Các vụ nổ súng trên xa lộ Bay Area gấp đôi LA


Oakland, California – Barbara Nguyễn hầu như không thể lái xe được nữa trên xa lộ Bay Area. Nếu một người lái xe tấp vào quá gần, cô sẽ giảm tốc độ hoặc tăng tốc để tránh xa họ. “Tôi thực sự lo sợ cho tính mạng của mình mỗi khi lái xe đi làm”, cô nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Anh trai 28 tuổi của cô, David Nguyễn, tân binh của Cảnh sát Quận Alameda, đã bị bắn chết vào ngày 4 tháng 1 năm 2022, gần trạm thu phí Bay Bridge – vụ đầu tiên trong số 154 vụ xả súng trên các xa lộ của Vùng Vịnh trong năm đó. Con số này gần gấp đôi số vụ xả súng trên đường cao tốc ở Los Angeles, với 77 vụ vào năm ngoái.

Trong khi số lượng các vụ nổ súng trên đường cao tốc đang giảm xuống ở LA và trên khắp California, Bay Area thì lại đang đi ngược lại xu hướng đó. Theo một phân tích về dữ liệu của Cơ quan tuần tra đường cao tốc California, các vụ xả súng trên đường cao tốc ở chín quận thuộc Vùng Bay Area đã gia tăng kể từ năm 2021.

Nhìn chung, tỷ lệ bắt giữ của Đội tuần tra đường cao tốc California trên toàn tiểu bang dao động từ khoảng 10% đến 20%.

Việc thiếu camera và nhân chứng, tính di động của các đối thủ trong Vùng Bay Area từ thành phố này sang thành phố khác và tính chất năng động của hiện trường vụ án trên xa lộ, tất cả đều khiến việc truy tìm những kẻ bắn vũ khí ra khỏi những chiếc ô tô đang chạy quá tốc độ của chúng trở nên khó khăn. Các chuyên gia chỉ ra rằng CHP cũng chưa bao giờ được hình dung như một cơ quan điều tra các vụ xả súng và giết người trong lịch sử.

Năm ngoái, Thống đốc Gavin Newsom đã phê duyệt hàng triệu đô la để lắp đặt thêm 200 camera đường cao tốc trên toàn tiểu bang, bao gồm cả ở các điểm nóng của các quận Alameda và Contra Costa, nơi diễn ra 65% vụ xả súng.

Các camera dự kiến sẽ được đặt trên Xa lộ Liên tiểu bang 880 và 580, Xa lộ 4 và 24, trong số các tuyến đường khác. Nhưng cho đến nay, không có cái nào được thiết lập và hoạt động. Caltrans, công ty chịu trách nhiệm lắp đặt camera, đã từ chối nhiều yêu cầu bình luận.

Theo Trợ lý Giám đốc CHP Jason Reardon, phần lớn các vụ xả súng trên đường cao tốc ở Vùng Vịnh – khoảng 85% – có liên quan đến băng đảng.

“Phần lớn các vụ xả súng trên xa lộ là các vụ xả súng có mục tiêu và điều đó có nghĩa là một người cụ thể là mục tiêu tấn công,” Reardon nói. “Thông thường, đặc biệt là trong các vụ án liên quan đến băng đảng, phần lớn các vụ án này, nạn nhân không muốn hợp tác. Họ không cho chúng tôi biết họ đã thấy gì. Họ không cho chúng tôi biết chuyện gì đã xảy ra.”

Reardon cho biết phần còn lại là những sự kiện là các vụ “nổi nóng trên đường”, nơi các tài xế tức giận vì họ bị cắt đườn, và rút khẩu súng mà họ đã giấu trong xe. Tỷ lệ bắt giữ các vụ nổ súng trên xa lộ dưới 25%

CHP thực sự đã có thể thực hiện một số vụ bắt giữ. Đôi khi, việc đó mất cả năm. Ba thành viên băng đảng bị cáo buộc đã bị buộc tội vào tháng 12 năm 2022, sau cái chết thương tâm của cậu bé Jasper Wu 2 tuổi trên xa lộ Oakland vào năm 2021.

Nhưng nhiều vụ nổ súng trên xa lộ khác vẫn chưa được giải quyết, bao gồm cả việc có thể buộc tội kẻ xả súng đã giết chết David Nguyễn.

Barbara Nguyễn muốn thấy bất kỳ thay đổi tích cực nào để ngăn chặn hoàn toàn các vụ xả súng trên xa lộ và truy tố kẻ đã giết anh trai cô, người bạn thân nhất của cô.

“Chúng ta cần ngăn chặn những tình huống này xảy ra, chứ không phải phản ứng với chúng,” cô nói. “Và thật không may, anh trai tôi đã qua đời. Jasper Wu đã qua đời. Rất nhiều người khác đã qua đời vì những tội ác vô nghĩa này và rất nhiều trong số chúng vẫn chưa được giải quyết. Và chúng ta cần tìm ra cách để ngăn chặn và buộc mọi người phải chịu trách nhiệm.”

David Nguyễn di cư đến Bay Area từ Việt Nam với hai bàn tay trắng. Và mặc dù không được hưởng nền giáo dục tốt nhất và sống trong cảnh cận nghèo, anh không để điều đó ngăn cản mình, Barbara Nguyễn nói.

“Tất cả những gì anh ấy muốn làm là đóng góp lại cho cộng đồng,” cô nói về việc anh phấn đấu để trở thành cảnh sát. Các đồng nghiệp của anh ấy đều gọi anh ấy là một tân binh đầy triển vọng.

Không có bằng chứng nào cho thấy David Nguyễn bị bắn trên Xa lộ Liên tiểu bang 580 đi về hướng Tây và Xa lộ Liên tiểu bang 80 – vì vị trí thực thi pháp luật của anh. David Nguyễn không mặc đồng phục và đang lái xe về nhà ở San Francisco từ học viện ở Dublin, thì cửa sổ phía trước bên phải của anh bị trúng đạn khiến anh ta bị thương và qua đời sau khi được đưa đến bệnh viện.

Suggest a Correction: Vì tin tức được tổng hợp từ các hãng truyền thông của Mỹ nên tên của người trong bài có thể sẽ khác vì dấu tiếng Việt. Tất cả gợi ý chỉnh sửa bài xin gởi về:  https://www.facebook.com/VietUSADaily Xin cảm ơn

 “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.”


Việt USA Weekly – Người Việt Hoa Kỳ Daily News luôn đi kèm đường link và video tin tức với nguồn gốc rõ ràng. Quý Vị hãy nhấn vào nút follow của Facebook  để nhận được tin mới nhất về cuộc sống người Việt ở Mỹ. Bấm share để tin tức có thể đến tay nhiều người hơn. @NguoiVietHoaKy.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

RSS
YouTube