Hàng trăm người thợ làm móng đối đầu với Hội Đồng Thẩm Mỹ Tiểu Bang


Frankfort , Kentucky – Cuộc tranh luận về các vấn đề của thợ làm móng tại Kentucky đã leo thang tại Quốc hội tiểu bang vào chiều thứ Ba.

Cả Hội đồng Thẩm mỹ Kentucky và các thợ làm móng đến từ khắp Kentucky đã ngồi trước Ủy ban Về Vấn đề Chủng tộc và Cơ hội để thảo luận về việc đại diện công bằng của thợ làm móng, rào cản trong việc lấy giấy phép và cuộc kiểm tra quyết định xem một doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động hay không.

Julie Campbell, giám đốc điều hành của hội đồng, đã trình bày một biểu đồ về các giấy phép tiệm làm móng đang hoạt động. “Có 6417 giấy phép tiệm làm móng đang hoạt động tại Kentucky trong năm 2022 và 2023; chúng tôi đã đăng 22 thông báo đóng cửa khẩn cấp hoặc thu hồi, tỷ lệ này chiếm 0,34% tổng số giấy phép tiệm làm móng,” Campbell nói. “Hãy để tôi nói rõ. Chúng tôi chưa bao giờ thu hồi giấy phép nào mà không có một quá khứ dài và đầy bi kịch với cơ quan, nơi chúng tôi đã thử án phạt và thậm chí cả sự đình chỉ mà họ không tuân theo.”

Sự căng thẳng trở nên rõ ràng trong phòng khi một nhà bảo vệ của thợ làm móng đáp trả lại hội đồng vì việc lạm dụng quyền lực trong việc đóng cửa tiệm một cách không công bằng. Mike Carter, người đã sở hữu hai tiệm làm móng trước đây tại Louisville trong nhiều năm, cho biết người đến kiểm tra có gắng camera trên người đã có những lời xúc phạm nặng nề và hành động không tôn trọng các chủ doanh nghiệp.

Hội đồng đáp lại rằng họ chỉ sẽ đóng cửa một tiệm làm móng nếu họ bắt gặp việc sử dụng các vật phẩm cấm hoặc người làm móng không có giấy phép. Hội đồng cũng cho biết họ rất khoan dung và chưa bao giờ đóng cửa một tiệm sau vi phạm đầu tiên.

Tuy nhiên, các thợ làm móng tin rằng hội đồng vẫn chưa hiểu rõ các thách thức mà họ phải đối mặt trong việc lấy giấy phép, điều này khiến họ không thể làm việc.

Lianna Nguyễn, một người hướng dẫn viên có giấy phép và chủ tiệm học làm móng tại Kentucky, nói: “Lý do tại sao chúng ta có nhiều người làm móng không có giấy phép, là vì chúng ta có những người đã làm móng trong 14-15 năm ở các tiểu bang khác cố gắng chuyển sang đây, nhưng hội đồng này đã gây khó cho họ trong việc chuyển đổi này.”

Các thợ làm móng cũng muốn kỳ thi nhà nước được tổ chức bằng nhiều ngôn ngữ. Hiện tại, kỳ thi chỉ được tổ chức bằng tiếng Anh.

Ponya Soth, một thợ làm móng Kentucky, nói: “Nó buộc họ phải ghi nhớ chỉ các từ ngữ mà không hiểu về nội dung. Tôi có thể đảm bảo rằng bạn không cần phải thành thạo tiếng Anh. Bạn chỉ cần phải có kỹ năng, điều bạn có thể đạt được thông qua thực hành. Và quan trọng nhất là bạn phải có khả năng cung cấp môi trường an toàn và sạch sẽ cho khách hàng của bạn.”

Tuy nhiên, Campbell đưa ra lý do tại sao hội đồng tiếp tục duy trì việc tổ chức các kỳ thi bằng tiếng Anh. “Kỳ thi mà chúng tôi cung cấp thông qua PSI là kỳ thi quốc gia. Nó có giá trị pháp lý. Nó được đánh giá từ góc độ tâm lý học và được tạo ra bởi các chuyên gia trong ngành thẩm mỹ. Nó được viết dưới dạng để kiểm tra độ an toàn và kiểm soát lây nhiễm, đặc biệt là để đảm bảo rằng công chúng không bị tổn hại”, Campbell nói.

Trong phần lập luận cuối cùng của mình, Thượng nghị sĩ Reggie Thomas kêu gọi ủy ban làm điều gì đó để can thiệp vào vấn đề, ngay cả khi họ không có quyền lập pháp.

Thomas nói: “Ủy ban này hiện đã hoạt động được năm thứ ba. “Đây là năm thứ ba tồn tại và cho đến nay, ủy ban này vẫn chưa thông qua bất kỳ đạo luật nào.”

Các thợ làm móng đang hy vọng các nhà lập pháp bang Kentucky sẽ thực hiện những thay đổi trong phiên họp Đại hội đồng năm tới.


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn.

Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube