Chủ nhà hàng Houston lên tiếng phản đối dự luật Texas gây tranh cãi


Houston, Texas – Vào Chủ nhật, một cuộc biểu tình được lên kế hoạch ở Austin để chống lại Dự luật 147 gây tranh cãi của Thượng viện.

Trong số những điều khác, dự luật sẽ cấm cư dân hợp pháp từ một số quốc gia mua bất động sản. Các nhà phê bình cho rằng điều đó sẽ ảnh hưởng không công bằng đến hàng chục nghìn cư dân hợp pháp ở Bang Texas.

Ghé qua nhà hàng Spicy Girl ở trung tâm thành phố Houston và nhà bếp đang bận rộn cắt, chiên và nấu một bữa ăn ngon. Đó là tất cả trong một ngày làm việc của chủ sở hữu Jo Jo Wang.

“Tôi có năm nhà hàng ngay bây giờ. Họ đang làm OK,” bà Wang nói.

‘OK’ có nghĩa là gì? bà  Wang cho biết tổng doanh thu của bà là hơn 5 triệu đô la mỗi năm và bà có hơn 70 nhân viên. Tất cả đều xuông xẻ, nhưng Dự luật Thượng viện 147 đã khiến bà phẫn nộ.

“Tôi thậm chí không thể ngủ được cả tuần sau khi biết về dự luật đó,” bà Wang nói.

Được ủy quyền bởi Thượng nghị sĩ Bang Lois Kolkhorst từ Brenham, biện pháp này bao gồm việc cấm công dân Trung Quốc, Iran, Bắc Triều Tiên và Nga mua bất động sản ở Texas.

Trong đó có bà Wang. Bà đã di cư từ Trung Quốc gần 30 năm trước, học trung học ở Mỹ và có thẻ xanh. “Nếu tôi không mua được nhà thì không công bằng. Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ như những người khác,” bà nói.

Bà Wang cho biết bà đã giữ quốc tịch Trung Quốc để giúp việc thăm gia đình dễ dàng hơn và tránh phản ứng dữ dội của chính quyền cộng sản.

“Nếu dự luật này được thông qua, bà nghĩ điều đó nói lên điều gì về đất nước này?” Các phóng viên đặt câu hỏi.

“Cả thế giới sẽ nhìn thấy nó. Nó không phải chỉ nói về Texas. Đó là nước Mỹ. Họ đang đặt sở thích cá nhân của các chính trị gia lên trên luật pháp. Chỉ có một vài người có suy nghĩ này”, Bà Wang trả lời.

Thượng nghị sĩ Bang Kolkhorst không có mặt để phỏng vấn và đã gửi cho các phóng viên một tuyên bố cho biết dự luật cuối cùng sẽ làm rõ rằng nó không áp dụng cho những thường trú nhân hợp pháp. Tuy nhiên, nhân viên của bà này thừa nhận qua điện thoại rằng dự luật này, nếu giống như hiện tại, không có sự khác biệt như vậy.

Bà Wang cho biết bà tin rằng người gốc Trung Quốc cần phải lên tiếng mặc dù họ thường im lặng về mặt văn hóa.  Bà Wang nói bằng tiếng Quan Thoại bản địa của mình, nói rằng bà lo lắng nếu SB 147 được thông qua, nó sẽ dẫn đến việc cấm những người có thẻ xanh Trung Quốc sở hữu doanh nghiệp, học tại các trường đại học và cuối cùng là kiếm việc làm.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube