Cảnh sát điều tra 2 vụ việc liên quan đến thù hận AAPI ở East Bay


California – Một phụ nữ ở East Bay và bạn của cô đã bị sốc và lên tiếng sau khi trải qua một cuộc nói chuyện kỳ thị đồng tính, phân biệt chủng tộc tại một nhà hàng thức ăn nhanh ở San Ramon vào đêm Giáng sinh.

Arine Kim và bạn của cô là Elliot Ha đang quay video TikTok thử một số món đồ In-n-Out vào khoảng 10:30 tối thì đột nhiên, một người đàn ông có thể nghe thấy từ camera gọi cặp đôi này là “đồng tính luyến ái kỳ lạ” và tiếp tục quấy rối bạn của Kim. Hỏi rằng có phải anh ta là “bạn trai của Kim Jong Un”. Có thể nghe thấy cặp đôi đang sải bước, cười phá lên trước những lời chế nhạo độc ác của người đàn ông.

“Cá nhân tôi không thể tin được. Tôi không tin đó là sự thật, nó quá ngẫu nhiên”, Hà nói. Kim tiếp tục mô tả sự sốc và cuối cùng nhận ra tình hình nghiêm trọng như thế nào.

“Đó là một phản ứng sợ hãi, vì vậy bạn lo lắng và không biết phải làm gì trong tình huống đó ngoài cười trừ.” cô ấy nói qua Zoom từ Moraga.

Lúc đầu, cô cố gắng vượt qua tất cả, sau đó tình hình leo thang. “Tôi đã nghe mọi người gọi tôi là một kẻ khốn nạn hoặc cút về nước hoặc một kẻ ăn thịt chó và tôi phớt lờ điều đó.. tình hình leo thang rất nhanh và nếu tôi ở một mình, tôi sẽ lo lắng hơn rất nhiều và nhiều hơn nữa sợ hãi. Tôi đánh giá cao sự hài hước của anh ấy vào lúc này.” cô nói.

Cặp đôi đã yêu cầu nhân viên tại In-N-Out hộ tống họ đến bãi đậu xe sau khi người đàn ông rời đi vì lo ngại anh ta có thể theo dõi họ.

Ngày hôm sau, vào khoảng 11 giờ sáng ngày Giáng sinh, một người phụ nữ tên Abigail Hailili cũng bị một người đàn ông bên ngoài một cửa hàng ở Danville mắng mỏ tương tự.

Cô và gia đình đang đợi cà phê thì cô ấy nói rằng một người đàn ông “…cứ cố khạc nhổ vào mặt chúng tôi.” và sau đó tiếp tục gọi cô ấy và gia đình cô ấy là “những kẻ ngốc Philippines” cùng những lời lăng mạ khác.

Kim và Ha cho biết trải nghiệm này đã truyền cảm hứng cho họ lên tiếng và khuyến khích những người khác làm điều tương tự khi đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc.

Ha nói: “Tôi là một trong những người đã trải qua sự căm ghét của người châu Á hoặc các cuộc tấn công vào POC trên mạng xã hội. “Qua lăng kính đó, cảm giác khá giả tạo, nó thực sự tách rời khỏi hoàn cảnh hiện tại của bạn. Điều này thực sự chưa bao giờ xảy ra với tôi trước đây. Đó là việc nhận ra điều này là có thật và điều đó ảnh hưởng đến những người bạn biết, bạn yêu thương, gần gũi với bạn. Đó là lý do tại sao mọi người đang tìm cách truyền bá nhận thức vì đó là một vấn đề quan trọng. Đó là một điều có thật và mọi người cần nhận thức được điều đó.”

Cảnh sát San Ramon cho biết người đàn ông trong vụ thứ hai có động cơ phân biệt chủng tộc ở Danville đang lái chiếc Mustang màu bạc có biển số Florida. Cảnh sát trưởng San Ramon Denton Carlson nói với người dẫn chương trình ABC7 News Dion Lim rằng họ đang điều tra cả hai “sự cố có động cơ thù hận chủng tộc” và đang yêu cầu sự giúp đỡ của công chúng trong việc xác định người đàn ông trong chiếc Mustang. Sở cũng đang sử dụng hệ thống camera của thành phố để xác định cá nhân được nhìn thấy trong cả video In-n-Out và video từ Danville.

Suggest a Correction:  “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.” Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube