Giáo xứ Louisiana tưởng nhớ di sản của cha xứ cũ gốc Việt


Atlanta, Georgia  – Beth Brantley đã thờ phượng tại Nhà thờ Mary, Nữ Vương Hòa Bình  trong gần 30 năm. Bà  gần đây đã là chủ tịch của hội đồng mục vụ. Bà đã có thể nhận biết rõ hơn các công việc mà Cha John Trần-  cha xứ cũ của bà – giúp phát triển kế hoạch mục vụ của giáo xứ, lãnh đạo nhà thờ vượt qua thời kì đại dịch COVID, ngoài việc chăm sóc bãi cỏ của nhà thờ.

“Tôi sẽ mô tả ông  ấy như một người khiêm tốn. Trước hết, ông ấy rất hài hước và tự đánh giá thấp mình, nhưng ông ấy rất coi trọng đức tin của mình,” Brantley, 60 tuổi, người đã nghỉ việc trong ngành tiếp thị, cho biết.

Trong khuôn viên nhà thờ, không có gì lạ khi nhìn thấy một người đàn ông đứng trên bục giảng để cắt cỏ, tỉa cây và bảo trì khuôn viên. Đức tin của ông không những sống trong tòa nhà nhà thờ mà bên cạnh mọi người. “Ông ấy đã làm việc trên mái nhà của mọi người. Ông ấy thường ra ngoài cắt cỏ trong khuôn viên nhà thờ,” bà nói.

Một nhóm lớn từ giáo xứ đã đi từ Louisiana để xem vị lãnh đạo tinh thần cũ của họ được tấn phong giám mục vào ngày 23 tháng 1 để phục vụ tại Tổng giáo phận Atlanta.

Khi giáo xứ đóng cửa vào năm 2020 trong những tháng đầu của đại dịch COVID, một trong những sáng kiến của ông là đảm bảo mọi người không cô đơn trong thời gian phong tỏa.

“Cha John Trần đã yêu cầu chúng tôi gọi cho mọi người để đảm bảo rằng họ vẫn ổn, để xem liệu họ có bất kỳ nhu cầu nào chưa được đáp ứng mà chúng tôi có thể giúp đỡ hay không. Ông ấy muốn tiếp cận với mọi người và cho họ biết rằng chúng tôi ở đây nếu họ cần bất cứ điều gì,” bà nói. “Và rất nhiều giáo dân đã rất xúc động vì điều đó.”

Sẽ mất một thời gian để giáo xứ phục hồi sau sự ra đi của ông. “Chúa ơi, tôi thực sự rất buồn, và tôi cảm thấy buồn. Tôi đoán điều đó rất ích kỷ và tôi nghĩ hầu hết mọi người trong giáo xứ đều cảm thấy như vậy,” Brantley nói.

Vào tháng 12, giáo xứ gồm 1.800 gia đình đã tập trung để chia tay chính thức với vị linh mục của họ trong gần một thập kỷ.

Như một lời từ biệt, cộng đồng đã tặng ông một bức thu nhỏ của một trong những bức tượng trong khuôn viên , “Ave Regina Pacis.” Hình ảnh của “Kính Mừng Nữ Vương Hòa Bình” là Đức Maria ngồi trên ngai vàng, bồng Chúa hài đồng, tay cầm cành ô liu.

Khi Christy Bloom, 47 tuổi, nhận được tin nhắn vào tháng Mười về việc bổ nhiệm ông làm giám mục, thì bà thừa nhận đó không phải là thời điểm tuyệt vời nhất của mình.

“Tôi cầm điện thoại lên và nhìn vào nó, và ai đó đã nhắn tin thông báo cho tôi. Bây giờ hãy để tôi tạm dừng ở đây và nói với bạn rằng tôi không tự hào về phản ứng của mình,” bà nói. Bà Bloom cho biết cảm xúc của bà rất mãnh liệt và hai đứa con của bà nghĩ rằng một thành viên trong gia đình đã đi xa.

“Đó là một mất mát lớn. Đó là một mất mát to lớn đối với gia đình tôi, giáo xứ và cộng đồng của chúng tôi,” bà nói. Bloom và chồng là George, đã đi hai lần cùng với linh mục để giúp các cộng đồng khắc phục hậu quả sau những cơn bão. Bà gọi những trải nghiệm đó là cảm hứng.

Một trong những chuyến đi vào Chủ nhật là đến vùng cán chảo Florida. Tất cả mọi người trong nhóm nhỏ đều tham dự Thánh lễ Thứ Bảy, nhưng George bận rộn thu thập thực phẩm và ông đã không thể hoàn thành nghĩa vụ Thánh lễ Chủ nhật. Bà Bloom cho biết sau một ngày dài cho hàng trăm người ăn, Cha John sẽ không để nhóm giải tán trước khi ngài cử hành Thánh Lễ. để cả nhóm chia sẻ Thánh Thể với ông George. “Thật là đẹp. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên điều đó,” bà nói.

Bây giờ đã vài tháng trôi qua, Bloom cho biết cảm xúc của bà đã chuyển từ sửng sốt sang biết ơn vì đã có Giám mục John Trần làm người hướng dẫn tinh thần cho gia đình. “Mọi người không biết họ may mắn như thế nào. Ông ấy thực sự rất đặc biệt.”

John Tomba, 60 tuổi, nói đùa rằng ông và vị giám mục là anh em sinh đôi. Ông Tomba cao hơn sáu feet. Linh mục John Trần có thể cao hơn năm feet một chút. Ngoài tiếng cười, Tomba cho biết Tổng giáo phận Atlanta sẽ có một giám mục sẽ truyền cảm hứng và giảng dạy, chứ không chỉ bằng lời nói. “ “Đây là một nhà lãnh đạo phục vụ vị tha, trong mọi khía cạnh của cuộc sống.”

Ông Tomba và những người bạn muốn thay thế chiếc xe bán tải cũ kỹ của vị linh mục. ông Tomba cho biết nó sắp hết tuổi thọ nhưng vị linh mục vẫn thường mang nó chạy quanh cộng đồng để giúp đỡ mọi người. Tại đại lý, vị linh mục không nghi ngờ gì thì đột nhiên được trao chìa khóa, ông đã xúc động không nói nên lời. Câu hỏi đầu tiên của vị linh mục là liệu chiếc xe tải cũ của ông có thể được giữ lại và tặng cho người khác trong cộng đồng đang cần hay không, ông Tomba nói.

Tomba là một nhà lãnh đạo của Hiệp sĩ Columbus, Hội đồng 12072, và tổ chức này đã cùng nhau đưa ra một kế hoạch và thiết bị để giúp đỡ với tư cách là những người ứng phó đầu tiên khi thảm họa xảy ra, theo gương của Giám mục John Trần bây giờ.

Ông nói: “Đó là một điều đặc trưng mà Cha đã làm trong suốt thời gian ở đây.” Ông Tomba, cũng là thành viên của hội đồng mục vụ giáo xứ, cho biết kế hoạch mục vụ mới được thông qua có ảnh hưởng của linh mục trong toàn bộ kế hoạch, đặc biệt là việc nhấn mạnh đến việc phục vụ những người có nhu cầu và giúp đỡ những người bị tước quyền. “Cha John Trần sẽ để lại một di sản lâu dài tại nhà thờ của chúng tôi” ông Tomba nói.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube