Giáo phận Công giáo Beaumont bước vào kỳ nghỉ lễ khó khăn với nhân sự thiếu hụt sau khi 6 linh mục qua đời trong năm 2021


BEAUMONT, Texas – Giáo phận Công giáo Beaumont đang bước vào mùa Giáng sinh với tâm hồn nặng nề và đội ngũ nhân viên ít hơn, khi họ thương tiếc cho những mất mát của sáu linh mục đã qua đời trong năm.

Các trường hợp tử vong là do tuổi già, đột tử và các biến chứng do COVID-19 gây nên. Các linh mục đã qua đời là:

Cha Delphyn Meeks, đã nghỉ hưu, qua đời ngày 10 tháng Hai.
Đức Ông William “Bill” Manger, linh mục của St. Anne, Beaumont, qua đời ngày 2 tháng 8.
Đức Ông Ken Grieg, đã nghỉ hưu, qua đời ngày 8 tháng 8.
Đức Ông James Vanderholt, đã nghỉ hưu, qua đời ngày 11 tháng 8.
Cha Đức Dương, cha sở giáo xứ của Infant Jesus, Lumberton, và St. Mark the Evangelist, Silsbee, qua đời ngày 6 tháng Mười Một.
Cha Lương Trần, cha xứ Đức Mẹ Sầu Bi, kiêm Đại diện Tư pháp cho Giáo phận Beaumont, qua đời ngày 22 tháng 11.

Giáo phận vốn đã thiếu người nhưng bây giờ họ đang phải cải tổ lại các nhiệm vụ nhân viên. Điều này có nghĩa là một số linh mục sẽ bao phủ nhiều nhà thờ.

3 trong số các linh mục đã nghỉ hưu, nhưng 3 người đang tích cực trong thánh chức. Cái chết của họ đã gây căng thẳng cho các giáo xứ mà họ để lại.

“Chúng tôi có rất nhiều giáo xứ và chỉ có một số linh mục giới hạn nên chúng tôi đang cố gắng hết sức để chăm sóc mọi nhu cầu tinh thần của người dân,” Đức Cha Baxter nói.

Giám mục David Toups biết rằng việc tái cấu hình các giáo xứ là điều cần phải làm, nhưng không phải lúc nào việc này cũng mang lại kết quả tốt nhất. “Nó đôi khi có tác động đến cộng đồng thờ phượng của chúng tôi,” ông nói.

Giáo phận phục vụ 48 giáo xứ và truyền giáo trong chín quận. Ngay cả trước năm nay, một số linh mục đã thực hiện nhiệm vụ kép. Khi giáo phận cải tổ, các vai trò ngày càng lớn hơn.

“Các linh mục của chúng tôi rất hào phóng với bản thân, rõ ràng đó là ơn gọi của chúng tôi, lời kêu gọi của Chúa là hiến mình cho các cộng đồng giáo xứ của chúng tôi,” Giám mục Toups nói.

Cha Andrew Moore hiện đang làm linh mục cho Infant Jesus ở Lumberton, Thánh Mark the Evangelist ở Silsbee và bây giờ, Holy Mission ở Kountze. Phụ tá của ông, Cha Đức Dương đã qua đời vào đầu tháng Mười Một.

Giám mục Toups nói rằng ông đã làm việc siêng năng để Cha Moore có được một phụ tá, nhưng trong khi chờ đợi, ông đã sắp xếp thời gian của thánh lễ để chính ông có thể bao quát tất cả mọi người.

Cha Ross Wagoner, người từng là linh mục của Our Lady of Victory ở Sour Lake, giờ cũng sẽ phục vụ của Our Lady of Sorrows ở China,Texas (https://en.wikipedia.org/wiki/China,_Texas) sau khi Cha Lương Trần qua đời vào cuối tháng Mười Một.

Ngay cả khi trải qua tất cả những đau lòng, giáo phận vẫn còn hy vọng. “Tin tốt là lâu dài, chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ trong toàn giáo phận công giáo để tuyển mộ, khuyến khích những người trẻ tuổi suy nghĩ về chức linh mục.” Đức Giàm mục Toups nói. “Tôi cũng đang xem xét việc đưa các linh mục từ bên ngoài vào.”

Giáo phận nói rằng họ rất biết ơn vì sự hỗ trợ mà họ đã nhận được sau những mất mát này và đánh giá cao sự kiên nhẫn của các giáo dân bị ảnh hưởng bởi việc bổ nhiệm lại các linh mục. “Hãy cầu nguyện cho các ơn gọi, hỗ trợ các linh mục tuyệt vời mà chúng ta đang có và hiểu biết về thời điểm này, vốn là một thử thách,” Đức Giám mục Toups nói.

Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. Subscribe kênh Youtube để nhận được tổng kết tin tức liên quan đến người Châu Á ở Mỹ và Canada trong tuần. https://www.12newsnow.com/article/news/local/catholic-diocese-beaumont-enters-holiday-season-heavy-hearts-short-staff-losing-6-priests-2021/502-506717a1-3572-4e47-b37a-82fc97a21fb4


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube