California tiếp tục cháy lớn, phá hủy 20.000 mẫu Anh và 20 ngôi nhà


Vụ cháy rừng lớn nhất California bùng cháy giữa đợt nắng nóng gay gắt vào mùa hè đã thiêu rụi hơn 20.000 mẫu Anh hôm Chủ nhật và phá hủy khoảng 20 ngôi nhà, chính quyền cho biết.

Đám cháy, được gọi là Beckwourth Complex, đã lan rộng đến Nevada, nơi nó lan qua một đường cao tốc nổi tiếng dọc theo dãy núi Sierra Nevada và buộc phải sơ tán ở quận Washoe.

“Tôi biết điều kiện khô hạn và gió là một yếu tố gây khó khăn”, người phát ngôn của Sở Lâm nghiệp Hoa Kỳ, Kimberly Kaschalk cho biết. “Đó là một thách thức kể từ ngày đầu tiên.”

Phòng cháy chữa cháy Doyle ở Doyle, khoảng 50 miles phía bắc Reno, Nevada đã ước tính trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng 20 ngôi nhà đã bị cháy và ngọn lửa đang mở rộng.

As Delta Runs Rampant, Analysis Pinpoints Five Undervaccinated Clusters  Putting Entire US at Risk | Common Dreams News
California and Western Wildfires - CBS News
Firefighters struggle to contain exploding northern California wildfire |  California | The Guardian

WATCH: 'Firenado' Rips Through Northern California During Wildfires
California wildfire advances as heat wave blankets US West - Indian Country  Today

Bộ Giao thông Vận tải California cho biết chiều Chủ nhật rằng một phần của Xa lộ 395 đã bị đóng cửa quận Lassen, và văn phòng cảnh sát trưởng cho biết khu vực sơ tán bắt buộc đã được mở rộng.

Ngọn lửa rộng 83,926 mẫu Anh được khống chế 8% đã vào Chủ nhật. Các quan chức cứu hỏa liên bang đã báo cáo một số tiến bộ trong việc kiềm chế đám cháy ở sườn nam và tây nam.

Death Valley ở sa mạc Mojave ở phía đông nam California đã đạt nhiệt độ 128 F (53C) vào thứ Bảy, theo số liệu của Dịch vụ Thời tiết Quốc gia tại Furnace creek. Nhiệt độ cao đáng kinh ngạc thực sự đã thấp hơn ngày hôm trước, khi vị trí này lên tới 130F (54C).

Nếu được xác nhận là chính xác, giá trị 130 độ sẽ là nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở đó kể từ tháng 7 năm 1913, khi sa mạc Furnace Creek chạm mức 134F (57C), được coi là nhiệt độ đo được cao nhất trên Trái đất.

Các nhà dự báo thời tiết đưa ra tin lạc quan: “Tin tốt!” Dịch vụ Thời tiết Quốc gia ở Reno đã tweet vào Chủ nhật. “Nhiệt độ cuối cùng cũng bắt đầu mát mẻ từ giữa đến cuối tuần.”

Các nhà dự báo liên bang cho biết nhiệt độ thấp nhất qua đêm ở một số nơi của thung lũng Sierra Nevada có thể giảm xuống còn 40 độ vào giữa tuần.

TIN NGẮN HOA KỲ luôn đi kèm đường link và video tin tức nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ  https://www.facebook.com/TINHUEKY  Giúp chúng tôi bằng cách bấm vào nút share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. https://www.theguardian.com/us-news/2021/jul/11/northern-california-wildfire-heatwave


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube