Cựu quân nhân Mỹ gốc Việt tình nguyện tham chiến ở Ukraine chống lại quân Nga


Hartselle, Alabama – Một cựu lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ gốc Việt là anh Andy Tài Huỳnh 27 tuổi, đã lên đường đi Đông Âu vào thứ Sáu với ý định gia nhập Quân Đoàn Nước Ngoài của Ukraine (Ukrainian Foreign Legion).

Anh Tài Huỳnh, nhớ mình đã đọc các bài báo về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine khi nó bắt đầu vào tháng Hai. “Tôi biết đó không phải là vấn đề của tôi, nhưng có một cảm giác cồn cào khiến tôi cảm thấy mình phải làm một điều gì đó”, Tài Huỳnh nói. “Hai tuần sau khi chiến tranh bắt đầu, nó tiếp tục ám ảnh tôi và tôi cảm thấy không ổn. Tôi mất ngủ. … Tất cả những gì tôi có thể nghĩ là tình hình ở Ukraine.”

Cựu chiến binh cho biết anh phải lựa chọn giữa việc hoàn thành phần còn lại của học kỳ thứ hai tại Cao đẳng Cộng đồng Calhoun, nơi anh học chuyên ngành chế tạo robot hay là bay đến Krakow, Ba Lan, trong tuần này.

“Học kỳ của tôi kết thúc vào tuần đầu tiên của tháng Năm,” Tài Huỳnh nói. “Tôi đã nghĩ đến việc đợi cho đến khi học kỳ kết thúc trước khi rời đi, nhưng tôi càng nghĩ về điều đó, cảm thấy thật tệ khi không làm gì vào thời điểm này.”

Tài Huỳnh chưa bao giờ tham gia chiến đấu tích cực nhưng cho biết anh vẫn nhớ cuộc huấn luyện sinh tồn và chiến đấu từ thời còn ở trong Thủy quân lục chiến và hy vọng Quân đoàn Nước Ngoài Ukraine chấp nhận anh.

Tài Huỳnh sinh ra và lớn lên tại Quận Cam, California và chuyển đến Hartselle hai năm trước để gần gũi hơn với vị hôn thê Joy Black, người mà anh đã hẹn hò từ lâu. Tài Huỳnh gia nhập Thủy quân lục chiến năm 19 tuổi và phục vụ trong bốn năm, phục vụ tại một căn cứ ở Okinawa, Nhật Bản, trong hai năm đó. Anh đạt cấp bậc Hạ sĩ.

Tài Huỳnh cho biết điểm đột phá là khi anh đọc về việc những thanh niên Ukraine bị bắt đi lính để chiến đấu trong chiến tranh. “Ngay khi 18 tuổi, họ buộc phải nhập ngũ để bảo vệ quê hương”, Tài Huỳnh nói. “Thành thật mà nói, điều đó đã làm tan nát trái tim tôi. Tôi có thể nói rằng đó có lẽ là thời điểm mà tôi quyết định rằng mình phải làm điều gì đó.”

Tài Huỳnh cho biết một trong những lý do anh gia nhập Thủy quân lục chiến là để những người khác “không cần phải làm như vậy”. Anh cho biết sẵn sàng mạo hiểm mạng sống của mình để bảo vệ các công dân Ukraine.

Tài Huỳnh cũng cho biết thêm rằng nhà thờ của anh đã hỗ trợ anh tìm kiếm các mối liên hệ ở Ba Lan, nơi sẽ giúp anh đến được Ukraine. Cả Tai Huynh và Joy Black đều tham dự Nhà thờ Trinity Free Presbyterian nơi Myron Mooney là mục sư.

“Anh ấy có một trái tim rất lớn,” Mooney nói về Tài Huỳnh. “Anh ấy chỉ thực sự nghiền ngẫm về những người đang đau khổ.” Mooney cho biết Tài Huỳnh đã tiếp cận ông ba tuần trước và thông báo cho ông về quyết định tham gia vào cuộc xung đột Nga-Ukraine. “Anh ấy nói,” Thưa Mục sư, tôi có gánh nặng từ Chúa để đi và giúp đỡ. Tôi có thể giúp ở Ukraine ít nhất một năm, “

Phục vụ trong Quân đoàn nước ngoài Ukraine là nguy hiểm. Ngày 13/3, tên lửa của Nga đã bắn trúng căn cứ quân sự Yavoriv gần biên giới Ba Lan. Có tới 1.000 máy bay chiến đấu nước ngoài đang huấn luyện tại căn cứ. Các quan chức Ukraine cho biết 35 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công và 134 người bị thương, nhưng chưa xác nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào trong số những người trong Quân đoàn nước ngoài. Nga thông báo rằng họ đã giết “tới 180 lính đánh thuê nước ngoài.”

Khi các lực lượng Nga tiếp tục cuộc xâm lược của họ ở Ukraine, ngày càng có nhiều người trên khắp thế giới tình nguyện chiến đấu trong Quân Đoàn Nước Ngoài của Ukraine. Mick Safron, thư ký của Hội đồng điều phối người Mỹ gốc Ukraine ở San Francisco, ước tính cho đến nay đã có hơn 100 người Mỹ tình nguyện.

 Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn.

https://spotonalabama.com/al-mountains/822654/hartselle-marine-heading-to-ukraine.html

https://finance.yahoo.com/news/hartselle-man-leaving-friday-europe-123700664.html


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube