Kết án cặp vợ chồng ăn cướp chỉ chuyên nhắm vào nạn nhân lớn tuổi châu Á


California – Một cặp vợ chồng mà các công tố viên cho rằng chuyên nhắm mục tiêu và cướp bóc những người lớn tuổi gốc châu Á ở Quận San Diego đã bị kết án hôm thứ Ba.

Daniel Miclecu, 30 tuổi và Simona Paun, 37 tuổi, đã nhận tội cướp tài sản, âm mưu trộm cắp khu dân cư và trộm cắp người lớn tuổi vì đã cướp của hai người và cố gắng đột nhập nhà của một người thứ ba vào tháng 8 và tháng 9 năm ngoái.

Văn phòng Biện lý Quận San Diego cáo buộc cặp vợ chồng này là một phần của “đường dây toàn quốc liên quan đến hàng trăm nghi phạm” đã phạm tội tương tự đối với các nạn nhân lớn tuổi.

Các công tố viên cho biết Miclecu và Paun giả vờ đang bán đồ trang sức trước khi cướp của hai nạn nhân một chiếc đồng hồ Rolex và một chiếc ví chứa 850 đô la tiền mặt. Họ cũng tặng đồ trang sức cho một phụ nữ ở bãi đậu xe ở Mira Mesa, sau đó theo bà về nhà sau khi người này từ chối và cố gắng xông vào nơi ở của bà.

Miclecu bị kết án 4 năm tù hôm thứ Ba, trong khi Paun bị kết án 1 năm tù, cộng với quản chế.

Các công tố viên cho biết hơn 75 báo cáo về các tội ác tương tự ở khu vực San Diego đã được thực hiện kể từ đầu năm 2021, với “hàng chục nghi phạm” có liên quan. Trong chín tháng qua, cảnh sát đã bắt giữ 13 người liên quan đến đường dây tội phạm bị cáo buộc và “nhiều nghi phạm khác hiện đang bị điều tra và các vụ bắt giữ đang chờ xử lý”, Văn phòng DA cho biết.

Các công tố viên cho biết thủ phạm thường hoạt động bằng cách tiếp cận nạn nhân ở nơi công cộng, sau đó hỏi đường hoặc nói rằng họ bị cướp và cần giúp đỡ.

“Một khi các nạn nhân bắt đầu nói chuyện với các nghi phạm và mất cảnh giác, các nghi phạm sẽ sử dụng các kỹ thuật bằng tay đánh lạc hướng và khéo léo để lấy trộm dây chuyền, đồng hồ, nhẫn và tiền mặt”, thông cáo báo chí của Văn phòng DA nêu rõ. “Có trường hợp không thành công, nghi can dùng vũ lực để cướp nữ trang”.

Các công tố viên cho biết phần lớn các vụ phạm tội xảy ra ở bãi đậu xe của trung tâm mua sắm. Người già và “một số lượng đáng kể nạn nhân châu Á ở khu phố Mira Mesa.” là những nạn nhân phổ biến nhất.

“Kiểu trộm cướp lưu động này đã phát triển mạnh ở Quận San Diego, xung quanh California và trên toàn quốc trong hai năm qua và thường tiếp cận nạn nhân trong bãi đậu xe tại các trung tâm mua sắm địa phương hoặc trong các khu dân cư, trên các phương tiện cho thuê cao cấp,” Biện lý Quận nói.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube