Không được thăng tiến, người đàn ông ở ngoại ô Houston giết cả nhà đồng nghiệp


Cypress, Texas – Người chịu trách nhiệm cho một thảm kịch kinh hoàng không thể tưởng tượng được trong một khu phố ở Cypress yên tĩnh hơn tám năm trước có thể đã được tìm thấy.

Tại một thời điểm, Văn phòng cảnh sát quận Harris không có đầu mối và không có nghi phạm trong một vụ thảm sát tháng Giêng năm 2014 dẫn đến cái chết của cả gia đình ông Maoye Sun, bà Mei Xie – và hai con nhỏ của họ – Timothy, 9 tuổi. và Titus, 7 tuổi.

Nhưng trong hôm thứ Ba ngày 13 tháng 9, các nhà điều tra đã công bố một bước đột phá với việc bắt giữ Feng Lu, 58 tuổi. Đó là một trường hợp mà nhiều người trong cộng đồng người Mỹ gốc Hoa ở Houston lo sợ là đã bị lãng quên.

Nghi phạm Lu bị tạm giữ tại Khu vực Vịnh San Francisco khi ông ta vừa đáp chuyến bay từ Trung Quốc. Cảnh sát San Francisco, Cơ quan Tuần tra Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ, và bộ phận Điều tra An ninh Nội địa đã bắt giữ nghi phạm, Cảnh sát trưởng Ed Gonzalez cho biết. Lu được đưa đến nhà tù San Mateo County, California, nơi ông ta đang bị giữ để chờ dẫn độ về Texas với tội danh giết người.

Các nhà điều tra tin rằng gia đình ông Sun đã bị sát hại trong nhà của họ ở Coles Crossing vào thứ Sáu, ngày 24 tháng 1 năm 2014. Thi thể của họ không được phát hiện cho đến khi có báo cáo về việc người cha không đến làm việc vào thứ Hai tuần sau.

Vụ giết người này đặc biệt làm rung chuyển cộng đồng người Hoa ở Houston, với một số cư dân bày tỏ sự thất vọng vì thiếu thông tin một năm sau đó. “Tôi nghĩ những người trong cộng đồng người Hoa, họ sẽ cảm thấy không an toàn. Họ sẽ không biết tại sao điều đó lại xảy ra. Động lực là gì, cho đến khi chúng tôi có câu trả lời”, Yinging Sun, người đứng đầu nhóm công dân Houston Chinese Alliance, đã nói với các phóng viên vào năm 2015.

Hai nạn nhân nhỏ tuổi được tưởng niệm đặc biệt trong khu phố nơi họ từng cảm thấy an toàn. Hai cây tưởng niệm đã được trồng bên ngoài khu cộng đồng bởi nhóm Cub Scout mà Timothy và Titus từng tham gia. Bên dưới mỗi tấm bia, một đài tưởng niệm bằng đá nhỏ ghi “Trong ký ức yêu thương … Luôn ở trong trái tim chúng tôi.”

Theo những thông tin được cập nhật, trước ngày sát hại các nạn nhân, nghi phạm Lu đã tỏ ra buồn bã về việc không được thăng chức. Và đó là cũng là động cơ được tiết lộ từ hồ sơ tòa án trong vụ giết toàn bộ gia đình ông Sun đã không được giải quyết trong tám năm.

Jamie McLain, người có hai cậu con trai bằng tuổi các nạn nhân nhỏ tuổi và đã lớn lên cùng nhau – nói.: “Thật là đau lòng,” “Từ khi họ còn nhỏ. Họ đã chơi bóng cùng nhau, đã chơi hướng đạo sinh cùng nhau.”

Các tài liệu mới của tòa án tiết lộ rằng tất cả những điều này có thể bắt đầu vì vấn đề công việc. Trong một cuộc phỏng vấn với các nhà điều tra, Lu nói với cảnh sát rằng ông ta đã nhờ ông Sun giới thiệu để được thăng chức.

Lu nói với cảnh sát rằng ông ta “nghe nói” rằng ông Sun đã không giúp đỡ, vì vậy nghi phạm đã gọi cho ông Sun để hỏi tại sao. Nạn nhân lúc đó cho Lu biết rằng ông đã có giúp nghi phạm trong việc đề cử thăng tiến.

Khi Lu trở lại làm việc vào ngày hôm sau, nghi phạm cảm thấy mình bị các đồng nghiệp “đối xử khác biệt”, vì vậy Lu nghĩ rằng ông Sun đã nói điều gì đó xúc phạm ông ta với đồng nghiệp khác – sau cuộc điện thoại của họ, và nghĩ đó đó là lý do tại sao ông ta không được thăng chức.

Theo tài liệu của tòa án, Lu mua một khẩu súng vào ngày 23 tháng 1 năm 2014. Các nhà điều tra tin rằng ông ta đã sử dụng chính khẩu súng đó để giết gia đình ông Sun hai ngày sau đó.

Lu nói với các nhà điều tra rằng ông ta không biết những người còn lại trong gia đình ông Sun, hoặc nơi họ sinh sống. Tuy nhiên, các tài liệu của tòa án cho biết bằng chứng DNA mâu thuẫn với tuyên bố đó.

Trong 8 năm dài, bạn bè và hàng xóm không ai biết Lu là nghi phạm. “Tôi đã nói chuyện với Lu và ông ấy nói, ‘Bạn có thể không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra trong đời bạn'”, Jei Zhang, một người bạn của Suns cũng có con cùng tuổi, cho biết. “Những đứa trẻ của chúng tôi đã chơi piano cùng nhau. Thật là buồn.”

Mặc dù các nhà điều tra có bằng chứng về súng và thu thập được DNA, họ không thể đưa bằng chứng rằng Lu đã vào trong nhà của ông Sun. Trong năm 2022, họ đã kiểm tra lại một chiếc ví cũ được tìm thấy trong nhà. Lần này, họ sử dụng một phần mềm DNA mới có tên là STRmix. Được phát triển ở New Zealand trong thập kỷ qua, phần mềm này có thể tách các sợi DNA của nhiều người được tìm thấy tại hiện trường vụ án.

Phần mềm mới đã mang lại kết quả cho các nhà điều tra để tìm ra nghi phạm Lu. Tất cả các bằng chứng đơn lẻ từ tám năm qua đã được ghép lại với nhau. Cuối cùng, các nhà điều tra đã có đủ lệnh truy nã, và Lu đã bị bắt.

McLain hy vọng nỗi đau cộng đồng có thể bắt đầu chữa lành. “Tôi nghĩ rằng sự nhẹ nhõm và có thể công lý sẽ được thực hiện. Đây là hai cậu bé đáng quý trong cộng đồng của chúng tôi, có tương lai tươi sáng, và thật không công bằng khi chúng đã ra đi. Tôi nghĩ đã đến lúc công lý phải được thực thi”, McLain nói.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về: 

https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

Nước Mỹ Về Đâu – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. #NuocMyVeDau #NướcMỹVềĐâu.

https://abc13.com/sun-family-killings-feng-lu-arrest-murder-of-4-members-massacre/12228938/

https://abc13.com/sun-family-killings-massacre-cypress-texas-cold-case-feng-lu/12227658/

https://www.khou.com/article/news/crime/feng-lu-capital-murder-cypress-texas/285-84395db3-597d-4680-8d6f-a13dd8f60497


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube