Chủ nhà hàng lợi dụng việc  bé gốc Việt qua đời để kiếm tiền


Missouri – Một cặp vợ chồng gốc Việt  đang tự hỏi chuyện gì đã xảy ra với việc  gây quỹ để vinh danh cô gái nhỏ của họ, người  đã qua đời trong một tai nạn đuối nước. Nhiều tháng sau, gia đình cho biết rằng họ chưa bao giờ nhận được tiền và chưa bao giờ nhận được tin tức từ chủ doanh nghiệp đã thu tiền quyên góp.

Vào tháng Năm năm 2022, Tim Huỳnh và Nancy Nguyễn đã mất đứa con gái ba tuổi, Mackenzie. “Bé đã chiến đấu hết mình. Thật là khó khăn vì bé đã ở dưới nước lâu,” người mẹ đau khổ nói. Trong nhà của họ, thời gian như đứng yên. Căn phòng của Mackenzie vẫn còn nguyên.

“Khi tôi đi ngang qua, tôi tưởng tượng bé vẫn đang nằm trên giường hoặc chơi với đồ chơi của mình. Tôi cứ để nó như vậy,” Nancy nói. “Có thể tôi đang phủ nhận, nhưng tôi cảm thấy tốt hơn khi biết đồ của con tôi vẫn ở đây. Tôi muốn giữ nó,” Anh Tim cho biết. Bé là chị gái của Miles, hai tuổi.

“Tôi chỉ tưởng tượng Mackenzie đang chơi với em trai của bé. Cứ để mọi thứ ở đó,” Nancy nói.

Một thành viên trong gia đình đã bắt đầu một trang GoFundMe. Nó đã được chia sẻ trên một nhóm Facebook nổi tiếng ở Springfield, bởi Patrick Nett, chủ sở hữu của Thai Express. Người này cam kết, trong tuần lễ 16/5, nhà hàng của anh ta sẽ quyên góp 5% doanh thu trong tuần đó, cùng với tiền từ hũ quyên góp và tửủng hộ của mọi người online.

Tim nói: “Lúc đầu, tôi rất vui vì anh ấy đã quảng bá cho con gái của chúng tôi và cố gắng giúp đỡ chúng tôi. Trong bài đăng, Nett nói rằng anh ấy sẽ cố gắng liên lạc với gia đình của anh Tim. Họ không biết nhau.

Nhưng mọi việc lại không suông sẻ như lời hứa của người chủ nhà hàng,  “Không liên lạc gì cả. Không có tin nhắn Facebook. Không có văn bản hoặc email. Không có cuộc gọi nào gửi lời chia buồn của anh ấy … Không có gì,” Nancy nói. Còn anh Tim thì nghĩ:  “Có lẽ anh ấy sẽ tiếp cận. Anh ấy là một người bận rộn,” . nhưng rồi nhiều tuần tiếp tục trôi qua và vẫn không có một liên lạc nào từ Nett.

Vài tuần sau, một người họ hàng  của anh Tim và chị Nancy đã  bình luận dưới bài đăng, hỏi về số tiền. Nett cho biết anh ta sẽ liên hệ vào tuần tới với gia đình. “Patrick đã giữ tất cả số tiền thu được từ việc gây quỹ và không liên lạc với chúng tôi. Chúng tôi đã không nhận được bất kỳ khoản tiền nào.” Nancy cho biết.

Vào tháng 7, luật sư gia đình đã gởi cho Nett thư xác nhận, muốn được giải thích toàn bộ sự việc; nhưng anh ta đã không phản hồi. Vào tháng 9, một bản sao của cùng một bức thư đã được chuyển tận tay của người chủ nhà hàng này. Và Luật sư gia đình nhiều lần gọi điện thoại để liên lạc, nhưng mọi cố gắng đều bất thành.

“Chúng tôi muốn những người khác biết điều gì đã thực sự xảy ra. Mọi người cho đến thời điểm này đều tin rằng anh ta đã quyên góp tiền cho chúng tôi,” Tim nói. “Nhưng thật sự chúng tôi chưa bao giờ được nghe một lời nào từ Patrick. Thật không thể tin được.”

Các phóng viên đã gọi cho nhà hàng  sau khi biết được sự việc và nhận được phản hồi từ Nett sau 20 phút. Lần này anh ta đồng ý nói chuyện.

“Đây là sự trung thực hoàn toàn. Tôi sai lầm. Tôi đã vô tổ chức. Tôi đã vô trách nhiệm. Tôi đã có quá nhiều thứ đang diễn ra và nó đã trượt khỏi tâm trí của tôi. Đó là sự thật đầy đủ. Thành thật mà nói, tôi là một mớ hỗn độn trong năm nay. Di chuyển địa điểm và có rất nhiều vấn đề. Chúng tôi có vấn đề về máy nước nóng. Chúng tôi hầu như không thể mở cửa được. Chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn và thách thức về tài chính,” Patrick  Nett nói.

Khi được hỏi, “Mọi người đã quyên góp bao nhiêu tiền?” người chủ nhà hàng cho biết: “Tôi không có số tiền chính xác,” “Tôi muốn nói rằng có $30 đến $40 trong cái lọ đó. Mọi người có thể quyên góp thông qua thẻ tín dụng,. nhưng không ai đóng góp lúc đó. Còn về 5% doanh thu, thì ở một mức trung bình sơ bộ có lẽ sẽ tương đương với dưới 2.000 đô la.”

Các phóng viên hỏi, “Làm sao chúng tôi biết được điều này?” Patrick Nett nói: “Tôi có thể chia sẻ tất cả các chi tiết về  máy bán hàng nếu họ có luật sư tham gia. “Nếu chúng ta thực sự phải đi xa đến mức họ cần bằng chứng. Tôi sẽ không che giấu bất cứ điều gì. Tôi rất sẵn lòng cho xem giấy tờ, tài liệu, doanh số bán hàng và các thứ.”

Nett có một lượng người theo dõi trên mạng xã hội. Anh ta thường tổ chức các buổi gây quỹ. Chỉ vài tuần trước, người này đã quyên góp một số tiền,  gửi đến Paypal và CashApp cá nhân của mình để giúp một nhân viên mua xe.

“Đó là một cách thiện chí… và danh tiếng của tôi là tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ ai đó. Hy vọng, thế là đủ.” Nett nói.

 “Vậy tại sao không tạo một tài khoản riêng chỉ dành cho việc từ thiện?” các phóng viên hỏi.

“Thực sự đó là những khoảnh khắc trước khi cơn sốt của chúng tôi sắp xảy ra. Tôi chỉ không có thời gian để suy nghĩ về tất cả những điều này. Trong tương lai, Tôi có thể tạo một tài khoản thứ hai. Có thể để nhiều nhân viên và người quản lý có quyền truy cập để họ có thể giám sát.”

Nancy cho biết: “Anh ta đã lợi dụng cái chết tức tưởi của con gái tôi và chỉ lợi dụng chúng tôi trong thời điểm khó khăn này chỉ để thúc đẩy công việc kinh doanh của anh ta.”

“Đó hoàn toàn không phải là ý định. Tôi xin lỗi vì cô ấy cảm thấy như vậy. Tôi không chắc mình có thể nói hay làm gì để thay đổi suy nghĩ của cô ấy không. Đó là sự thực hiện kém cỏi của tôi. Tôi thực sự xin lỗi gia đình vì đã không xử lý việc này tốt hơn. Đối với những người đang theo dõi, tôi sẽ làm tốt hơn trong tương lai,” Nett nói.

“Không có số tiền nào có thể xoa dịu nỗi đau buồn to lớn mà chúng tôi đang phải đối mặt lúc này và để biết ai đó đã lợi dụng thảm kịch của chúng tôi – thực sự rất đau khổ. Chúng tôi không muốn điều đó xảy ra với bất kỳ ai khác,” Nancy nói.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube