Hai người Việt bị cáo buộc trong vụ lừa đảo trị giá hàng triệu đô la nhằm vào các nạn nhân là người cao tuổi


PITTSBURGH, PA – hai cư dân gốc Việt từ California đã bị truy tố tại tòa án liên bang ở Pittsburgh sau khi các công tố viên cho biết họ đã lừa đảo các nạn nhân lớn tuổi – trong đó có ba người ở phía Tây Pennsylvania – với số tiền hơn 1 triệu đô la.

Bản cáo trạng, chưa được niêm phong hôm thứ Năm, buộc tội Thiện Phúc Trần, 32 tuổi và Tôn Huỳnh Bùi, 29 tuổi, đều ở Santa Ana, California, với tội âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo qua điện thoại và rửa tiền trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 12 năm 2021.

Cáo trạng cho biết những người đàn ông này liên lạc với những người lớn tuổi thông qua các tin nhắn trên máy tính của họ, giả vờ là từ các công ty công nghệ danh tiếng. Họ sẽ nói với các nạn nhân rằng tài khoản tài chính của họ đã bị xâm phạm và tiền của họ cần phải được chuyển đi. Những người đàn ông sau đó sẽ giành quyền kiểm soát máy tính của nạn nhân và các quỹ cá nhân của họ, theo cáo trạng.

Thiện Phúc Trần và Tôn Huỳnh Bùi cũng bị cáo buộc sử dụng thông tin cá nhân của các nạn nhân vô tình mở tài khoản tài chính và tạo tài khoản email để chuyển tiền lừa đảo của họ. Các quỹ sau đó đã được chuyển đổi thành tiền điện tử để che giấu tội ác của chúng, văn phòng luật sư Hoa Kỳ cho biết.

Cáo trạng cho biết Thiện Phúc Trần và Tôn Huỳnh Bùi đã lừa một cụ già 83 tuổi từ khu vực Pittsburgh thanh lý hơn 1,2 triệu USD tài khoản hưu trí, trong khi hai nạn nhân khác, 69 tuổi và 50 tuổi, lần lượt mất 2.500 USD và 9.000 USD.

Luật sư Cindy Chung cho biết: “Các thành viên của âm mưu bị cáo buộc trong vụ án này đã nhắm vào nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này bằng cách thuyết phục nạn nhân rằng tiền cá nhân của họ không an toàn và cần phải được chuyển đến các tài khoản khác do các bị cáo kiểm soát”.

Mike Nordwall, Đặc vụ FBI Pittsburgh, cho biết trong một tuyên bố rằng dân số già đang ngày càng trở thành mục tiêu của bọn tội phạm mạng. “Trong một số trường hợp, những tên tội phạm này đã đánh cắp tiền tiết kiệm được của những người cao niên không nghi ngờ và tin tưởng – thông qua kỹ thuật xã hội, xâm nhập máy tính và các phương tiện khác,” ông nói.

Văn phòng luật sư Hoa Kỳ cho biết các âm mưu lừa đảo phổ biến nhất ảnh hưởng đến người Mỹ lớn tuổi bao gồm những kẻ lừa đảo cung cấp hỗ trợ công nghệ, tội phạm giả danh nhân viên công ty tiện ích và những kẻ mạo danh chính phủ và doanh nghiệp khác, lừa đảo mua sắm trực tuyến và lừa đảo tình cảm.

Văn phòng cho biết mọi người không bao giờ nên cung cấp thông tin cá nhân hoặc tài chính qua điện thoại, qua email hoặc tin nhắn. Các nạn nhân của gian lận tài chính có thể gọi cho Đường dây nóng Gian lận Người cao tuổi của Bộ Tư pháp theo số 1-833-372-8311.

Nước Mỹ Về Đâu – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. #NuocMyVeDau #NướcMỹVềĐâu

https://triblive.com/local/regional/california-men-accused-of-defrauding-older-americans-indicted-in-pittsburgh/

https://www.justice.gov/usao-wdpa/pr/two-californians-indicted-multi-million-dollar-tech-support-scam-targeting-elderly

https://www.post-gazette.com/news/crime-courts/2022/05/12/elder-fraud-case-indictment-thien-phuc-tran-ton-huynh-bui-california-charge-defrauding-victims-pittsburgh/stories/202205120137


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube