Hàng chục người có liên quan đến đường dây tội phạm nhắm vào người cao tuổi châu Á


California – Hàng triệu đô la trang sức bị đánh cắp, hơn chục vụ bắt giữ và các thám tử điều tra nói rằng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Sở cảnh sát San Diego đang kêu gọi sự giúp đỡ của công chúng để triệt phá cái mà các nhà điều tra gọi là đường dây trộm cắp có tổ chức quốc tế đã hoạt động ở San Diego từ năm 2020. Cảnh sát cho biết đường dây này nhắm vào cộng đồng người châu Á và người cao tuổi.

Một tuần trước lễ Giáng sinh, các phóng viên đã tường thuật câu chuyện về một bà cụ người Việt Nam 72 tuổi bị tấn công đối diện nhà bà trên Phố Kenova ở Mira Mesa. Chiếc vòng cổ của bà, một món đồ trang sức gia truyền quan trọng, đã bị hai người phụ nữ lấy mất.

Sang ngày thứ Tư, cụ bà nói cho biết rằng bà nhận ra một trong những người phụ nữ mà cảnh sát đang tìm kiếm là một trong những kẻ tấn công bà. Cụ bà và gia đình bà không cảm thấy thoải mái khi xuất hiện trên máy quay, nhưng một người bạn và là nguồn cung cấp thông tin cho nhiều nạn nhân của những tội ác tương tự đã giúp họ lên tiếng.

“Thật là bực bội và thật đáng thất vọng. Thật đáng buồn, cho những việc đó. Rất nhiều trong số những món đồ này là vô giá, không thể thay thế,” Pida Kongphouthone, nhà tổ chức Cộng đồng Lào cho biết.

Kongphouthone đã là người an ủi và giúp đỡ cho các nạn nhân của tổ chức tội phạm quốc tế này trong hai năm qua.

“Rất nhiều người lớn tuổi của chúng tôi, rất nhiều thành viên trong cộng đồng của chúng tôi, họ sợ phải ra ngoài,” Kongphouthone nói.

Các thám tử của Đơn vị Tội phạm Tài chính của Sở Cảnh sát San Diego đã điều tra vụ Mira Mesa và nhiều vụ tương tự như vậy trong một thời gian dài.

Các nhà điều tra đã công bố tên và khuôn mặt của 13 người bị bắt và bị buộc tội liên quan đến loạt tội ác này, cùng với hình ảnh của hơn 30 nghi phạm mà họ đang cố gắng bắt giữ.

“Đây là những người mà chúng tôi đã xác định là đang ở San Diego và có liên quan ở một mức độ nào đó trong những tội ác này,” thám tử Luke Johnson phụ trách Tội phạm Tài chính của SDPD cho biết. “Thường thì họ sẽ hỏi đường đến nhà thờ gần nhất hoặc nói với họ rằng họ đã trải qua một số chấn thương trong gia đình để khiến họ cảm thấy tiếc cho họ.”

Khi nạn nhân mất cảnh giác, chúng sẽ sử dụng kỹ năng tay khéo léo của kẻ móc túi để lấy cắp mọi thứ, từ đồ trang sức đến ví tiền. Nếu điều đó không hiệu quả, họ sẽ dùng đến các phương pháp thô bạo hơn, các nhà điều tra cho biết.

“Họ mua xe sang. Chúng tôi có nghi phạm sở hữu Lamborghinis, Ferraris và Rolls Royces. Họ có những biệt thự lớn ở Romania,” thám tử Johnson nói.

Theo Thám tử Johnson, tất cả các nghi phạm của cảnh sát có liên quan đến những tội ác này đều đến từ một cộng đồng nhỏ ở Romania.

Các nhà điều tra cho biết bọn trộm nhắm mục tiêu vào các khu dân cư, siêu thị và cửa hàng tạp hóa của người châu Á.

Họ theo dõi ngôi chùa Wat Lao Buddharam ở San Diego, dành cho những người đến và đi từ nơi thờ phượng.

“Toàn bộ tình huống này chắc chắn đã phá vỡ sự yên tâm trong cộng đồng của chúng tôi,” Kongpouthone nói.

Cảnh sát San Diego nói rằng đừng nói chuyện với người lạ và đừng đi bộ một mình. Nếu bạn có điện thoại, hãy quay video hoặc chụp ảnh ai đó đang đến gần bạn và có thể là phương tiện họ đang lái.

Cảnh sát cho biết những vụ trộm cướp này không được báo cáo đầy đủ. Nạn nhân đôi khi cảm thấy ngu ngốc vì bị lừa lấy hết đồ đạc và không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube