Cựu binh Mỹ gốc Việt bị Nga bắt làm tù binh đã được trả tự do


Birmingham, Alabama – Gia đình của Alex Drueke, một cựu binh sĩ Hoa Kỳ đang bị giam giữ bởi các lực lượng do Nga hậu thuẫn, cho biết anh đã được trả tự do, cùng với người bạn gốc Việt Andy Tài Huỳnh.

Dì của Drueke, Dianna Shaw, xác nhận với các phóng viên rằng gia đình đã nhận được cuộc gọi vào sáng thứ Tư từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ả Rập Xê-út, rằng cả Drueke và Huỳnh đã được trả tự do.

Shaw cho biết người phụ nữ từ Đại sứ quán đã hỏi Lois Drueke một số câu hỏi để xác nhận bà có phải là mẹ của anh. Người phụ nữ sau đó chuyển điện thoại cho Alex Drueke và anh đã nói chuyện với mẹ mình. Bunny nói, “Anh ấy có vẻ mạnh mẽ, nói rõ ràng, suy nghĩ rõ ràng, giống như chính mình.”

“Chúng tôi rất vui mừng được thông báo rằng Alex và Andy Huỳnh đã được tự do,” một tuyên bố từ gia đình Drueke cho biết. “Họ đang được đại sứ quán Hoa Kỳ ở Ả Rập Xê Út tạm giữ an toàn và sau khi kiểm tra y tế và thẩm vấn, họ sẽ trở về Hoa Kỳ.”

Gia đình của Drueke cho biết họ “đánh giá cao những lời cầu nguyện của mọi người và đặc biệt là sự liên lạc và hỗ trợ chặt chẽ của các quan chức được bầu của chúng tôi, Đại sứ Ukraine Markarova, và các thành viên của đại sứ quán Hoa Kỳ tại Ukraine và Ả Rập Xê-út và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.”

Dân biểu Robert Aderholt cho biết gia đình của Andy Huỳnh đã thông báo cho văn phòng của ông rằng hai cựu binh đã được trả tự do.

“Văn phòng của tôi đang làm việc để lấy thêm thông tin từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về sức khỏe của những người đàn ông này và họ sẽ sớm được đưa về nhà với gia đình ở Hoa Kỳ,” Aderholt nói. “Tôi muốn nói rằng tôi biết ơn và cảm thấy nhẹ nhõm biết bao vì họ đã được giải thoát.”

Drueke và Andy Huỳnh đang phục vụ trong quân đội Ukraine khi đơn vị của họ chịu một cuộc tấn công lớn vào ngày 9 tháng 6. Các gia đình lần đầu tiên được biết những người thân mất tích vào ngày 13 tháng 6 và nhận được bằng chứng về việc họ bị giam giữ hai ngày sau đó.

Họ nằm trong số 10 tù nhân, bao gồm 5 công dân Anh, được lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn trả tự do sau các cuộc đàm phán có sự tham gia của Saudi Arabia, người thân và các quan chức chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về: 

https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn#NuocMyWeekly #NguoiViet #VietDailyNews

https://www.kgns.tv/2022/09/21/us-veterans-held-captive-ukraine-have-been-freed-family-says/

https://www.npr.org/2022/09/21/1124405588/alex-drueke-andy-huynh-release-prisoner-exchange-russia

https://www.cbsnews.com/news/ukraine-war-american-veterans-alex-drueke-andy-huynh-released/

https://abc7ny.com/alexander-drueke-andy-huynh-russia-us-soldiers-released/12247536/


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube