Gia đình gốc Việt kiện cảnh sát Utah trong việc điều tra cái chết của con gái


 Salt Lakecity, Utah –  Rena Nguyễn rời California Bay Area để theo học trường Brigham Young University.

“Cha mẹ cô ấy tin rằng đây sẽ là một nơi tốt cho cô ấy,” Jake Taylor, luật sư của Thành phố Salt Lake đại diện cho cha mẹ của Rena Nguyễn, cho biết. Cô ấy tin rằng đó sẽ là một nơi tuyệt vời cho cô ấy.

Bạn trai của Rena Nguyễn đã gọi cho Cảnh sát Orem vào ngày 1 tháng 10 năm 2021 để nói rằng cô đã tự bắn vào đầu mình bằng một khẩu súng ngắn. Gia đình cô hoài nghi về câu chuyện đó, Taylor nói, nhưng vụ kiện mà họ mới đệ trình lên tòa án tiểu bang tập trung nhiều hơn vào những gì đã xảy ra trong những tháng trước khi nạn nhân qua đời.

Vụ kiện nói rằng Rena Nguyễn, qua đời ở tuổi 20, đã hai lần nói với Cảnh sát Orem rằng bạn trai của cô đã lạm dụng thể chất và tình dục với cô. Vụ kiện, trích dẫn các báo cáo bằng văn bản của chính Cảnh sát Orem, cho biết Rena Nguyễn nói với các sĩ quan rằng bạn trai của cô “đã dí súng vào mặt cô.”

Taylor nói: “Việc lạm dụng đó đang diễn ra. “Nó đã được ghi lại. “Sở cảnh sát Orem đơn giản là đã không hành động.” Cả đại diện của sở cảnh sát lẫn người bạn trai đều không trả lời yêu cầu bình luận của các phóng viên. Người bạn trai không bị buộc tội bạo hành gia đình hay giết người, nên không thể nêu tên anh ta.

Luật pháp Utah quy định các viên chức sẽ tịch thu vũ khí liên quan đến bạo lực gia đình, và khi có lý do hợp lý, bắt giữ hoặc dẫn giải những kẻ ngược đãi. Tuy nhiên, sau khi Rena Nguyễn trở nên miễn cưỡng hoặc không muốn rời xa bạn trai của mình hoặc hợp tác với các nhà điều tra, các báo cáo cho thấy Cảnh sát Orem đã kết thúc vụ việc mà không có hành động gì thêm.

Gia đình họ Nguyễn không phải là gia đình đầu tiên cáo buộc sở cảnh sát Utah không tuân theo luật về bạo hành gia đình.

Năm 2021, Gabby Petito bị nghi ngờ đã hành hung bạn trai của cô, Brian Laundrie, khi họ đi ngang qua Moab. Laundrie được cho là sau đó đã giết Petito ở Wyoming trước khi chết do tự sát.

Mặc dù Petito bị nghi ngờ là kẻ gây hấn ở Moab, nhưng gia đình cô đã kiện cảnh sát ở đó, cáo buộc việc cảnh sát không tuân theo luật điều tra bạo lực gia đình đã góp phần vào cái chết của Petito. Moab đã từ chối trách nhiệm pháp lý. Vụ kiện vẫn đang chờ xử lý tại tòa án tiểu bang.

Khi được hỏi liệu các thân chủ của ông có nghĩ rằng Rena Nguyễn đã bị sát hại hay không, Taylor trả lời: “ Bằng chứng chỉ ra rằng có vẻ như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi không biết điều đó chắc chắn. Theo như chúng tôi hiểu, Sở cảnh sát Orem đang tiếp tục điều tra.”

Vị thám tử nộp đơn xin lệnh khám xét đã viết rằng “sự thật” của người bạn trai là không phù hợp với bằng chứng.  Lệnh khám xét cho biết Có vẻ như vậy thuận tay phải, nhưng vết thương ở đầu bên trái. Và máu tụ lại theo cách “trái với lực hấp dẫn tự nhiên”.

Vị thám tử cũng viết rằng khẩu súng lục đã bắn không có băng đạn, nhưng vẫn còn một viên đạn trong buồng khi cảnh sát tìm thấy nó. Vũ khí bán tự động không thể chứa nhiều hơn một viên đạn nếu không có băng đạn.

“Nhưng bất kể anh ta bóp cò hay cô ta bóp cò,” Taylor nói, “quan điểm của khách hàng của chúng tôi là Sở cảnh sát Orem đã không hành động.” “Nếu họ bắt anh ta hoặc thu giữ vũ khí của anh ta hoặc cả hai, thì cô ấy sẽ còn sống đến ngày hôm nay.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn.

Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube