Đất và đá tảng rơi trên đường trong trận động đất 6,0 độ ở California


SAN FRANCISCO – Một trận động đất với cường độ sơ bộ là 6,0 richter đã làm rung chuyển biên giới California-Nevada vào chiều thứ Năm, Có thể cảm nhận được sự rung chuyển cách đó hàng trăm miles – theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ. Không có báo cáo ngay lập tức về thiệt hại nghiêm trọng hoặc thương tích.

Trận động đất xảy ra lúc 3:49 chiều tại một vùng ở 250 miles phía đông của San Francisco và phía nam của Lake Tahoe. tâm chấn ở 4 miles west-southwest của Walker, một thị trấn nhỏ ở California với khoảng 900 cư dân. Theo sau đó là hàng chục dư chấn, với ít nhất phân nửa với cường độ 4,0 độ richter trở lên, USGS cho biết.

Carolina Estrada, quản lý của Công ty cà phê Walker cho biết: “Mặt đất rung chuyển khá nặng, và sau đó mọi thứ bắt đầu sụp đổ. Chai si rô vỡ, bát đĩa rơi xuống đất và cả mái nhà” Cô cho biết, sự rung lắc kéo dài trên 30 giây.

Estrada nói: “Chúng tôi đã chạy ra khỏi tòa nhà. Nhưng sự rung chuyển vẫn tiếp tục, và “những tảng đá to bằng ô tô” đã rơi xuống đường US 395 gần đó, cô nói. Xe ô tô bị đất đá va vào, nhưng không ai bị thương, Đội tuần tra đường cao tốc California đưa tin.

Khoảng 40 mile đường xuyên bang đã phải đóng trong một khoảng thời gian vì bị đất đá rơi, đây là đường huyết mạch đến phía bắc của Sierra Nevada. Một phần của đường liên bang sau đó đã được mở lại, nhưng cảnh sát vẫn ở lại hiện trường trong trường hợp có dư chấn, theo Bộ Giao thông Vận tải California.

Tại Nevada, Tòa thị chính Reno đã được sơ tán, Thị trưởng Hillary Schieve nói với Tạp chí Reno Gazette. “Nó rung chuyển khá mạnh,” Cư dân xung quanh vùng Lake Tahoe xa đến phía nam của Fresno California và cả vùng Las Vegas đều có cảm nhận sự run lắc của vụ động đất này.

Tâm chấn nằm gần vùng đứt gãy Thung lũng Antelope. Trận động đất là trận động đất lớn nhất được ghi nhận kể từ trận động đất mạnh 6,1 độ Richter xảy ra khu vực này vào năm 1994. Trận động đất là “một trận động đất đứt gãy bình thường cổ điển ở miền đông California,” và các dư chấn là phổ biến trong khu vực, nhà địa chấn học Lucy Jones đã tweet.

Jason Ballman thuộc Trung tâm Động đất Nam California tại Đại học Nam California cho biết: “Người dân trong khu vực sẽ có dư chấn trong nhiều ngày sau trận động đất cỡ này. Ballman cảnh báo có thể không có báo cáo về thiệt hại hoặc thương tích trong nhiều ngày, nhiều nơi có thể cảm thấy rung lắc ở các khu vực hẻo lánh.

Báo cáo sơ bộ cho biết đã có 2 vụ động đất liên tiếp xảy ra cách nhau 24 giây và cách xa 100 miles. Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đã xem xét và loại bỏ báo cáo vụ động đất có độ lớn 4,8 độ ở Farmington, trong khoảng năm mile phía đông nam của Stockton.

Austin Elliott, một nhà địa chất của USGS, cho biết sự không chắc chắn là do vị trí xa xôi, nơi có ít thiết bị đo địa chấn hơn. “Hệ thống đã đánh giá thấp mức độ ban đầu của sự kiện đó và ước tính một vị trí hơi lệch so với vị trí thực,” ông nói.

Elliott cũng cho biết động đất thường xảy ra dọc theo đứt gãy này. Ông trích dẫn một trận động đất 5,8 độ Richter làm rung chuyển thị trấn Lone Pine, miền Đông Sierra vào tháng trước và khiến những tảng đá rơi xuống Mt. Whitney.

TIN NGẮN HOA KỲ luôn đi kèm đường link và video tin tức nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ  https://www.facebook.com/TINHUEKY  Giúp chúng tôi bằng cách bấm vào nút share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. https://sacramento.cbslocal.com/2021/07/08/quake-rattles-northern-california-thursday/


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube