Hiệu trưởng của trường đại học Purdue Northwest xin lỗi vì quá lố lăng


Thomas L. Keon, hiệu trưởng của Đại học Purdue Northwest ở Indiana, đã xin lỗi sau màn thể hiện nhại giọng nói người châu Á trên sân khấu tại lễ tốt nghiệp mùa đông của trường.

Ông Keon đã đưa ra lời xin lỗi hôm thứ Tư sau khi bị chỉ trích vì chế giễu các ngôn ngữ châu Á một cách rõ ràng, nói rằng những từ “tự chế” là “phiên bản châu Á” của một bài phát biểu trước đó, tại sự kiện dành cho sinh viên tốt nghiệp mùa hè và mùa thu của trường.

“Vào thứ Bảy, ngày 10 tháng 12, trong một trong hai buổi lễ tốt nghiệp của chúng tôi, tôi đã đưa ra một hành động xúc phạm và thiếu tế nhị,” ông Keon viết trong một tuyên bố hôm thứ Tư. “Tôi thực sự xin lỗi vì đã phản ứng không có kế hoạch trước, không phù hợp với một diễn giả, vì lời nói của tôi đã gây ra sự nhầm lẫn, đau đớn và tức giận.”

Một lúc trước khi sự cố xảy ra trên sân khấu, người dẫn chương trình phát thanh James Dedelow đã nói chuyện với các sinh viên tốt nghiệp về quyền tự do ngôn luận, như đã thấy trong buổi phát trực tiếp buổi lễ.

Tại một thời điểm trong bài phát biểu của mình, Dedelow đề cập đến một ngôn ngữ “tự chế” mà đôi khi ông sử dụng khi phát sóng và với gia đình. Keon sau đó đã lên bục và tuyên bố, “Chà, tất cả những gì tôi có thể nói là,” trước khi đưa ra những cụm từ không thể phân biệt được để nhại giọng của người châu Á. Ông Keon sau đó cười và nói: “Đó là phiên bản châu Á của ông.

Giáo sư Keon đã nhận được Giải thưởng Giving Back vào năm 2016 vì “cam kết của ông đối với sự đa dạng và hòa nhập. Đại học Purdue Northwest  được U.S. News and World Report xếp hạng trong 20 trường đại học khu vực Trung Tây hàng đầu về sự đa dạng sắc tộc trong khuôn viên trường cho năm học 2022-2023.

Giáo sư Keon, người đã viết trong tuyên bố của mình rằng ông “không có ý định làm tổn thương”, nói thêm rằng ông sẽ gặp gỡ các thành viên của hội sinh viên cũng như chỉ đạo sáng kiến đa dạng mới, Trường Đại Học Tôn trọng Hòa nhập, Đa dạng và Công bằng, để hiểu và giải quyết các vấn đề của cộng đồng người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương.

“Tôi sẽ rút kinh nghiệm từ điều này và đảm bảo với bạn rằng Purdue Northwest và tôi sẽ hành động để ngăn chặn những sai lầm như vậy xảy ra trong tương lai,” ông viết.

Lời xin lỗi của ông Keon được đưa ra sau khi một đoạn clip về nhận xét của ông lan truyền vào thứ Tư. Richard Lee, giáo sư tại Đại học Minnesota, người đã đăng video lên Twitter hôm thứ Ba, cho biết ban đầu ông xem đoạn clip về lễ tốt nghiệp trên trang Facebook của một cựu sinh viên. Giáo sư Lee, đồng thời là giám đốc chương trình nghiên cứu người Mỹ gốc Á của trường ông, nói với các phóng viên rằng những nhận xét đó không chỉ mang tính phân biệt chủng tộc mà còn là một ví dụ về sự “lạm dụng quyền lực”.

“Khi bạn là hiệu trưởng của một trường đại học, trong buổi lễ khai giảng, khi các sinh viên, gia đình, giảng viên và nhân viên ở đó để ăn mừng và vinh danh những thành tích đạt được, đó thực sự là một cái tát vào mặt rất nhiều sinh viên có mặt ở đó. chỉ vì một trò đùa rẻ tiền,” giáo sư Lee nói.

Ông Lee còn nói thêm rằng mô tả của ông Keon về ngôn ngữ mà ông đang mạo danh là “Châu Á” cho thấy về cơ bản ông ấy coi người Mỹ gốc Á là “tất cả đều giống nhau”.

Ông Lee nói, hành vi của ông Keon phản ánh những vấn đề lớn hơn mà sinh viên người Mỹ gốc Á và người Mỹ gốc Á trong học viện thường gặp phải. Lee cho biết, mặc dù nhóm chủng tộc thường được thống nhất là “thiểu số kiểu mẫu” trong giới học thuật, nhưng họ đồng thời là mục tiêu bị chế giễu.

Suggest a Correction:  “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.” Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube