Cựu kỹ sư Coca-Cola bị kết án14 năm tù vì lấy bí mật thương mại bán cho Trung Quốc


GREENEVILLE, Tenn. Một phụ nữ gốc Trung Quốc ở Michigan bị kết tội làm gián điệp cho Đảng Cộng sản Trung Quốc và sử dụng công việc của bà ta như một nhà hóa học để ăn cắp bí mật thương mại từ các chủ sở hữu, bao gồm cả Coca-Cola, đã bị một thẩm phán liên bang ở Tennessee kết án 14 năm tù giam và một khoản bổ sung ba năm tự do có giám sát.

Thẩm phán ở Greeneville, Tennessee, cũng ra lệnh cho Xiaorong You, 59 tuổi, còn được gọi là Shannon You, ở Lansing, Michigan, nộp phạt 200.000 đô la sau khi bà ta bị kết án vào tháng 4 năm 2021 về tội liên bang âm mưu đánh cắp bí mật thương mại, âm mưu hoạt động gián điệp kinh tế, sở hữu bí mật thương mại bị đánh cắp, gián điệp kinh tế và lừa đảo.

Theo các tài liệu và bằng chứng của tòa án được đưa ra tại phiên tòa, Bà You đã đánh cắp các bí mật thương mại có giá trị liên quan đến công thức sản xuất bên trong lon nước giải khát.

Bà You đã được cấp quyền truy cập vào các bí mật thương mại khi làm việc tại Công ty Coca-Cola ở Atlanta và Công ty hóa chất Eastman ở Kingsport, Tennessee, Bộ Tư pháp cho biết. Các bí mật thương mại bị đánh cắp thuộc về các công ty hóa chất và sơn phủ lớn, bao gồm Akzo-Nobel, BASF, Dow Chemical, PPG, Toyochem, Sherwin Williams và Eastman Chemical Co. Công nghệ này tiêu tốn khoảng 120 triệu đô la để phát triển.

Bà You đã đánh cắp bí mật thương mại để thành lập một công ty sơn ở Trung Quốc. Bà ta và đối tác công ty Trung Quốc của mình, Weihai Jinhong Group, đã nhận được hàng triệu đô la tài trợ của chính phủ Trung Quốc để hỗ trợ công ty mới, bao gồm cả giải thưởng Kế hoạch Ngàn nhân tài.

Chương trình Ngàn nhân tài được chính phủ Trung Quốc phát triển nhằm thu hút các chuyên gia tài năng của Trung Quốc trong các vấn đề khác nhau sống ở nước ngoài mang kiến ​​thức và kinh nghiệm của họ về Trung Quốc, thường thưởng cho những cá nhân ăn cắp thông tin độc quyền.

Các công tố viên cho biết, đơn đăng ký You’s Thousand Talents và các bằng chứng khác được đưa ra tại phiên tòa cho thấy bà ta có ý định mang lại lợi ích không chỉ cho Tập đoàn Weihai Jinhong mà còn cho chính phủ Trung Quốc, tỉnh Sơn Đông, thành phố Uy Hải và Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Khi các công ty đầu tư một lượng lớn thời gian và tiền bạc để phát triển các công nghệ đẳng cấp thế giới, chỉ để những công nghệ đó bị đánh cắp, kết quả thật tàn khốc,” Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kenneth A. Polite Jr. thuộc Bộ phận Hình sự của Bộ Tư pháp, cho biết. “Những tội danh như bị cáo đe dọa cả các công ty nạn nhân và an ninh kinh tế của quốc gia nói chung. Vụ án này sẽ là lời cảnh báo cho những người được giao phó những bí mật thương mại có giá trị: nếu bạn vi phạm pháp luật, bạn sẽ bị trừng phạt.”

Quyền Trợ lý Giám đốc Bradley S. Benavides thuộc Bộ phận phản gián của FBI cho biết thêm: “Ăn cắp công nghệ không chỉ là tội ác đối với một công ty”. “Đó là tội ác chống lại những công nhân Mỹ có công việc và sinh kế bị ảnh hưởng. Tuyên án hôm nay là một lời nhắc nhở rằng FBI và các đối tác của tổ chức này sẽ bắt buộc những ai vi phạm luật pháp và đe dọa nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta phải chịu trách nhiệm.”

Nước Mỹ Về Đâu – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. #NuocMyVeDau #NướcMỹVềĐâu

https://www.foxbusiness.com/politics/michigan-woman-chinese-spy-trade-secrets-coca-cola-sentenced-14-years

https://www.justice.gov/usao-edtn/pr/phd-chemist-sentenced-168-months-conspiracy-steal-traded-secrets-economic-espionage

https://www.washingtonpost.com/business/14-year-sentence-for-engineer-in-china-trade-secrets-case/2022/05/09/95e606b8-cfe8-11ec-886b-df76183d233f_story.html


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube