“Không có cơ hội sống” Số người chết tăng lên 60 sau khi dừng tìm kiếm tại địa điểm sập chung cư ở Florida


SURFSIDE, Fla. – Một khoảnh khắc im lặng đến ảm đạm đánh dấu sự kết thúc hai tuần tìm kiếm những người sống sót sau vụ sập chung cư ở Florida, khi các nhân viên cứu hộ đứng nghiêm trang và các thành viên giáo sĩ ôm các quan chức địa phương trong khi nhiều người trong số họ khóc nức nở.

Cuộc tìm kiếm những người sống sót đã chuyển sang nỗ lực phục hồi vào nửa đêm thứ Tư sau khi nhà chức trách cho biết họ đã đi đến kết luận đau đớn rằng “không có cơ hội sống” trong đống đổ nát của tòa nhà chung cư Champlain Towers South ở Surfside.

Khi quyết định chuyển sang chế độ phục hồi được đưa ra, “Nó đã lấy đi một phần trong trái tim của cộng đồng này”, Dân biểu Debbie Wasserman Schultz cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Thị trưởng Miami Dade, bà Daniella Levine Cava, cho biết số người chết là 60 người vào sáng thứ Năm. Các quan chức cho biết 80 người chưa được xác định, mặc dù các thám tử vẫn đang làm việc để xác minh rằng từng người trong số những người được liệt kê là mất tích thực sự ở trong tòa nhà khi nó sụp đổ.

Lực lượng cứu hộ đã mất hai tuần để đào bới đống đổ nát, tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào của sự sống trong vô vọng, Levine Cava nói.

“Họ đã sử dụng mọi chiến lược có thể và mọi công nghệ có thể có sẵn cho họ để tìm người trong đống đổ nát”, bà nói. “Họ đã loại bỏ hơn 7 triệu pound bê tông và mảnh vỡ khỏi gò đất. Họ đã sử dụng sonar, máy ảnh, chó, máy móc hạng nặng. Họ tìm kiếm những khoảng trống và tìm kiếm nạn nhân. Họ chạy vào một tòa nhà có thể sụp đổ bất cứ lúc nào và họ bất chấp lửa, khói, mưa xối xả và gió mạnh với hy vọng tìm thấy những người còn sống. “

Families, rescuers hold vigil near collapsed building | National News |  qctimes.com
Miami condo collapse death toll hits 60 as rescue efforts end | Miami condo  collapse | The Guardian

Vài giờ trước khi chính thức chuyển từ nhiệm vụ cứu hộ sang phục hồi, những nhân viên cấp cứu đã cùng với các quan chức địa phương, giáo sĩ Do Thái và lãnh đạo tôn giáo dừng lại trong một khoảnh khắc im lặng.

Một người chơi đàn accordion trên sân quần vợt gần đó đã chơi bài “Fanfare for the Common Man” của Aaron Copland, sau đó là một người chơi bài “The Battle Hymn of the Republic”. Lực lượng cứu hỏa từ Ohio, Pennsylvania, New Jersey, chính phủ liên bang và các nhân viên ở nhiều nơi khác cũng có mặt.

Trên một hàng rào cao gần đó, các gia đình và những người mong muốn điều tốt lành đã đăng ảnh của các nạn nhân, lời nhắn ủng hộ và hoa. Các nhân viên cứu hỏa treo một biểu ngữ trên hàng rào có nội dung “Cứu hộ cứu hỏa Miami-Dade Mourns With You.”

Các quan chức tuyên bố sẽ tiếp tục các nỗ lực phục hồi cho đến khi họ tìm thấy hài cốt của tất cả những người mất tích. Trợ lý Cảnh sát cứu hỏa Miami-Dade Raide Jadallah nói với các gia đình trong một cuộc họp riêng rằng các đội sẽ ngừng sử dụng chó cứu hộ và thiết bị nghe.

“Trách nhiệm duy nhất của chúng tôi tại thời điểm này là đóng lại sự việc”, ông nói, trong tiếng khóc của những người thân. Sau đó, trong một cuộc họp báo, Jadallah cho biết các toán làm việc vẫn cam kết làm bất cứ điều gì cần thiết để hoàn thành công việc. “Các nguồn lực vẫn còn đó. Những người đàn ông và phụ nữ vẫn còn đó. Sự hỗ trợ vẫn còn đó”, Jadallah, cũng bật khóc sau khi nói.

Giám đốc Cứu hộ Cứu hỏa Miami-Dade, Alan Cominsky cho biết ông hy vọng nỗ lực khắc phục sẽ mất vài tuần nữa. Hy vọng tìm thấy những người sống sót đã được nhen nhóm trong thời gian ngắn sau khi các công nhân phá dỡ phần còn lại của tòa nhà, cho phép lực lượng cứu hộ tiếp cận các khu vực mới có nhiều mảnh vỡ.

Một số khoảng trống đó đã tồn tại, chủ yếu là ở tầng hầm và hầm để xe, nhưng không có người sống sót nào xuất hiện. Thay vào đó, các đội đã tìm lại được hơn một chục nạn nhân khác. Do tòa nhà đổ vào sáng sớm nên nhiều người được tìm thấy đã chết trên giường của họ.

Không ai còn sống được kéo ra ngoài kể từ những giờ đầu tiên sau khi tòa nhà 12 tầng đổ sập vào ngày 24/6. Hai lần trong quá trình tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã phải tạm dừng nhiệm vụ vì phần còn lại của chung cư không ổn định và có thể đổ sập xuống.

Sau khi hy vọng ban đầu vào sự giải cứu thần kỳ, các gia đình đã dần chuẩn bị tinh thần trước thông tin người thân của họ không qua khỏi. Các nhà chức trách đang mở một cuộc điều tra bồi thẩm đoàn lớn về vụ sập và ít nhất sáu vụ kiện đã được các gia đình Champlain Towers đệ trình.

TIN NGẮN HOA KỲ luôn đi kèm đường link và video tin tức nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ  https://www.facebook.com/TINHUEKY  Giúp chúng tôi bằng cách bấm vào nút share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. https://www.cnn.com/2021/07/08/us/miami-dade-building-collapse-thursday/index.html


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube