Đôi vợ chồng công chức miệt thị người Châu Á bị cho thôi việc


RIVERSIDE, CA – Một đoạn video ghi lại cảnh một đôi vợ chồng buông ra những bình luận chống người châu Á vào những người trong bãi đậu xe ở Newport Beach đã lan truyền mạnh mẽ. Cặp đôi ở Nam California này nhanh chóng được xác định và đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội.

Tết Nguyên đán là thời điểm của lễ kỷ niệm và những khởi đầu mới, nhưng lễ kỷ niệm Tết Nguyên đán của Eugene Moy đã bị cắt ngắn khi ông xem video nổi tiếng và hiện đang lan truyền về cặp vợ chồng hét lên những điều, như “Quay lại Trung Quốc!” trong bãi đậu xe của Fashion Island ở Newport.

Cặp đôi cũng có thể được nhìn thấy có những cử chỉ tục tĩu với người đàn ông quay video. Người dùng TikTok ban đầu này hiện đã đặt tài khoản của họ ở chế độ riêng tư, nhưng video đã lan truyền trên Twitter.

“Bạn gái của tôi và tôi vừa đi mua sắm quanh Fashion Island ở Newport thì một cặp đôi đi ngang qua chúng tôi, giao tiếp bằng mắt với chúng tôi và nói ‘Oh COVID sẽ dính vào mày’, ‘những người Trung Quốc truyền bá COVID’ – và liên tục nói chuyện giữa họ nhưng cố tình đủ lớn để chúng tôi nghe thấy những lời chê bai và bình luận về chủng tộc “,

Người quay lại video muốn giữ tên tuổi bí mật – giải thích. “Sau đó, họ lớn tiếng thốt ra những bình luận về chủng tộc khi nói về một cặp vợ chồng châu Á khác và một em bé đi ngang qua. Khi chúng tôi đi phía sau họ, cặp đôi tiếp tục buông những lời phân biệt chủng tộc, nói rằng ‘hãy quay trở lại Trung Quốc,’ ‘đừng phát tán COVID nữa,”‘ nhìn này, tôi đụng vào lan can cầu thang và tôi sẽ chết vì tất cả vi trùng,”

Người quay lại video nói: “Khi chúng tôi đối đầu với họ, họ không thấy lỗi trong hành động của mình và thay vào đó tự hào và liên tục buông ra những lời bình luận về chủng tộc tấn công chúng tôi. “

Người đàn ông đưa ra những nhận xét gây tổn thương nhanh chóng được xác định là Roger Miller, Giám đốc dịch vụ giải trí và sân golf của thành phố Coronado. Trong video cũng có vợ ông ta, Sandra, một giáo viên tại một trường tư thục ở Quận Riverside.

“Thật không may khi trẻ em có thể tiếp xúc với những thái độ như vậy,” ông Moy nói.

Ông Moy đang hoạt động trong cộng đồng người Mỹ gốc Á. Với tư cách là thành viên sáng lập của Ủy ban Khu Phố China Town của Riverside, ông đã đấu tranh để ngăn một nhà phát triển xây dựng văn phòng y tế trên một địa điểm khảo cổ. “Chúng tôi cảm thấy rằng điều quan trọng là không phá hủy những lời nhắc nhở về lịch sử ở Riverside,” ông nói.

Theo ông Moy, những sự cố như video lan truyền của cặp đôi ở Newport Beach chỉ là một ví dụ khác về việc mọi người đang giảm bớt hoặc muốn xóa bỏ trải nghiệm của người Mỹ gốc Á. Ông nói: “Một người sử dụng loại ngôn ngữ đó hoặc có thái độ như vậy là một người nguy hiểm.”

Hôm thứ Hai, thành phố Coronado thông báo rằng Miller đã được cho nghỉ hành chính. Vợ ông, hiện đang làm việc tại Trường Cơ đốc giáo Linfield ở Temucal, đã bị sa thải. Các quan chức tại trường tư đã đưa ra một tuyên bố, một phần nói rằng, “Những tuyên bố của bà Miller không phản ánh niềm tin của Linfield.”

Ông Moy hoan nghênh hành động nhanh chóng của những người chủ của cặp vợ chồng này, nhưng tin rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn sự lan rộng của sự căm ghét.

“Đó là sự phản ánh về việc các nhà tuyển dụng đã hiểu biết và nhận thức rõ ràng hơn rất nhiều và họ sẽ không chấp nhận kiểu suy nghĩ này như thế nào,” ông Moy nói. Ông Millers cho đến nay vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận.

 Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. https://www.sandiegoville.com/2022/01/coronado-city-employee-under-fire-after.html https://losangeles.cbslocal.com/2022/02/01/caught-on-camera-couple-spews-anti-asian-slurs-in-newport-beach-parking-lot/


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube