Chương trình học bổng của Pfizer loại bỏ người gốc châu Á và người da trắng


Pfizer gần đây đã khởi động “Chương trình học bổng đột phá”, bao gồm học bổng để lấy bằng sau đại học và đảm bảo việc làm, dành cho sinh viên là người Mỹ gốc Châu Phi, Latino và người Mỹ bản địa, một chương trình có thể gây rắc rối nếu tính theo luật liên bang.

Chương trình nhằm mục đích ghi danh 100 nghiên cứu sinh trong vòng ba năm, là cam kết kéo dài 9 năm cho những người được chấp nhận. Ngoài bằng thạc sĩ được tài trợ hoàn toàn, các nghiên cứu sinh còn được thực tập mùa hè, hai năm làm việc sau khi tốt nghiệp đại học và trở lại Pfizer sau khi nghiên cứu sau đại học.

Công ty dược phẩm khổng lồ này liệt kê một số yêu cầu đối với các ứng viên tiềm năng, chẳng hạn như chứng minh “tiềm năng lãnh đạo đặc biệt”, có ít nhất điểm trung bình 3.0 và đáp ứng “mục tiêu của chương trình là tăng cường hoạt động cho người Mỹ da đen, Latinh và người Mỹ bản địa.”

“Một trong những bước đi táo bạo của Pfizer là tạo ra một nơi làm việc cho tất cả mọi người và chúng tôi cam kết tăng cường sự đa dạng bằng cách thúc đẩy một nơi làm việc hòa nhập hơn”, công ty viết

Người Mỹ gốc Á, một thiểu số chiếm 6,1% dân số Hoa Kỳ và Người Mỹ da trắng, chiếm 59,3% dân số. không có trong danh sách những người có thể nộp đơn của Pfizer.

Gail Heriot, giáo sư luật của Đại học San Diego và là thành viên của Ủy ban Dân quyền Hoa Kỳ, nói rằng chương trình có khả năng cao dính vào việc bị kiện ” theo luật liên bang, cấm phân biệt đối xử trong việc làm dựa trên chủng tộc.”

Người phát ngôn của Pfizer cho biết công ty tự hào về cam kết của mình đối với sự đa dạng, hòa nhập và công bằng: “Chúng tôi tự tin rằng tất cả các hành động của chúng tôi đều tuân thủ hoàn toàn tất cả luật việc làm của Hoa Kỳ, bao gồm cả Chương trình Học bổng Đột phá. “Tại Pfizer, chúng tôi tạo cơ hội cho mọi người mà không tước bỏ họ từ những người khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng tạo ra nhiều cơ hội hơn, bao gồm thông qua các chương trình cụ thể được thiết kế để tạo ra một mạng lưới rộng lớn cho nhân tài.”

Dưới một câu hỏi trong phần Câu hỏi thường gặp của chương trình đề cập đến những người thiểu số không được bao gồm, chẳng hạn như người Mỹ gốc Á, Pfizer nói rằng họ là một nhà tuyển dụng bình đẳng.

“Chúng tôi có nhiều chương trình và cơ hội trong suốt cả năm cho sinh viên đại học và sau đại học và cho các đồng nghiệp của Pfizer nói chung. Ví dụ: bất kỳ đồng nghiệp nào cũng có thể theo học MBA hoặc MPH thông qua Chương trình Hỗ trợ Giáo dục của Pfizer Benefits”.

Nick Fortuna, một luật sư tập trung vào tranh tụng việc làm, nói rằng các chủ lao động tư nhân có thể cung cấp cơ hội nâng cao cho các nhóm đã từng bị phân biệt đối xử trong lịch sử, nhưng tính hợp pháp của chương trình sẽ được quyết định bởi cách nó được thực hiện.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về: 

https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

Nước Mỹ Về Đâu – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. #NuocMyVeDau #NướcMỹVềĐâu.

https://www.foxbusiness.com/politics/pfizer-offers-breakthrough-fellowship-program-excludes-asian-white-applicants

https://www.independent.co.uk/news/world/americas/pfizer-graduate-program-racism-b2158552.html

https://www.yahoo.com/video/pfizer-excludes-asian-white-applicants-184451504.html


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube