Cộng đồng Châu Á Bức xúc Sau Vụ Cướp Người Mua Hàng tại Siêu Thị


Sacramento, California – Các nhà lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương tại Sacramento đang tỏ ra tức giận sau khi xem một đoạn video giám sát về vụ cướp người mua hàng tại một siêu thị.

Người môi giới bất động sản Nikki Nguyễn cho biết bà đã chia sẻ đoạn video này vào ngày 25 tháng 9 với sự cho phép của chủ cửa hàng SF Super Market ở Nam Sacramento.

“Tôi biết người bị cướp,” Nikki Nguyễn cho biết. “Thật đau lòng cho bà ấy. Họ có hệ thống an ninh ngay trước cửa hàng nhưng bạn lại cảm thấy vô dụng. Tại sao?”

Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Sacramento cho biết họ đang tiến hành điều tra vụ việc.

Nikki Nguyễn nói về vấn đề phụ nữ châu Á trở thành nạn nhân của các vụ cướp, đặc biệt tại Nam Sacramento, và cho rằng cần phải thảo luận với các doanh nghiệp để tìm giải pháp.

Sự việc xảy ra sau khi Văn phòng Biện lý Quận Sacramento mới đây thông báo rằng một người đàn ông đã bị kết án 8 năm tù vì đã tấn công ít nhất 4 phụ nữ châu Á trong các vụ cướp, sự kỳ thị sắc tộc đã đóng một vai trò trong việc gây ra tội ác.

Eric Hồ, chủ doanh nghiệp trong khu vực gần Siêu thị SF trong 9 năm, cho biết sự gia tăng tội phạm đã khiến ông lo lắng về những người đến cửa hàng của mình và cả những người lớn tuổi khi mua sắm ở xung quanh.

Nhưng điều quan trọng hơn là những video như đoạn mà Nikki Nguyễn chia sẻ, trong đó Eric Hồ cảnh báo mẹ của mình phải thận trọng và tỉnh táo mỗi khi ra ngoài mua sắm trong khu vực.

Ông nói: “Một số người, đặc biệt là người cao tuổi, có thể không xem những video và bài viết này. Trách nhiệm của thế hệ trẻ là truyền tải thông tin và hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật.”

Theo Romer Cristobal, một cư dân 25 năm tại thành phố, mô hình này không chỉ giới hạn tại Nam Sacramento.

Cristobal sống ở Bắc Natomas và là đại sứ của Greater Sacramento Chapter cho Hiệp hội Công vụ Người Mỹ gốc Đảo Châu Á Thái Bình Dương (APAPA). Anh ấy đang tổ chức một cuộc họp cộng đồng với Biện lý quận Thiên Hồ vào ngày 12 tháng 10.

Trong một tuyên bố chính thức từ Giám đốc điều hành APAPA, Mary Yin Liu nói: “Vào tháng 6, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã công bố dữ liệu về tội phạm và cho thấy tỷ lệ tội phạm bạo lực và tài sản tăng lên ở California trong năm 2022. Không có gì ngạc nhiên khi các gia đình đang phải đối mặt với thực tế khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của họ. California cần ưu tiên an toàn công cộng cho tất cả các gia đình ở đây.”

Các đề tài liên quan đến tội phạm và tình trạng vô gia cư sẽ được thảo luận tại cuộc gặp với Thiên Hồ.


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn.

Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube