Chuyện hy hữu – Đứa bé công dân Mỹ bị bắt cóc đem sang Việt Nam


Mount Vernon, Washington – Một cậu bé 5 tuổi ở Mount Vernon được cho là bị mẹ nuôi bắt cóc đã được tìm thấy ở Việt Nam cùng với người phụ nữ và mẹ của cô.

Cậu bé, được xác định là “ND,” đã trở lại Seattle vào sáng thứ Sáu, cùng với các đặc vụ FBI và những người ủng hộ nạn nhân. Cậu bé đoàn tụ với mẹ ruột sau khi đến nơi.

Brittany Trí, luật sư của mẹ ruột, cho biết: “Cô ấy nói rằng tình trạng của bé rất tốt, và bé rất vui khi được gặp cô ấy.” “Cả hai đều rất phấn khích, nhưng bé khá mệt mỏi.”

Cảnh sát cho biết mẹ nuôi của cậu bé, Amanda Dinges, 35 tuổi, và mẹ của cô này, Amber Dinges, 60 tuổi, đã bắt cóc cậu bé. Cảnh sát cho biết giờ đây khi cậu bé ND đã được tìm thấy, họ sẽ tập trung vào việc bắt giữ và dẫn độ hai người phụ nữ, những người này vẫn không bị giam giữ. Cảnh sát Mount Vernon tin rằng họ đang ở Việt Nam, nhưng nói rằng sự công nhận quốc tế đối với lệnh bắt và dẫn độ là “một quá trình phức tạp.”

Luật sư của mẹ ruột của cậu bé cho biết – chính quyền tin rằng người mẹ nuôi đã rời khỏi nước Mỹ, nhưng chỉ phát hiện ra vào đầu tuần này rằng cậu bé đưc đưa sang Việt Nam.

“Thân chủ của tôi thực sự sốc khi biết đó là nước đó”, Tri nói. “Tôi nghĩ đây là lần đầu tiên cô ấy thực sự lo lắng rằng có lẽ họ sẽ không thể tìm thấy con và đưa bé trở lại.”

Bà Brittany Trí cũng cho biết rằng cậu bé không có hộ chiếu nên không rõ bằng cách nào mà cậu có thể xuất cảnh.

Cuộc tìm kiếm cậu bé bắt đầu vào ngày 28 tháng 11 khi Dịch vụ Bảo vệ Trẻ em báo cảnh sát Mount Vernon rằng cô Amanda Dinges có thể đã bỏ đi cùng cậu bé.

Cảnh sát phát hiện ra Amanda Dinges đã ngắt kết nối điện thoại của cô, rời khỏi địa chỉ được biết cuối cùng của cô và trốn khỏi khu vực.

CPS thông báo với cảnh sát rằng đứa trẻ đã không đến trường kể từ ngày 21 tháng 11 và có một thông báo về việc rời đi trên cửa căn hộ của Dinges.

Dinges trước đó đã gặp mẹ ruột của cậu bé và các nhân viên CPS vào ngày 15 tháng 11, nơi cơ quan này đề nghị mẹ ruột của cậu bé đến thăm qua đêm trong vài tuần bắt đầu từ ngày 25 tháng 11. Nhóm đã lên kế hoạch một cuộc họp vào tháng 12 để thảo luận về việc mở rộng các chuyến thăm.

Ngày hôm sau, Dinges nói với Sky Valley CPS rằng cần phải đưa đứa con nuôi tuổi vị thành niên của mình ra khỏi trách nhiệm của mình trước khi cô bắt đầu một công việc mới trên toàn tiểu bang vào ngày 21 tháng 11. Cảnh sát cho biết Dinges đã nói dối với nhân viên CPS rằng đứa trẻ 5 tuổi đã được đưa ra khỏi trách nhiệm nuôi dưỡng của cô.

Vào ngày 19 tháng 11, một người hàng xóm nói với cảnh sát rằng cô nhìn thấy gia đình Dingeses và cậu bé đi bộ nhanh chóng và nghe thấy những người phụ nữ nói với cậu bé rằng họ “sẽ rời khỏi đây.” Sau đó, người hàng xóm hỏi Amber liệu họ có chuyển đi không bà ta đã cố gắng thay đổi cuộc trò chuyện một cách nhanh chóng.

Vào ngày 21 tháng 11, những người quản lý tại căn hộ của Dinges đã tìm thấy chìa khóa căn hộ của cô trong văn phòng mà họ tin rằng đã được trả lại vào cuối tuần.

Theo bà Brittany Trí,  khi cậu bé không xuất hiện trong chuyến thăm theo lịch trình với mẹ ruột vào ngày 25 tháng 11, bà đã liên lạc với nhân viên phụ trách hồ sơ của mình. Do ngày nghỉ cuối tuần, nhân viên này đã nhìn thấy tin nhắn vào ngày 28 tháng 11 và CPS đã báo cảnh sát về mối lo ngại về sự an toàn của đứa trẻ.

Thông qua các cuộc phỏng vấn và dữ liệu thu thập được trong 25 lệnh khám xét, cảnh sát Mount Vernon cho biết họ xác định cậu bé và Dingeses đang ở Thái Bình, Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 70 dặm về phía đông nam.

Dịch vụ Ngoại giao Nhân viên an ninh đã giữ cậu bé tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hà Nội vào thứ Tư lúc 11:30 tối. Cậu bé sau đó đã bay đến Tokyo, nơi cậu đã gặp FBI và những người bảo hộ vào thứ Năm.

Amanda Dinges bị buộc tội bắt cóc cấp độ hai và lệnh bắt giữ cô được ban hành vào ngày 29 tháng 11. Amber Dinges bị buộc tội bắt cóc cấp độ hai vào ngày 2 tháng 12.

Luật sư Brittany Trí đã yêu cầu tòa án cho phép cậu bé bắt đầu sống với mẹ ruột của mình. Bà Brittany Trí cho biết các cơ quan chức năng đã bắt đầu quá trình này từ khi bé bị mẹ nuôi bắt cóc. CPS sẽ tiếp tục mở vụ án trong sáu tháng và kiểm tra cậu bé và mẹ cậu.

“Thật vô nghĩa khi đưa bé vào một ngôi nhà khác mà cháu không quen biết với những người xa lạ, hãy chuyển bé về với mẹ ruột, người đã và sẽ làm mọi việc tốt nhất”, bà Brittany Trí nói.

Suggest a Correction:  “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.” Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube