Gia đình người Việt mất người thân trong ngày 9/11 sau 20 năm nhìn lại


Có rất nhiều nạn nhân thiệt mạng trong ngày 11/9 là cha mẹ, để lại những đứa con thơ dại chỉ còn lại những ký ức mờ nhạt về cha hoặc mẹ của họ. Một thanh niên ở Quận Fairfax, Virginia, đang đảm bảo rằng anh sống theo hy vọng và ước mơ của cha mình, và mẹ anh đã luôn bên cạnh, giúp anh hiểu được di sản của cha mình.

Gia đình họ Nguyễn là một gia đình hiện thân cho giấc mơ Mỹ. Khi còn nhỏ, ông Khang và bà Tú cùng gia đình rời khỏi Việt Nam Nam. Ở Mỹ, họ làm việc chăm chỉ, học đại học và cuối cùng cả hai đều nhận việc tại Lầu Năm Góc.

Ông Khang Nguyễn từng là kỹ sư hệ thống dân dụng cho Hải quân Hoa Kỳ. “Đất nước này đã cho chúng tôi, giống như một cơ hội thứ hai trong đời”, Bà Tú Nguyễn nói.

Ông Khang Nguyễn đã có lần mang về một chiếc áo khoác từ cửa hàng quà tặng Pentagon cho cậu con trai nhỏ là An của họ mặc.

An Nguyễn nhớ lại một điều bất thường vào buổi sáng ngày 11 tháng 9 năm 2001: Khi đó 4 tuổi, cậu vừa bước lên xe buýt của trường mầm non thì cha cậu chạy ra khỏi nhà.

“Cha tôi vừa chạy ra khỏi cửa và ông ấy bảo tôi vẫy tay với ông ấy một lần nữa qua cửa sổ khi tôi đang rời đi”, An Nguyễn nhớ lại. Đó là lần cuối cùng anh gặp lại cha mình.

Bà Tù Nguyễn không ở trong Lầu Năm Góc khi máy bay của bọn khủng bố va chạm. Mỗi giờ trôi qua, nỗi sợ hãi của bà ngày càng lớn, rằng bà có không còn gặp chồng mình.

Ngày hôm sau, bà Tú Nguyễn đến tòa nhà vẫn còn bốc khói để tận mắt chứng kiến. “Tôi nhận ra rằng không còn ai sống sót”, bà nói. “Tôi nghĩ ngày 11 tháng 9 là ngày định mệnh và bi thảm nhất trong cuộc đời tôi.”

Hai mẹ con nhớ khi có người từ Lầu Năm Góc đưa xe của ông Khang về nhà. “Lúc An nhìn thấy chiếc ô tô trên driveway, cậu bé vui lắm”, bà Tú nhớ lại. “Nó chạy ra xe, nhảy cẫng lên, cố tìm cha”. Gia đình sẽ giữ xe của ông Khang Nguyễn. Một ngày nào đó, con trai ông sẽ sử dụng chiếc xe đó để học lái xe.

An Nguyễn , hiện 24 tuổi, cho biết phải đến đám tang của cha anh vào ngày 6 tháng 10 năm 2001, anh mới biết rằng cha mình đã ra đi. Một bức ảnh cho thấy anh ấy khi còn nhỏ, nắm chặt lá cờ được treo trên quan tài của cha mình, ghi lại nỗi đau dữ dội của gia đình.

“Làm thế nào để bạn giải thích nó một cách đơn giản với một đứa trẻ 4 tuổi?” An Nguyễn hỏi. “Thật là đau lòng.”

Nhưng mẹ của anh nói rằng bà sớm nhận ra rằng bà phải mạnh mẽ vì con trai mình. “Tôi đã phải vượt qua nỗi buồn của mình,” bà nói. “Tôi phải mạnh mẽ lên. Tôi phải giữ gìn sức khỏe của mình thật tốt, vì nếu có chuyện gì xảy ra với tôi, ai sẽ nuôi đứa con trai nhỏ của tôi?”

An Nguyễn cho biết anh đã mất một thời gian dài để thích nghi với tương lai không có cha.

Nhân kỷ niệm 10 năm ngày 11/9, anh đã viết một cuốn sách mang tên “Những bức thư di sản”, trong đó anh viết: “Cha, cha là anh hùng của con. Cha luôn ở trong trái tim con. Con rất tự hào khi được là con của cha. Con hứa. Hãy là một học sinh giỏi và chăm chỉ học tập để khi trở thành một người đàn ông, con sẽ làm cha – người đang ở trên thiên đàng, hạnh phúc và tự hào về con. Con yêu, con trai của cha, An. “

An Nguyễn đã sống đúng với lời thề đó. Anh đang hoàn thành bằng Thạc sĩ về kỹ thuật phần mềm tại Đại học George Mason. Anh vẫn đang chơi với cây đàn guitar; người cha mê âm nhạc của anh đã tặng anh một chiếc khi anh còn nhỏ.

Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ   Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. TIN NGẮN HOA KỲ luôn đi kèm đường link và video tin tức nguồn gốc rõ ràng. https://www.nbcwashington.com/news/national-international/september-11-anniversary/how-do-you-explain-it-to-a-4-year-old-9-11-widow-son-share-loss-hope/2794439/


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube