Công tố viên gốc Việt mạo hiểm tính mạng để giúp người đàn ông gốc Việt có ý định tự vẫn


Saint Paul, Minnesota – Chỉ trong vài phút của 2 tuần trước, Hào Nguyễn đã đi từ văn phòng của ông đến đầu một đoạn đường đậu xe băng giá. Nơi ông mạo hiểm để có thể cứu sống một người đàn ông gốc Việt đang có ý định nhảy lầu tự tử.

“Thật khó khăn,” Hào Nguyễn nói. “Nhưng tôi thực sự hạnh phúc khi ông ấy còn sống.”

Ông nói rằng sự việc sẽ không xảy ra nếu không có người đồng nghiệp, và cũng là công tố viên Quận Ramsey, Jennifer Verdeja.

“Bà Jennifer bước vào văn phòng của tôi với một vẻ mặt lo lắng, và bà ấy nói:  Ông có thấy điều đó không?’ Và sau đó đi thẳng đến cửa sổ của tôi.”

Hào Nguyễn cho biết ông đã phải rướn cổ nhìn lên từ cửa sổ tầng hai trước khi nhận ra điều bà Jennifer đang ám chỉ. Một người đàn ông đang đứng ở bờ mép của bãi đậu xe nhiều tầng ở bên kia đường.

“Tôi hỏi bà ấy rằng ông ta đã ở trên đó bao lâu rồi. Khi Jennifer nói với tôi rằng đã là từ 10 đến 15 phút, ngay lập tức, tôi cũng lo lắng.”

Là cựu Phó cảnh sát trưởng quận Stearns, Hào Nguyễn đã dành nhiều năm để trả lời các cuộc gọi về khủng hoảng sức khỏe tâm thần và ông biết rằng mọi thứ có thể thay đổi nhanh chóng.

Hào Nguyễn nói: “Ông ta  đứng ngay sát mép và nghiêng người tới, ông ta không hề di chuyển mà chỉ nhìn thẳng xuống, và điều đó chắc chắn là không ổn. “

Hào Nguyễn đã bảo bà Jennifer gọi cho 911, còn mình thì lập tức đi đến nơi người đàn ông Sau khi chạy băng qua đường và đi thang máy nối lên tầng tám, tình huống bắt đầu được thấy nghiêm trọng. Ông bước ra khỏi thang máy và nhìn thấy người đàn ông đang đứng trên một bãi tuyết nhỏ cách đó khoảng 50 feet.

“Tôi nhận thấy rằng đó là một người đàn ông châu Á trạc tuổi tôi và ông ấy đang chăm chú quan sát,” ông Hào Nguyễn hỏi: ‘Này, Anh thế nào rồi?” Và, “Anh đang làm gì vậy?'” Người đàn ông chỉ quay đầu lại nhìn nhưng không di chuyển. ” ‘Tôi đang tính toán.’’ Ông ta nói,

“Điều đó làm tôi lo lắng,” Hào Nguyễn nói. “Một phần trong tôi nghĩ, có lẽ ông ấy đang tính toán về việc nhảy lầu. Tính toán về cuộc sống của ông ấy.”

Thay vì xin phép, Hào Nguyễn từ từ đi về phía người đàn ông và nói rằng ông cũng thích làm các phép tính toán. Vài giây sau, cả hai đã đứng cạnh nhau trên bãi tuyết sát mép tường.

“Tôi đặt tay trái của mình vào bên trái của ông ấy và cả hai chúng tôi đều nhìn qua mép,” “Nếu trượt chân thì đó là một cú ngã thẳng từ tầng tám xuống nền xi măng, vì vậy tôi thực sự muốn đưa chúng tôi ra khỏi mép đó.” Ông Hào Nguyễn nói.

“Tôi đặt tay phải của mình ở phía sau ông ấy, ở vùng thắt lưng. Lúc đó tôi quyết định, tôi sẽ dùng tay trái đẩy và kéo thật mạnh để kéo ông ấy ra khỏi mép tường, và đó là những gì tôi đã làm.”

Khi họ đã di chuyển ra khỏi rìa tường chơi vơi, Hào Nguyễn nói rằng đã ngay lập tức xin lỗi người đàn ông, và sau đó ông cố gắng bắt chuyện: ‘Này anh, tôi tên Hào. Còn anh tên gì?’ “Ông ấy nói với tôi tên của mình và tôi nhận ra đó là một cái tên châu Á”. Tôi nói, ‘Tôi họ Nguyễn, còn họ của anh là gì?’ Người đàn ông lại cho biết họ của mình; ông Hào Nguyễn lại nói, “Tôi là người gốc Việt và Hoa, anh cũng vậy phải không?” Và người đàn ông xác nhận là đúng. Vì vậy, sau đó Hào Nguyễn chuyển sang tiếng Việt và nói: ‘Anh ơi, chúng ta xuống cùng nhau được không? Trên này lạnh quá'”.

“Ông ấy trả lời tôi bằng tiếng Việt trong một giây, sau đó chuyển sang tiếng Anh và nói: ‘Tôi muốn ở trên đây và hít thở không khí trong lành. Anh hãy tự đi xuống'”.

Hào Nguyễn nói:  ‘Không, chúng ta sẽ đi xuống cùng nhau. Làm ơn, chúng ta có thể đi xuống cùng nhau không?'”

Trong khi chờ đợi một thời gian ngắn câu trả lời, Hào Nguyễn cho biết người đàn ông đã cố gắng lao qua ông và cố gắng quay trở lại mép tường.

“Vào thời điểm đó, tôi thực sự lo lắng rằng chúng tôi sẽ cùng nhau đi quá giới hạn vì ông ấy có phần được trang bị tốt hơn tôi. Tôi đang mặc một bộ vest và đi giày công sở rất trơn trợt , vì vậy tôi chỉ vòng tay quanh thân trên của ông ấy và tôi quàng chân quanh chân ông ấy và lăn xuống đất. Tôi nghĩ, nếu chúng tôi ở trên mặt đất, thì chúng tôi sẽ không bị rớt khỏi mép tường.”

Người đàn ông lúc đó đã la hét, ‘Tại sao ông không để tôi chết? Tôi muốn chết.’ Hào Nguyễn thì hét lại rằng: “Ông sẽ không chết ngày hôm nay.”  Tính toán duy nhất lúc đó là, cả hai chúng tôi đều không thể chết. Tôi nghĩ, nếu tôi cứ ôm ông ấy ở đây – thì sẽ có sự giúp đỡ.”

Vài phút sau, nhờ cuộc gọi 911 của bà Jennifer, sự trợ giúp đã đến.

Khi được các phóng viên hỏi: “Có biết người đàn ông đang ở đâu hay thế nào không?” Hào Nguyễn nói: “Không, tôi biết rằng ông ấy đã vào xe cấp cứu, và tôi chỉ thực sự hy vọng ông ấy không sao. Thật khó để nghĩ về việc ông ấy buồn như thế nào; tuyên bố muốn chết.” “Tôi thực sự hy vọng điều tốt nhất cho ông ấy.”

Hào Nguyễn cho biết hy vọng rằng bằng cách chia sẻ câu chuyện này, nó sẽ giúp khuyến khích bất kỳ ai hiện đang gặp khó khăn hoặc gặp khủng hoảng tìm kiếm sự giúp đỡ trước khi quá muộn.

Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết đang gặp khủng hoảng về sức khỏe tâm thần, sẽ có sự trợ giúp từ các nguồn sau:

Dòng văn bản khẩn cấp – soạn tin “MN” gửi 741741 (áp dụng cước phí tin nhắn và dữ liệu chuẩn)

Số điện thoại khẩn cấp ở quận Minnesota của bạn

Đường dây nóng ngăn chặn tự tử quốc gia tại 988, hãy nói chuyện với ai đó ngay bây giờ

Xuyên suốt cuộc gọi Minnesota **CRISIS (**274747)

Dự án Trevor tại 866-488-7386

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube