Luật mới cho phép mọi người có thể mang súng ngắn ở Texas ra đường mà không cần giấy phép, đào tạo hoặc kiểm tra lý lịch


Người dân Texas hiện có thể mang súng ngắn nơi công cộng mà không cần giấy phép hoặc kiểm tra lý lịch và đào tạo mà nhà nước yêu cầu trước đó.

Những người ủng hộ quyền sử dụng súng đã ca ngợi luật mới của tiểu bang – được những người ủng hộ gọi là “Constitutional Carry” – vì đã loại bỏ những gì họ coi là gánh nặng không công bằng đối với những người sở hữu súng.

Nhưng cũng có những người chỉ trích luật mới, có hiệu lực vào thứ Tư. Các nhóm an toàn súng phản đối việc mang súng theo người không cần giấy phép. Và nhiều quan chức thực thi pháp luật, bao gồm cảnh sát trưởng Dallas, Eddie Garcia và chủ tịch Hiệp hội Sĩ quan Cảnh sát Houston, đã nói rằng điều đó sẽ khiến công việc của các sĩ quan cảnh sát trở nên nguy hiểm hơn.

Có những người dân thường so sánh và đặt ra câu hỏi rằng tại sao đi câu cá phải cần giấy phép, trong khi mang súng thì lại không cần.

Friend or foe? Open-carry law poses challenge to police

Open-Carry Push Has Texas in Its Sights - WSJ

Open carry will soon be the law in Texas
Letters: Supreme Court has upheld limits on gun rights of individuals |  Letters to the Editor | postandcourier.com

Texas Rep. Sylvester Turner Mic Drops on House Floor | I Agree to See

Texas là một trong số các bang nới lỏng luật súng. Tuy nhiên, cơ quan lập pháp đảng Cộng hòa chiếm đa số của bang đã thông qua luật vào đầu năm nay và Thống đốc Đảng Cộng hòa Greg Abbott đã ký vào mùa hè.

“Các chính trị gia từ cấp liên bang đến cấp địa phương đã đe dọa tước súng từ những công dân tuân thủ luật pháp – nhưng chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra ở Texas”, Thống đốc Abbott nói trong một tuyên bố hồi tháng 6 khi ông ký dự luật mang súng và sáu luật khác về súng.

Ông nói thêm: “Texas sẽ luôn dẫn đầu trong việc bảo vệ Tu chính án thứ hai, đó là lý do tại sao chúng tôi xây dựng rào cản xung quanh quyền sử dụng súng trong phiên họp này.

Phiên họp lập pháp là phiên họp đầu tiên kể từ một số vụ xả súng hàng loạt ở Texas, bao gồm một vụ tại El Paso Walmart, trong đó một tay súng có động cơ chủng tộc đã giết chết 23 người.

Giờ đây, Lone Star State tham gia một loạt các bang khác đã nới lỏng hoặc loại bỏ các yêu cầu cấp phép mang súng trong năm nay, bao gồm Iowa, Montana, Wyoming, Utah và Tennessee.

Kiểm tra lý lịch sẽ không cần thiết để mang theo một khẩu súng ngắn. Luật mới cho phép bất kỳ ai từ 21 tuổi trở lên được mang theo một khẩu súng ngắn, trừ khi họ có tiền án bạo lực hoặc bị pháp luật cấm.

Hầu hết cư dân trước đây được yêu cầu phải có giấy phép mang súng ngắn. Quá trình này bao gồm lấy dấu vân tay, đào tạo từ bốn đến sáu giờ, kiểm tra viết và kiểm tra trình độ bắn súng.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube