Hai tội phạm gốc Việt về chất gây nghiện được Tổng Thống Mỹ ân xá


HOUSTON, Texas – Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh ân xá cho một người đàn ông gốc Việt cùng với 75 người khác vì các tội danh bất bạo động liên quan đến ma túy.

Nhà Trắng đã công bố về sự kiện này hôm thứ Ba khi đưa ra một loạt các chương trình đào tạo việc làm và tái nhập cư cho những người đang trong tù hoặc gần đây đã được phóng thích.

“Tôi cũng đang giảm án cho 75 người đang thụ án dài hạn vì tội ma túy phi bạo lực, nhiều người trong số họ đã bị giam giữ tại nhà trong đại dịch COVID – và nhiều người trong số họ sẽ nhận được mức án thấp hơn nếu họ bị buộc tội cùng một tội danh hôm nay, nhờ Đạo luật First Step Act của lưỡng đảng, ”Tổng thống Biden nói.

Một số người đã nhận được bản án giảm nhẹ là từ khu vực Houston. Các phóng viên đã nói chuyện với ông Quang Nguyễn vào hôm thứ Tư, người không biết tên của ông có trong danh sách ân xá của Nhà Trắng.

Tháng 8/2016, ông Quang Nguyễn bị kết án về tội Tàng trữ với ý định phân phối 1.000 cây cần sa trở lên. Vào tháng 3 năm 2017, ông Quang Nguyễn bị kết án 120 tháng tù giam liên bang. “Khi tôi nghe tin họ cho tôi 10 năm, điều đó thật khủng khiếp. Tôi không biết liệu mình có thể làm được hay không. Tôi đã có một khoảng thời gian rất khó khăn ”, ông Quang Nguyễn nói.

Kể từ năm 2020, ông Quang Nguyễn đã phải thụ án tù tại gia sau khi được trả tự do và được giảm án do các vấn đề sức khỏe và đại dịch COVID-19. Với sự ân giảm của Tổng thống Biden, bản án giảm nhẹ của ông Quang Nguyễn được ấn định là hết hạn vào tháng 10 năm 2023 sẽ được rút ngắn sáu tháng và sẽ kết thúc vào tháng 4 năm 2023.

“Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu án được kết thúc sớm,” ông Quang Nguyễn nói. “Tôi chỉ muốn nói lời cảm ơn Chúa. Cảm ơn Joe Biden đã cho tôi một cơ hội tốt hơn. Cảm ơn vì điều đó.”

Ngoài ông Quang Nguyễn ở Houston, còn có một người khác trong danh sách ân xá là Carry Lê ở Duluth Georgia. Hành vi phạm tội của Carry Lê bao gồm Âm mưu sở hữu với ý định phân phối từ 1.000 cây cần sa trở lên. Bản án: 120 tháng tù, thời hạn 5 năm tự do có giám sát. Bản án được giảm nhẹ sẽ hết hạn vào ngày 26 tháng 4 năm 2023.

https://www.click2houston.com/news/local/2022/04/27/houston-area-man-on-joe-bidens-first-list-of-presidential-commutations/

https://nypost.com/2022/04/26/biden-issues-first-pardons-prison-commutations-of-presidency/

https://www.newsweek.com/joe-biden-pardon-full-list-people-granted-clemency-1701005


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube