân và nói với các nhân viên ở đó rằng cô ta rất biết ơn họ, Chris Li nói.

Nghi phạm đi cùng ông Li vào văn phòng của ông và các nhân viên nhanh chóng nghe thấy tiếng la hét. Chris Li nói rằng khi anh bước vào văn phòng, ông Jim Li bị chảy máu từ cổ và bụng và nghi phạm Zhang đang đứng phía sau ông.

 Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn.

https://bronx.news12.com/police-lawyer-from-great-neck-fatally-stabbed-to-death-in-queens


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube