Giáo viên gốc Việt mang súng vào trường thua vụ kiện trước tòa


Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. Subscribe kênh Youtube để nhận được tổng kết tin tức liên quan đến người Châu Á ở Mỹ và Canada trong tuần.

Một thẩm phán tuần này bãi bỏ vụ kiện của cựu giáo viên trường trung học Rancho Cucamonga, người đã nộp đơn kiện tuyên bố rằng ông đã bị giam giữ và khám xét sai trái sau khi ông bị bắt vì mang theo một khẩu súng đã được nạp đạn vào trong khuôn viên trường.

Thẩm phán Stephen V. Wilson của Tòa án đã bãi bỏ vụ kiện vào thứ Ba, ngày 30 tháng 11 – ngày đầu tiên của phiên tòa – nói rằng không có đủ bằng chứng để hỗ trợ các tuyên bố.

“Các thành viên của bồi thẩm đoàn, Tòa án đã quyết định rằng dựa trên các bằng chứng được đưa ra, đơn giản là không có đủ bằng chứng để bồi thẩm đoàn quyết định vụ kiện có lợi cho nguyên đơn; do đó, tôi đã bác bỏ vụ kiện, ”Wilson nói, theo bản ghi của tòa án.

Quyết định của thẩm phán đã bác bỏ đơn kiện của Joseph Nguyễn, người bị các quan chức trường học và cảnh sát Quận San Bernardino đưa ra khỏi lớp học vào ngày 17 tháng 5 năm 2019 sau khi họ nhận được tin báo về một khẩu súng đã nạp đạn trong khuôn viên trường.

Joseph Nguyễn xác nhận rằng ông có một khẩu súng đã nạp đạn trong ba lô cất trong tủ khóa trong lớp học. Là một sĩ quan cảnh sát dự bị đã tuyên thệ, Joseph Nguyễn tin rằng ông có thể mang súng khi đang thi hành công vụ, theo đơn kiện dân sự được đệ trình ngày 24 tháng 4 năm 2020, tại Tòa án cho Quận Trung tâm ở Los Angeles.

Học khu Chaffey Joint Union High School District, một bị đơn trong vụ kiện, cho biết trong một phản hồi đệ trình lên tòa án, rằng không ai được phép mang súng đã nạp đạn vào khuôn viên trường học, ngoại trừ các nhân viên an toàn của khuôn viên trường. “Đạo luật Khu vực Trường học Không có Súng của California quy định một người sở hữu súng trong hoặc trong phạm vi 1.000 feet xung quanh khuôn viên trường học là phạm tội”, khu học chánh cho biết trong một tuyên bố ngay sau khi vụ việc xảy ra.

Vụ án được dựa trên những tuyên bố của Joseph Nguyễn rằng ông đã bị giam giữ bất hợp pháp và bị các quan chức nhà trường đánh giá thấp vì niềm tin chính trị bảo thủ của ông. Joseph Nguyễn đã được cho nghỉ hành chính. Một nhóm phụ huynh và cư dân đã ủng hộ giáo viên khoa học này trong một cuộc biểu tình vào tháng 5 năm 2019.

Các bị cáo bao gồm Hiệu trưởng Cary Willborn; Mathew Holton, giám đốc của Học khu Chaffey Joint Union High School; Kern Oduro, trợ lý giám đốc và các phó cảnh sát trưởng Hạt San Bernardino là Ana Mata và Kristin Garcia.

“Quận hài lòng với kết quả của phiên tòa. Chúng tôi mong muốn kết thúc vấn đề này và tiếp tục với sứ mệnh cung cấp cho học sinh của chúng tôi nền giáo dục chất lượng cao nhất và chuẩn bị cho các em vào đại học và nghề nghiệp, ”Holton nói trong một tuyên bố qua email.

Luật sư của khu học chánh Daniel S. Modafferi đã lập luận thành công trong một bản tóm tắt pháp lý đệ trình ngày 28 tháng 11 năm 2021, rằng học khu giam giữ Joseph Nguyễn và tước súng của ông vì ông đã vi phạm chính sách của trường học, chứ không phải vì niềm tin chính trị của Joseph Nguyễn và do đó, quyền công dân không bao giờ bị vi phạm.

Wilson giải thích tại tòa rằng mặc dù chính trị đã được đưa ra, đặc biệt là liên quan đến việc Joseph Nguyễn bị Oduro hỏi xem ông có biển số Ronald Reagan hay không, nó không đóng một vai trò nào đó trong quyết định giam giữ ông, lấy súng và chuyển ông đến Trường Trung học Colony High School..

Thẩm phán cho biết các quyết định của Holton, với tư cách là giám đốc học khu, là “dựa trên các sự kiện, không phải chính trị.”

Các luật sư của Học khu Chaffey Joint Union High School cũng lập luận rằng chính sách của học khu chống mang súng trong khuôn viên trường áp dụng cho tất cả mọi người, ngoại trừ nhân viên an toàn của học khu, Robert McCoy, người đã nộp đơn miễn trừ và được học khu cho phép mang súng.

Quận cho biết Joseph Nguyễn, một nhân viên 21 năm, đã không xin phép cũng như không yêu cầu chính sách miễn trừ, được áp dụng kể từ năm 2001.

Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. Subscribe kênh Youtube để nhận được tổng kết tin tức liên quan đến người Châu Á ở Mỹ và Canada trong tuần.

https://www.dailybulletin.com/2021/12/02/rancho-cucamonga-teacher-who-brought-gun-on-campus-loses-court-battle/ https://www.nbclosangeles.com/news/rancho-cucamonga-teacher-gun-administrative-leave-parents-protest/81342/


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube